Phố Wall nói gì khi Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ?

Phát ngôn táo bạo và khó đoán trước của tỉ phú Donald Trump có thể biến ông trở thành ứng cử viên được quan tâm của đảng Cộng hòa, song lại gây ra rất nhiều lo lắng trên Phố Wall.
Đó là bởi vì trong số tất cả các ứng cử viên chính khác đang chạy đua đến chiếc ghế tổng thống Mỹ, tỉ phú Trump thể hiện chính xác con người của sự không chắc chắn mà giới đầu tư luôn lo lắng.
Trong một cuộc khảo sát gần đây, CNN phỏng vấn khoảng hơn 20 chuyên gia thị trường hàng đầu với câu hỏi họ nghĩ rằng một nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sẽ có ý nghĩa ra sao với thị trường chứng khoán. Số ít trong đó, đặc biệt là những chuyên gia đến từ các ngân hàng lớn ở Phố Wall, phớt lờ hoàn toàn câu hỏi. Tuy nhiên những người đồng ý trả lời thì lại rất thẳng thắn về những gì họ thực sự nghĩ về ông trùm bất động sản Mỹ.
“Đây là người đàn ông không thích hợp để phục vụ trong bất kỳ vị trí nào”, giám đốc chiến lược thị trường David Joy tại hãng Ameriprise Financial nói.
“Washington sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tôi vẫn đang suy nghĩ xem liệu ông Trump có phải là một ứng cử viên nghiêm túc, hay chỉ là một diễn viên PR đóng thế đã trở nên không thể kiểm soát”, giám đốc đầu tư Benjamin Halliburton thuộc hãng Tradition Capital Management cho hay.
Ngay cả những chuyên gia cho rằng nếu tỉ phú Trump thắng cử thì sẽ giúp ích cho cổ phiếu Mỹ cũng bày tỏ sự thân trọng. “Ban đầu khi ông Trump thật sự thực hiện các chương trình của mình, đây sẽ là điều tích cực”, CEO Jack Rivkin của hãng đầu tư Altegris cho biết, đề cập đến kế hoạch cắt giảm thuế và kỳ vọng ông Trump sẽ tăng chi tiêu quốc phòng để chống Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS).
Thông thường, các tổng thống thường nhận nhiều trách nhiệm và bị đổ lỗi nhiều hơn so với mức mà họ xứng đáng nhận được khi thị trường biến động. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các chu kỳ kinh tế có xu hướng là những tác nhân lớn hơn của giá cổ phiếu.
Một số chuyên gia cho rằng thị trường có thể muốn một ứng cử viên đảng Dân chủ giữ chiếc ghế Tổng thống Mỹ, vì lịch sử cho thấy cổ phiếu nước này thể hiện tốt hơn dưới thời các tổng thống thuộc đảng Dân chủ. “Nếu thị trường có thể có một phiếu bầu, họ sẽ chọn một ứng cử viên đảng Dân Chủ, có lẽ là bà Hillary Clinton”, CEO Phil Blancato của Ladenburg Thalmann Asset Management nhận định.
Peter Kenny, chuyên gia chiến lược thị trường độc lập và là nhà sáng lập Kenny’s Commentary, cũng cho rằng thị trường chứng khoán sẽ thích bà Clinton hơn. “Thị trường sẽ phản ứng tiêu cực với ông Trump, quá nhiều sự không chắc chắn”, ông Kenny nói. Ông bày tỏ lo ngại của mình và nhiều người khác, cho rằng cách phát ngôn của ông Trump về Trung Quốc có thể thổi bùng một cuộc chiến thương mại, làm ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Greg Valliere, giám đốc chiến lược tại hãng Horizon Investments, cho hay hầu hết các tổ chức tài chính lớn nhất là khách hàng của ông đều đang “kinh hoàng” trước ông Trump.
Một nỗi lo khác, đó là chương trình thuế và chi tiêu của ông Trump sẽ khiến thâm hụt ngân sách Mỹ “bùng nổ”, ông Valliere viết. Song có thể, tỉ phú bất động sản đang gây ồn ào trong thời gian qua sẽ “thân thiện với doanh nghiệp”, đây là điều tốt cho cổ phiếu, giám đốc chiến lược đầu tư John Praveen thuộc Prudential International Investments nói.
Dù tích cực hay tiêu cực, hiện vẫn chưa rõ thị trường chứng khoán nhìn nhận thế nào về khả năng một nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Đơn cử, giám đốc chiến lược thị trường Art Hogan tại hãng Wunderlich Securities cho hay nếu ông Trump đắc cử, đó sẽ là chuyện không hay lớn, nhưng vẫn khẳng định: “Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.
Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề