Tổng thư ký OPEC “sản lượng dầu trong năm 2015 sẽ không thay đổi nhiều”

Sang năm 2015 sản lượng dầu của OPEC sẽ không thay đổi nhiều và không có sự hoảng loạn khi giá dầu thô tụt giảm, tổng thư ký  OPEC cho biết vào ngày hôm nay. Điều này cho thấy không có dấu hiệu nhóm OPEC sẽ cắt giảm sản lượng.

Tổng thư ký OPEC Abdullah al-Badri cũng cho biết sản lượng của dầu mỏ được khai thác từ đá phiến sét sẽ hạn chế vì chi phí khai thác cao dẫn đến giá thành cao nếu giá thành vẫn ở mức quanh $85 một thùng.

Trong khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có chi phí khai thác thấp hơn sẽ duy trì mức giá thấp nhằm giữ thị trường và tăng nhu cầu tiêu thụ trên thế giới.

Giá dầu dưới mức $100 một thùng đã được các thành viên OPEC thông qua và chấp nhận. Những nhà phân tích nêu lên câu hỏi về việc “liệu OPEC có cắt giảm nguồn cung trong tháng tới không?”. Ông Badri cho biết sản lượng của OPEC sẽ không thay đổi nhiều trong năm tới,  dấu hiệu quyết định cắt giảm sản lượng trong tháng mười một là điều khó xảy ra.

“Tôi không nghĩ rằng năm 2015 sẽ giảm sản lượng sản xuất so với năm 2014” Badri phát biểu với các phóng viên tại London trong hội nghị dầu mỏ và tài chính diễn ra hàng năm. “Không có vấn đề gì với thị trường, thị trường chẳng sao cả vẫn tốt”

Dầu thô LCOc1 Brent đã giảm liên tục trong một quý từ $115 một thùng trong tháng Sáu do lượng cung dồi dào chất lượng cao được khai thác từ đá phiến sét đã đáp ứng đủ nhu cầu trên toàn thế giới.

Giá dầu giảm sẽ không ảnh hưởng đến OPEC vì hiện nay họ có chi phí sản xuất thấp. Nó sẽ đe dọa những nhà sản xuất bên ngoài OPEC có chi phí cao nếu mức giá như hiện nay. Đó là những nước sản xuất dầu mỏ từ đá phiến sét như Mỹ, Canada, Nauy… theo ông Badri.

“Nếu giá ở mức $ 85  chúng ta sẽ thấy rất nhiều đầu tư, rất nhiều nhà sản xuất ra khỏi thị trường” ông nói trong hội nghị. “Khoảng 65 phần trăm của các nhà sản xuất  có chi phí cao. Họ nằm ngoài OPEC.”

Badri đã không dự đoán kết quả  cuộc họp của OPEC vào ngày 27 tháng mười một, quyết định tùy thuộc vào Bộ trưởng sản xuất dầu của nhóm và kêu gọi mọi người bình tĩnh trong sự suy giảm của giá cả.

“Chúng tôi không thấy nhiều sự thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản. Nhu cầu vẫn đang tăng, nguồn cung cấp cũng ngày càng dồi dào. Tổ chức OPEC đang xem xét tình hình”.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta không nên hoảng sợ. Thật không may, mọi người đều trong cảm giác hoảng loạn. Chúng tôi thực sự cần phải ngồi suy nghĩ và xem những diễn biến nào sẽ phát sinh”.

Ông bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các nước OPEC liên kết trong việc hạ giá dầu, bắt tay nhau trong cuộc chiến giá cả để giữ khách hàng.

Badri từ chối đưa ra mức giá sàn.  OPEC không có mục tiêu về giá mà thay vào đó để thị trường ổn định.

“Giá trung bình trong năm nay là $100 vì vậy OPEC sẽ tương đối “khỏe” trong năm 2014. Những nền tảng cơ bản không phản ánh mức giá được cho là thấp hiện nay. OPEC không có một mức giá mục tiêu. Chúng ta phải để cho thị trường ổn định.”

Brent LCOc1 được giao dịch quanh $87,30 thùng vào lúc 10:30 giờ sáng quốc tế ngày hôm nay,  sau khi giá giảm thấp nhất trong bốn năm trở lại, vào $82 cách đây hai tuần.

Ông Badri cho biết vào tháng trước  ông hy vọng OPEC sẽ cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu  khi họ gặp nhau tại Vienna. Đó sẽ là sản lượng chính thức đầu tiên bị cắt giảm từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm xảy ra năm 2008.

Hiện nay OPEC  sản xuất 30 triệu thùng mỗi ngày (bpd), Ông Badri vào tháng trước đề nghị nên  cắt giảm xuống còn khoảng 29,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Kể từ đó các thành viên OPEC Iran và Kuwait đã cho biết cắt giảm sản lượng tại cuộc họp là khó xảy ra. Nhà sản xuất dầu mỏ lơn nhất xuất Ả Rập Saudi vẫn chưa bình luận công khai.

Badri khẳng định nguồn cung cấp từ các nhà sản xuất đối thủ, chẳng hạn như dầu được sản xuất từ đá phiến sét không phải là một mối đe dọa đối với OPEC trong dài hạn và cho biết OPEC sẵn sàng tăng sản lượng trong tương lai.

Cơ quan này cũng dự báo nguồn cung dầu ngoài OPEC sẽ đạt tăng trưởng bình quân đầy ấn tượng là 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2015: “Tổng sản lượng của Hoa Kỳ tiếp tục vượt qua nguồn cung dầu ở Nga và Ả-Rập Xê-Út. Theo ước tính, Mỹ sẽ đạt sản lượng trên 12 triệu thùng/ngày vào tháng tới và vẫn duy trì trên ngưỡng đó cho đến hết tháng 12/2015”.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề