Lộ bản thông cáo khiến Nga rát mặt

Phi công đã được cảnh báo từ cách đây 1 năm rằng tên lửa vác vai đất đối không của các nhóm thánh chiến ở Sinai có thể “hạ gục” một chiếc máy bay.

Hiện trường vụ rơi máy bay Nga ở bán đảo Sinai. Ảnh: Reuters

Thông tin nêu trên vừa nổi lên trên báo giới Anh và Mỹ hôm 7-11. Theo đó, một bản “NOTAM” (thông báo cho các phi công) của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ hôm 5-11-2014 đã cảnh báo nhóm thánh chiến Ansar Bayt Al-Maqdis – còn xưng danh là Wilayat Sinai, chân rết của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – đang sử dụng hệ thống phòng không vác vai từng bắn hạ một trực thăng Ai Cập năm 2014.

Thông tin này hẳn sẽ khiến Nga một lần nữa nóng mặtkhi mà vài ngày trước, Moscow không khỏi nổi giận vì giới chức tình báo Anh và Mỹ tiết lộ đã ghi nhận được những đoạn đối thoại hôm 4-11cho thấy IS lên kế hoạch tấn công tại Sharm el-Sheikh – Ai Cập. Kremlin nhấn mạnh quả là hồ đồ khi những thông tin tình báo cấp bách như vậy lại không được chia sẻ sớm với Nga.

Trong khi đó, hãng hàng không Thomson Airways của Anh hôm 6-11 tiết lộ một thông tin gây sửng sốt không kém. Thomson Airways cho biết một chiếc máy bay chở 189 hành khách của hãng này suýt bị tên lửa bắn trúng hôm 23-8 khi chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Sharm el-Sheikh – nơi chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia khởi hành ngày 31-10, sau đó gặp nạn.

Giới chức Anh hồi tháng 9 vừa qua cũng đưa ra cảnh báo trong một bản NOTAM tới các phi công nước này, nhấn mạnh họ phải bay trên độ cao 7.620 m trong khu vực khoảng 35.000 km vuông ở Bắc Sinai để đề phòng sự đe dọa của vũ khí chống máy bay. Khu vực này cũng bao gồm vị trí chiếc máy bay xấu số của Nga gặp nạn hôm 31-10.

 Theo Daily Mail, các phi công của xứ sở sương mù rất căng thẳng khi bay qua bán đảo Sinai sau khi nhận thông cáo nêu trên.
Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề