Ukraine hoàn toàn có thể đánh bại quân Nga ở miền Đông

Đối với những người đang theo dõi sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, điều quan tâm hiện nay là Nga sẽ kẻ đường ranh giới. Một nhận xét chung: Nếu Ukraine vẫn tiếp tục chống lại, Nga sẽ cam kết tăng thêm lực lượng và tràn vào Ukraine với đà này có thể tiếp tục tấn công vào Estonia hoặc Balan, là thành viên của Nato, hai nước đều được bảo vệ theo điều V, do đó sẽ dẫn đến cuộc chiến châu Âu – Mỹ với Nga, chắc chắn sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới thứ III và có thể tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Cho đến hiện tại Ukraine mạnh hơn rất nhiều  so với mọi người nghĩ. Họ đang chiến đấu khi chưa sử dụng hết khả năng, sức mạnh chiến đấu cố tình được che dấu, mạo hiểm khi khiêu khích để Nga tung thêm lực lượng vào các cuộc chiến. Lần cuối cùng quân đội Ukraine đã mạo hiểm tổ chức cuộc tấn công có tính toán vào ly khai trong tháng 8 năm ngoái và họ nhanh chóng có thêm kinh nghiệm cho kỹ năng chiến đấu. Nga đã phải điều động hàng ngàn binh lính bên kia biên giới để quyết tâm vực dậy ly khai và hỗ trợ các phần tử ly khai bằng pháo binh, xe tăng, tên lửa phòng không (kể cả loại Buck bắn hạ MH17).

Kể từ đó tình trạng chiến tranh liên miên diễn ra, thương vong hàng chục người xảy ra hàng ngày. Cuộc chiến ở Đông Ukraine đã đạt đến trạng thái cân bằng.

Phương Tây tin rằng Nga có thể quyết định phá vỡ hiện trạng này bất kỳ lúc nào với một cuộc tấn công chớp nhoáng: Họ có thể đánh bại tuyến phòng thủ của Ukraine và tiến thẳng lên Kiev, Odessa hoặc xa hơn nữa. Ukaine không có khả năng phòng thủ và hầu như không đủ sức mạnh để chống lại cuộc xâm lược. Có lẽ quan  niệm thông thường được thống nhất ở Nga vì quân đội của họ đã không thực hiện nỗ lực nghiêm túc nào nhằm áp đảo các vị trí của quân đội Ukraine. Tính đến thời điểm này họ mới chỉ cho các mũi nhọn tấn công người Ukraine, hoặc điều động binh lính bao vây các vị trí Vệ binh Quốc gia, sau đó kêu gọi chính quyền Ukraine thương lượng hoặc đầu hàng.

Tuy nhiên mọi việc không phải vậy. Thực tế Ukraine có khả năng phòng thủ tinh vi và đang trở nên hiện đại hơn mỗi ngày. Người dân Ukraine đặc biệt là ở Kiev, miền Tây, miền Nam ngày càng tăng thêm lực lượng cho cuộc đấu tranh chống xâm lược kể cả những người thân của họ ngã xuống tại chiến trường và những người lính Ukraine đang ngày đêm luyện tập chăm chỉ.

Tình hình trên mặt đất ở Ukraine

Tôi đã dành một tuần gần đây ở Yavoriv, xem đơn vị cũ của tôi số 173 thuộc Lực lượng vệ binh Quốc gia (NGU). Họ đã rất ấn tượng: Chiến sĩ Ukraine di chuyển và thực hiện chiến thuật ở mức độ tương đương thậm chí vượt trội so với hầu hết các đơn vị quân đội Hoa Kỳ thông thường. Trong gần bảy năm, tôi từng là một sĩ quan bộ binh (hơn hai năm đó tôi đã chiến đấu ở Afghanistan) chiến đấu; Trong thời gian tôi đào tạo cảnh sát Afghanistan và binh sĩ, tôi không bao giờ nhìn thấy một đơn vị của người Afghanistan chuyên nghiệp như những người Ukraina.

Trong suốt tuần đó, tôi chứng kiến cuộc huấn luyện các đơn vị pháo binh – xe tăng để tăng cường năng lực chiến đấu và chia nhỏ các đơn vị tác chiến, phối hợp giữa đơn vị pháo binh, xe tăng, súng cối. Đây là một phần của quân đội thống nhất dựa trên nguyên tắc linh hoạt và có kỹ năng chứ không phải quân đội thời kỳ Liên xô.

Làm thế nào Ukraine có thể tiến về phía trước

Nếu Ukraine tiếp tục luyện tập chăm chỉ và xây dựng sức mạnh tác chiến tôi nghĩ họ sẽ vượt hơn đối thủ (Nga). Đây là kết quả tốt và tôi chưa thấy phương tiện truyền thông phương Tây hay truyền thông Nga mô tả: Ukraine có thể đánh bại các phần tử ly khai. Ukraine có thể đánh bại Nga trên chiến trường.

Giới quân sự Ukraine có vẻ như không biết điều này, nhưng điều này là có thể. Trong thực tế, Nga quá tự tin, tự mãn và học thuyết chắp vá của Nga làm cho họ không kết hợp được sức mạnh. Nga không thể thực hiện được cuộc tấn công chớp nhoáng bởi huấn luyện, ngược lại quân đội mới được hồi sinh của Ukraine hoàn toàn có thể đạt được điều này: Cuộc tấn công chớp nhoáng và bất ngờ trước kẻ thù và có thể xóa sạch chúng.

Nga là sự mong manh. Họ càng chờ đợi Ukraine càng lớn mạnh và càng nhiều cơ hội: Bao vây và tiêu diệt nhóm chiến đấu của Nga.

Mỗi tuần trôi qua, quân đội Ukraine phát triển mạnh mẽ hơn và tự tin hơn. Mỗi tuần trôi qua, những người lính và các đơn vị của Nga trở nên kiêu căng và tự mãn hơn, càng tin rằng họ có lợi thế trước đối thủ, người Ukraine còn kém cỏi và không có động lực cũng như sức chiến đấu yếu ớt.

Nguy cơ nước đi của ván cờ tàn

Đây là sự rủi ro lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt: Chiến tranh thế giới thứ III. Không phải Nga đánh bại Ukraine và tiến vào Ba Lan hay Estonia, mà Ukraine xóa sạch người Nga hiện đang ở Ukraine và Putin buộc phải có hành động quyết liệt để ngăn chặn thêm thiệt hại. Sau đó Ukraine sẽ nghĩ tại sao họ không lấy một vài vùng lãnh thổ của Nga để đổi lấy Crimea? Và ai sẽ ở đó để ngăn chặn họ? Những người mất tinh thần và lúng túng của lính nghĩa vụ Nga?

Tôi hy vọng các nhà đàm phán của phương Tây có thể thức tỉnh Putin thấy được sự điên cuồng của mình tại Ukraine càng sớm càng tốt, nếu ông ta vẫn hiện diện ở Ukraine nhiều khả năng sẽ chuốc lấy bị thất bại và nhục nhã

Theo Forbes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề