Bloomberg: Ông Dương Khiết Trì sang VN là để xoa dịu

Trong bài viết Top China diplomat soothes Vietnam – Tạm dịch: Quan chức ngoại giao Trung Quốc xoa dịu Việt Nam, hãng tin Bloomberg, Mỹ nhận định chuyến thăm của ông Dương nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang. Bản tin này sau đó đã được nhiều tờ báo trong khu vực đăng lại.

Chuyến thăm của ông Dương diễn ra đồng thời với việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới Ấn Độ cũng vào hôm 27.10. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được đánh giá là nhằm tăng cường chiến lược quan hệ gần gũi hơn với các cường quốc khác nhằm tạo thế cân bằng với Trung Quốc của Việt Nam.

“Sau cuộc khủng hoảng giàn khoan, niềm tin với Trung Quốc tại Việt Nam đã bị xói mòn”, ông Alexander Vuving, một nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương ở Hawaii, cho biết qua điện thoại. “Một phần trong chiến lược của Việt Nam để đối phó với nguy cơ từ Biển Đông là tìm được bên thứ ba mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này”.

Hồi đầu tháng 5, Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động sai trái này dẫn đến những va chạm trên biển mà thật ra là tàu Trung Quốc ngang ngược đâm húc tàu thực thi pháp luật và cả tàu cá của Việt Nam. Phải đến giữa tháng 7, Trung Quốc mới chịu rút giàn khoan.

Trung Quốc tuyên bố “chủ quyền” với khoảng 90% Biển Đông theo một bản đồ 9 đoạn thường được gọi là bản đồ đường lưỡi bò. Tấm bản đồ phi pháp này bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 21.6, ba ngày sau chuyến thăm lần trước tới Hà Nội, ông Dương ngang ngược nói hàm ý rằng nước ông sẽ không bao giờ vì lợi ích thương mại mà làm suy yếu chủ quyền, an ninh.

Gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành vi khiêu khích với chủ quyền của Việt Nam như xây phi pháp sân bay và đường băng ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Phó Phát ngôn viên Việt Nam Phạm Thu Hằng hôm 24.10 cho biết Việt Nam sẽ phản đối mạnh mẽ hành động đơn phương để thay đổi hiện trạng ở các đảo và cho rằng những hành động trên của Trung Quốc là vô giá trị.

Nguồi bài viết: Một Thế giới/ Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề