Vladimir Putin gặp rắc rối khi đồng rub tăng giá

Vladimir Putin đang đối mặt với một vài vấn đề có thể dự đoán: Đồng rúp đang trở nên quá mạnh mẽ.

Sự mất giá của đồng rub vào năm ngoái sang năm nay đang dần trở nên mạnh mẽ, là công cụ giúp cho trái phiếu quốc gia, rub tăng giá lên mức cao nhất trong bốn tháng và nó cũng làm giảm doanh thu xuất khẩu của Nga. Mặc dù giá dầu ít thay đổi trong năm nay, nhưng giá khi chuyển đổi sang đồng rúp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Sự rối loạn tiền tệ trong năm 2014 đã giúp Nga giữ thâm hụt ngân sách 1% tổng sản phẩm trong nước khi đồng rúp yếu có độ sụt giảm 50% trong sản  lượng dầu. Hiện tại  với sự ngừng bắn ở Ukraina và sức hấp dẫn của các tài sản có lãi suất cao đã thu hút các nhà đầu tư đối với số nợ tính bằng đồng rub tuy nhiên  chính phủ đang nhìn thấy những tác dụng ngược lại.

“Mức độ đồng rúp hiện nay gây khó khăn cho ngân sách dựa trên giá dầu đã ở mức thấp”, Vladimir Bragin, người đứng đầu nghiên cứu tại Alfa Capital – Moscow, cho biết qua điện thoại hôm thứ Năm. “Để đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô, Nga cần phải hạn chế thâm hụt ngân sách và một đồng rúp yếu là một cách dễ dàng để làm điều đó.”

Đồng rub tăng 12% trong tháng này giúp cho ngân hàng Trung ương dễ dàng hơn trong việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sau khi treo điểm chuẩn đến 17%  trong tháng mười hai để ngăn chặn sự trượt giá của tiền tệ. Nabiullina hạ lãi suất 3 điểm phần trăm cho đến nay trong năm 2015.

Các nhà hoạch định chính sách cũng có thể tiếp tục tăng mức phí mà họ tính tại các cuộc đấu giá mua lại USD trong một nỗ lực để làm cho nó tốn kém hơn nhằm đặt cược vào các tài sản quy bằng đồng rúp, theo Renaissance Capital và Bank of America Corp.

Trong khi Bragin Alfa cho biết Ngân hàng Trung ương có thể bắt đầu mua ngoại tệ để làm chậm mức tăng của đồng rúp, Liza Ermolenko một nhà kinh tế tại Capital Economics Ltd trụ sở tại London, không đồng tình với ý kiến này.

Bất kỳ các bước của Ngân hàng Nga để tăng ngân sách bằng cách ảnh hưởng tỷ giá hối đoái sẽ làm suy yếu sự độc lập của mình sau khi Nabiullina chuyển sang một đồng tiền tự do trôi nổi năm ngoái, gây ra “vấn đề lớn hơn nhiều trong tương lai,” bà viết trong e-mail vào mùng 7 tháng 4.

Thương mại bằng đồng rub giúp các nhà đầu tư có lãi suất 22% trong năm nay, đây là lãi suất lớn nhất trên thế giới gâp sáu lần đồng tiền xếp thứ hai là rupee của Ấn Độ, theo dữ liệu của Bloomberg. Lãi trái phiếu nội tệ giảm chi phí đi vay của chính phủ về nợ năm năm bằng 3,86 điểm phần trăm, mức giảm lớn nhất trong số các thị trường mới nổi.

Đây là điều kiện đêt tạo cơ hội cho Bộ tài chính khi họ tăng gấp ba khoản nợ quyên góp năm nay lên đến 126 – tỉ rúp ( 2.4 tỷ đô-la Mỹ ), một nguồn doanh thu mà có thể giúp bù đắp những tác động của đồng rúp mạnh.

“Chính phủ đang đặt cược vào các loại OFZ giữa một thị trường lạc quan”, nhà phân tích PAO Rosbank Evgeny Koshelev tại Moscow cho biết qua e-mail vào thứ năm. Bộ Tài chính có thể vượt mục tiêu OFZ 1 nghìn tỷ rúp cho năm tài chính khi cố gắng để giảm thâm hụt ngân sách, ông cho biết.

Các nhà phân tích tham gia được khảo sát bởi Bloomberg dự báo các khoản thâm hụt ngân sách lên 2,6 phần trăm GDP trong  tháng ba và 2,5 phần trăm trong tháng hai khi đồng rúp mở rộng đà tăng. Đông rub tăng so với đo la Mỹ làm giảm doanh thu lên đến 80 tỷ rub, theo Oleg Kouzmin, nhà kinh tế trưởng tại Renaissance Capital và là cựu cố vấn ngân hàng trung ương.

Đồng rúp tăng giá lên 2,9 phần trăm đến 52,1360 so với đồng USD vào lúc 07:35 tại Moscow vào thứ Năm. Đồng rúp đã tăng 16 phần trăm trong năm nay, sau sự sụt giảm  46 phần trăm trong năm 2014. Dầu thô Brent ở mức 57,16 $ một thùng vào hôm thứ Năm.

Giá dầu của 56 USD tương đương tỷ giá đồng rúp 60 so với đồng USD và sự gia tăng hiện nay là “hơi quá đà,” đặt ra một mối đe dọa cho sự điều chỉnh kinh tế của Nga, Morgan Stanley cho biết trong một thông bao qua thư điện tử ngày 09 tháng 4.

“Một đồng rúp mạnh làm xói mòn các lợi ích kinh tế” từ sự mất giá, Bragin Alfa cho biết. “Và điều đó làm phức tạp kiểm soát thâm hụt ngân sách.”

OFZs: Trái phiếu chính phủ

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề