Obama thề sẽ nhồi thêm áp lực lên Moscow

Tổng thống Mỹ Barack Obama quy trách nhiệm cho Nga trong những vụ bạo lực đã bùng phát tại miền Đông Ukraine và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ xem xét lựa chọn bổ sung để nhồi thêm áp lực đối với Moscow.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục những biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện và tiếp tục nhồi thêm áp lực lên nước Nga”, ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo ở New Delhi. “Và tôi sẽ xem xét tất cả các tùy chọn bổ sung mà chúng tôi đang có sẵn, ngoại trừ đối đầu về quân sự và cố gắng giải quyết vấn đề này”.

Các cuộc chiến đấu đã bùng phát dữ dội trong những ngày gần đây sau khi quân nổi dậy bác bỏ các cuộc đàm phán hòa bình. Ngày hôm qua 30 thường dân đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng tên lửa vào Mariupol.

Phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ phiến quân ly khai. Ngày hôm qua Nga đã ngăn chặn Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc khi đưa ra báo về bạo lực bùng phát do phiến quân gây ra.

Moscow một mực phủ nhận việc gửi lực lượng và vũ khí vào miền đông Ukraine, mặc dù những gì Kiev và phương Tây nói là bằng chứng không thể chối cãi. Hơn 5.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng Tư năm ngoái.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc về sự vi phạm mới nhất trong thỏa thuận ngừng bắn và gây hấn của lực lượng ly khai – với sự ủng hộ của Nga, trang thiết bị của Nga, tài chính Nga, binh lính Nga và những chuyên gia  quân đội Nga đang chỉ đạo”.

“Tôi đã nói rất rõ rằng sẽ là không có hiệu quả nếu chúng ta tham gia vào cuộc xung đột quân sự với Nga về vấn đề này. Nhưng những gì chúng ta có thể làm là tiếp tục hỗ trợ khả năng cho Ukraine trong việc bảo vệ và kiểm soát lãnh thổ”.

Ông nói điều này khi đã thực hiện những đòn trừng phạt gây áp lực lên nền kinh tế Nga, hỗ trợ Ukraine những gì cần thiết để duy trì nền kinh tế của mình, giúp đỡ trang thiết bị quân sự, đào tạo binh lính qua những cuộc tập trận với Nato.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề