Từ Libya, IS đe dọa cả Nam Âu

Với việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mở rộng hoạt động tại Libya, cả miền nam châu Âu mà đầu tiên là Ý sẽ phải đối mặt với nguy cơ bạo lực cực đoan.

Tuần trước, đại sứ Libya ở UAE Aref Nayed khẳng định IS đang thắt chặt quyền kiểm soát thành phố Sirte bên bờ biển phía bắc Libya. Thành phố này chỉ cách địa phận châu Âu vỏn vẹn một giờ bay.

“Nếu IS tiếp tục kiểm soát Sirte thì sẽ rất nguy hiểm. Sirte nằm ở giữa đường bờ biển Libya, rất gần châu Âu, và có thể trở thành cơ sở để IS từ đó tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tại Địa Trung Hải” – đại sứ Nayed nhấn mạnh.

Trong đoạn video quay cảnh hành quyết người Ai Cập trên bờ biển Libya, một tay súng IS tuyên bố nhóm khủng bố này “sẽ chinh phục Rome (thủ đô Ý)”. Sau đó, IS tiếp tục tung lên mạng các hình ảnh chụp cảnh hàng chục xe tải chở các tay súng với vũ khí hạng nặng như súng chống máy bay và súng phóng tên lửa diễu hành trên đường phố Sirte.

Hôm 20-2, hàng loạt vụ đánh bom tại thành phố Al-Qubbah, phía đông Sirte, đã cướp đi sinh mạng hàng chục người. IS nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Có quá đủ bằng chứng cho thấy IS đã thiết lập được cơ sở vững mạnh tại khu vực cách bờ biển Sicily của Ý chỉ 640 km.

Sau khi nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi bị lật đổ, Libya rơi vào hỗn loạn. Chính quyền do phương Tây ủng hộ phải xoay xở đối phó với hàng loạt nhóm quân sự tranh giành quyền lực trên phạm vi cả nước. Chính quyền Libya bị đẩy khỏi thủ đô Tripoli và giờ đang tập trung củng cố quyền lực ở miền đông.

Thủ đô Tripoli rơi vào tay của một chính phủ đối lập có tên Bình minh Libya. Sự hỗn loạn khiến Libya trở thành miếng mồi ngon của IS. “Các chiến lược gia IS đã chờ đợi cơ hội này từ lâu – tạp chí Der Spiegel dẫn lời chuyên gia an ninh Libya Mohamed Garbi – Libya đã suy yếu đến mức rất dễ bị chiếm đóng”.

Blogger ủng hộ IS Abu Irhim al-Libi cũng nhận định Libya có đường bờ biển dài đối diện với các nước nam Âu, chỉ cần dùng thuyền nhỏ là có thể đi từ đầu này sang đầu kia. Mỗi ngày có hàng trăm người tị nạn từ Libya tìm cách vượt biển để đến châu Âu.

“Nếu tận dụng tốt yếu tố này, IS có thể biến các nước miền nam châu Âu thành địa ngục – blogger al-Libi khẳng định – Thậm chí nếu có đủ nguồn lực IS có thể tấn công các tàu hàng và tàu dầu châu Âu, khiến tuyến hàng hải này phải đóng cửa”.

Theo Liên minh châu Âu (EU), chỉ trong tháng 1-2015 đã có tới hơn 3.500 người tị nạn từ bờ biển Libya vượt Địa Trung Hải bằng tàu nhỏ để đến châu Âu. Trong năm 2014, số người tị nạn đến được bờ biển nước Ý lên tới 170.000 người.

Chính quyền Ai Cập cảnh báo chẳng mấy chốc những chiếc thuyền chở đầy các tay súng IS sẽ cập bến châu Âu nếu tổ chức khủng bố này tiếp tục hoành hành ở Libya.

Các nước Nam Âu đang phải đối mặt với một tương lai đầy bất ổn nếu Libya tiếp tục hỗn loạn và IS bành trướng tại đây.

Tuổi trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề