Tập đoàn năng lượng Rosneft – Nga xuất khẩu lô hàng LNG đầu tiên

Lần đầu tiên trong lịch sử công ty năng lượng Rosneft – Nga hôm qua đã vận chuyển một lô hàng khí đốt hóa lỏng (LNG) đầu tiên cho một khách hàng Ai Cập.

Một công ty con của Rosneft cho biết đã vận chuyển LNG cho Natural Gas Holding Co của Ai Cập theo thỏa thuận được ký vào tháng tám năm ngoái.

“Đây là lô hàng đầu tiên giao cho khách hàng trong lịch sử hoạt động của Rosneft,” công ty của Nga tuyên bố.

Ai Cập là một trong những nước hàng đầu về tiêu thụ khí đốt tự nhiên và hiện đang dựa vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Kể từ khi cuộc cách mạng năm 2011, Ai Cập lâm vào tình trạng thiếu năng lượng. Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi vào năm 2013 cho biết ông rất quan tâm đến việc tìm kiếm mối quan hệ khí đốt với Nga. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Gazprom đang xem xét một kế hoạch hoán đổi để Ai Cập có thể đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Theo tin từ Điện Kremlin thương mại song phương đã tăng hơn 75% kể từ năm 2014. Năm ngoái trong một chuyến thăm Cairo Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng cả hai bên đều mong muốn tiếp tục đà hợp tác kinh tế mạnh mẽ.

Nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn kép bởi lệnh trừng phạt kinh tế liên quan đến các cuộc khủng hoảng ở Ukraina và giá dầu thấp. Trong khi đó LNG sẽ là mặt hàng cơ động để xuất khẩu khi những đường ống dẫn khí cung cấp cho các nước gặp khó khăn liên quan đến địa chính trị.

Tập đoàn năng lượng Rosneft cho biết thị trường LNG là sự “chuyển đổi” và mở ra “triển vọng to lớn” cho tiềm năng dài hạn của công ty đối với tăng trưởng. Trong năm nay Rosneft sẽ đầu tư cao hơn 30% so với năm 2015 tương đương 14.6 tỉ đô-la Mỹ.

Đức Dũng (theo UPI)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề