Putin đe dọa dùng vũ khí hạt nhân chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Peakoil – Nhà báo Robert Parry đã kể lại một nguồn tin thân cận với Vladimir Putin rằng Nga đã đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu nước này tiến hành biện pháp can thiệp quân sự chung với Ả Rập Saudi vào Syria.

Trong bài viết được đăng tải trên tờ Consortium News, Parry cảnh báo nếu Hoa Kỳ và các đồng minh của họ leo thang cuộc xung đột ở Syria để giải cứu các phiến quân đang trên bờ vực thất bại sẽ có nguy cơ châm ngòi cho “World War III”. Bài báo viết:

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ (với lực lượng đông đảo lên đến hàng trăm ngàn quân đang tập trung gần biên giới Syria) và Saudi Arabia (với lực lượng không quân hiện đại của họ) thực hiện lời đe dọa bằng cách can thiệp quân sự để cứu vãn cho phiến quân nổi dậy Nusra Front Al Qaeda đang tấn công chính phủ Syria. Nga sẽ phải quyết định hành động để bảo vệ 20.000 quân cùng các cố vấn quân sự đang làm nhiệm vụ tại Syria”.

“Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với tôi rằng người Nga đã cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Moscow đang sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu cần thiết để cứu binh sĩ của họ khi Thổ Nhĩ Kỳ-Saudi tấn công. Kể cả Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và bất kỳ cuộc xung đột nào giống như vậy có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc đối đầu hạt nhân toàn diện.”

Những gì nhà báo Parry viết cần được xem xét một cách nghiêm túc. Tuy nhiên nhà báo này đã từng viết về vụ bê bối Iran-Contra cho Associated Press và Newsweek, sau đó ông đã được trao giải thưởng George Polk về thông tin tình báo.

Cũng theo Parry, mặc dù Tổng thống Obama đã “tìm cách hạ nhiệt Erdogan cùng tuyên bố rõ ràng quân đội Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc can thiệp quân sự do nước này khởi xướng”, nhưng ông Obama lại “không dứt khoát ngăn cản một sự can thiệp như vậy”.

Moscow đã đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ nếu can thiệp quân sự vào Syria bằng bình luận của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev “chiến tranh thế giới sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ và đồng minh của họ gửi bộ binh vào Syria”.

Mặc những đe dọa hay tuyên bố cứng rắn từ phía Nga Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi vẫn cương quyết xem xét một cuộc can thiệp quân sự vào Syria để hỗ trợ cho người tị nạn và nhóm  “nổi dậy ôn hòa” đang chiến đấu chống lại chế độ Assad.

Tuần trước, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi lập một “vùng an toàn” trong Syria để cho phép người tị nạn chạy trốn trước các cuộc không kích của Nga, mặc dù Hoa Kỳ cho rằng một hành lang như vậy đồng nghĩa với việc phải lập vùng cấm bay.

Ả Rập Saudi hiện vẫn đang sẵn sàng tiến hành một cuộc chơi chiến tranh lớn nhất khu vực trong một phần tư thế kỷ trở lại đây. Trước đó nước này cùng 20 quốc gia đã tiến hành cuộc tập trận mang tên  “Sấm phương Bắc” (North Thunder) với sự tham gia của 150 ngàn binh sĩ và được coi là hành động tiền can thiệp quân sự vào Syria.

Vào đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi ông Adel al-Jubeir nói với CNN rằng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ phải bị loại bỏ “bằng vũ lực” nếu quá trình chính trị thất bại.

Mặc dù Ả Rập Saudi phủ nhận sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng nhà phân tích chính trị nước này trả lời tờ RT của Nga vào tuần trước rằng Ả Rập Saudi chính thức tạo ra một quả bom hạt nhân và sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm trong thời gian không xa.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin đe dọa dùng vũ khí hạt nhân chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”:

  1. Cao Nam viết:

    Diễn biến Syri sẽ đánh giá ý đồ thực của Putin trong trò chơi toàn cầu. Nếu không, thế giới sẽ luôn sống trong sự đe doạ của người Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Suy cho cùng, Syri và Ucraina không tương xứng cho Nga phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Ở đó dưới ngưỡng cần thiết cho việc vệ quốc, nó chỉ là trò chơi về địa – chính trọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề