Nga bác bỏ tuyên bố đòi bồi thường thiệt hại của Latvia

Newsweek – Nga đã bác bỏ tuyên bố của Latvia về số nợ hơn 200 tỷ USD về thiệt hại do Liên xô ép buộc sáp nhập sau thế chiến thứ hai.
Hãng tin Latvian Leta dẫn lời các thành viên của ủy ban nhà nước Latvia đưa ra tính toán cho biết nhà nước Baltic đã mất 210 tỷ $ về các ngành nghề sau khi Liên xô sáp nhập nước này năm 1940 – 1945.
Tính toán này được thực hiện dựa trên những dự báo về ngành công nghiệp và thương mại được thực hiện trong khoảng thời gian Latvia trước khi trở thành một nước Cộng hòa Xô viết cho đến khi tách ra khỏi Liên Xô vào năm 1990. Ủy ban này cho biết thiệt hại về nhân khẩu học do việc Liên xô trục xuất công dân Latvia có thể lớn hơn hàng chục tỷ euro.
Bộ trưởng Tư pháp Latvian Dzintars Rasnačs đã đưa ra trình bày về thiệt hại và lưu ý chính phủ phải tiếp tục đảm bảo thực hiện công việc của ủy ban tiền nhiệm. Năm 2009 ủy ban này đã phải tạm ngừng vì thiếu kinh phí và chỉ được tiếp tục vào năm 2014.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đây giống như một trò đùa được đăng tải trên trang Facebook của ủy ban Latvia và nói rằng đây là một trong những câu chuyện hài hước nhất. Trong vòng chưa đầy một ngày đã thu hút được gần 6.000 lượt thích và hơn 4.000 ý kiến, chủ yếu là chỉ trích tuyên bố của Latvia về bắt buộc bồi thường.
Một người đã gửi bình luận đưa ra một biểu đồ về sự sụt giảm dân số ở Latvia kể từ khi tuyên bố độc lập khỏi Liên xô và đùa rằng vào năm 2020 Latvia sẽ thành lập một ủy ban để tính toán tiền khoản thiệt hại này.
Tháng 12/2015 Latvia, Lithuania và Estonia đã ký một thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau giúp xác định con số bị thiệt hại do Liên xô gây ra.
Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraina xảy ra đã làm mối quan hệ giữa các nước Baltic và Nga căng thẳng trong sự trỗi dậy quân sự của Moscow. Trước đó các nghị sĩ đã đưa ra phát động một cuộc điều tra về tính hợp pháp khi các nước Baltic độc lập vào năm 1991.
Latvia hiện đang tham gia vào một trong những cuộc tập trận quân sự NATO, dự kiến trong năm nay, trong một nỗ lực để củng cố phòng thủ của khối đồng minh gần biên giới phía Tây của Nga.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề