Mỹ cùng các quốc gia Bắc Âu thống nhất nên tiếp tục trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua nói rằng ông cũng các lãnh đạo của năm quốc gia Bắc Âu đã nhất trí về sự cần thiết để duy trì biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trong cuộc họp thượng đỉnh cùng các nhà lãnh đạo Đan Mạch, Thụy Điển, Iceland, Na Uy và Phần Lan, Tổng thống Obama nói rằng tất các các nước đã thống nhất mối quan tâm về sự hiện diện quân sự hiếu chiến của Nga tại khu vực Bắc Âu.

Trước đó Tổng thống Barack Obama cảnh báo Nga về việc tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Âu, khi ông đón các lãnh đạo 5 nước châu Âu tại Nhà Trắng.

“Chúng ta thống nhất quan ngại về sự hiện diện quân sự gia tăng, khiêu khích của Nga ở khu vực Baltic – Nordic”, Obama nói cuối cuộc họp.

Trước đó, tổng thống Mỹ cho biết 6 nước gồm Mỹ, Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy nhất trí cần một trật tự châu Âu không dựa trên nguyên tắc các lớn nuốt cá bé. “Chúng tôi tin rằng các công dân của chúng tôi có quyền sống trong tự do, an ninh, không bị khủng bố và chúng tôi tin vào một châu Âu nơi các nước nhỏ hơn không bị các nước lớn hơn bắt nạt”.

Khi căng thẳng với Moscow gia tăng do một loạt vấn đề, từ việc hệ thống phòng thủ tên lửa tại Runani  tới Ukraina, ông Obama tìm cách thống nhất với các láng giềng gần Nga như Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy.

Obama thông báo với chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin rằng dù sẵn sàng xuống thang căng thẳng, Nhà Trắng cũng sẽ chuẩn bị đối phó với bất cứ sự khiêu khích nào của Nga.

“Chúng tôi sẽ duy trì đối thoại và tìm kiếm sự hợp tác với Nga, nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẵn sàng và mạnh mẽ, và chúng tôi muốn hối thúc Nga tuân thủ hoàn toàn nghĩa vụ quốc tế với những hoạt động quân sự của họ”, Obama nói.

Trong tuyên bố chung, 6 nước bày tỏ quan ngại về hành động của Nga ở vùng biển Baltic, đó là “hành vi hạt nhân, các cuộc tập trận không thông báo và hành động khiêu khích của máy bay và tàu hải quân Nga”.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề