Cựu Thủ tướng Tymoshenco bị giáng một đòn tàn khốc

Kỷ niệm tròn 2 năm ngày Nga đánh chiếm Crimea (27/2/2014- 27/2/2016) bằng ” người xanh”, cuộc tranh cãi về tính đúng đắn của quyết định án binh bất động từ phía quân đội Ukraina vẫn đang nóng bỏng. Nhiều phân tích đã được đưa ra, nhất là khi các bảng giải mật của Hội đồng an ninh quốc gia được chính thức công khai và thực tế việc công khai này này đã đánh một đòn tàn bạo vào Tymoshenco. Một bài phân tích khá hay của cựu đại biểu quốc hôi, nhà phân tích chính trị Ukraina Taras Chernovil.
Xin tóm tắt như sau:
Bắt đầu từ ngày 22/02/2016 vừa qua, bản giải mật của Hội đồng an ninh Quốc gia về phiên họp ngày 28/02/2014 được chính thức công khai và ở mọi ngóc ngách người ta vẫn đang bình luận về vấn đề: có nên ban bố tình trạng chiến tranh khi Crimea bị xâm lược hay không ?
Bản giải mật này đã đánh một đòn tàn khốc vào Tymoshenco và Nalivaichenco (giám đốc Cơ quan an ninh Ukraina – SBU- khi đó) bởi:
Turchinov (Chủ tịch Quốc hội – quyền tổng thống) đề đạt việc ban bố tình trạng chiến tranh bất chấp cuộc điện thoại trực tiếp làm gián đoạn phiên họp từ chủ tịch Duma Nga Narishkin, chuyển lời đe dọa từ Putin (Bất cứ một người Nga nào chết, phía Nga sẽ trừng phạt Ukraina.!)Thậm chí khi biểu quyết có ban bố tình trạng chiến tranh hay không, Turchinop vẫn biểu quyết cho việc ban bố tình trạng chiến tranh. NhưngTymoshenco
và Nalivaichenco (và tất nhiên không chỉ có hai người này mà hầu như toàn bộ thành viên phiên họp) đã biểu quyết chống lại đề đạt này của Turchinov, Chính Tymosheco đã thuyết phục mọi người không tiến hành hành động quyết liệt nào: Không cho xe tăng ra chặn ” người xanh” cũng như các binh sĩ không được sử dụng vũ khí. Và như vậy, với quyết định ” chỉ làm những ” chú chim câu hòa bình ” này được cho là lối thoát duy nhất để tránh việc Putin lợi dụng Ukraina mở màn tấn công trước để ném quân đội tiến đến tận Kiev.
Nhưng:
Cả nước đều nhớ rõ,chính Tymoshenco trong cương lĩnh chính trị và tranh cử của mình đã không ngừng kêu gọi ban bố tình trạng chiến tranh. Vậy với bản giải mã này thì Tymoshenco, nhẹ nhất cũng bị cho là đang thao túng chính trường.
Taras Chernovil trên kênh truyền hình 112 ngày 27/2/2016 cho rằng:

Thứ nhất, không ai tranh cãi về tính nguyên bản của bản giải mã. Cũng không ai tranh cãi về những phát ngôn của từng cá nhân.

Thứ hai,Chernovil cho rằng Tymoshenco cũng như nhiều người không có đủ tư cách tham gia phiên họp đó. Đặc biệt là Tymoshenco, bởi khi đó Tymoshenco chỉ là một tù nhân mới được phóng thích, thậm chí các cáo buộc phạm tội còn chưa được gỡ bỏ.

Thứ ba, Rõ ràng phiên họp đã bị nghe trộm, thậm chí được phát trực tiếp cho điện Kremli theo dõi nên đúng vào thời điểm cần thiết mới có cuộc điện thoại từ Duma quốc gia Nga cho Turchinov và gây áp lực.

Thứ tư,Tymoshenco bằng sự bướng bỉnh và uy tín của mình rõ ràng đã gây áp lực đến quyết định của Ủy ban an ninh Quốc gia và qua đó làm thay đổi tiến trình sự việc. Quy lại thì chính lời kêu gọi của bà đã tạo ra hành động không thông qua tình trạng chiến tranh. Chernovil cho rằng nếu ban bố tình trạng chiến tranh thì nhanh chóng sẽ điều động được số quân từ miền tây về miền đông và ngăn chặn được những kẻ ly khai tại Donbas, sẽ không xảy ra vụ đánh chiếm các cơ quan hành chính tại đây và khi đó chưa chắc Putin đã quyết định đánh Donbas.

Thứ năm, Chernovil cho rằng ngay cả khi không ban bố tình trạng chiến tranh thì cũng phải phát lệnh cho quân đội chiếm giữ các cứ điểm chiến lược mà đều được ghi rõ trong những văn kiện mật được lưu giữ tại đơn vị đồn trú. Và khi đó rất có thể không cần nổ súng vẫn có thể cản trở không cho kế hoạch của Putin dễ dàng thành công.

1234

Nguyễn Hồng Giang (Theo vsviti)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề