EU tuyên bố thỏa thuận thương mại với Ukraine không được chậm trễ hơn nữa

EU cho biết họ sẽ không lùi bước trước yêu cầu của Nga và trì hoãn hơn nữa các kế hoạch tháng 1 năm 2016 nhằm thực hiện thỏa thuận tự do thương mại với Ukraine khi Moscow phản đối gay gắt.

“Ngay ngày đầu tiên tháng Giêng năm tới. Đây không phải do Nga quyết định”, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstroem nói và cho biết thêm 28 quốc gia Liên minh châu Âu đã rất rõ ràng về vấn đề này.

Hiệp định tự do thương mại là một phần của Thỏa thuận Tự do Thương mại Sâu và Toàn diện được ký kết năm 2014 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine, theo dự kiến ban đầu sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng năm nay.

Tuy nhiên vào tháng Chín, EU đã hoãn thực hiện trong một năm để hỗ trợ các nỗ lực hòa bình khi hiệp định Minsk I được đàm phán.

Đổi lại, Nga hứa sẽ kiềm giữ sự trả đũa trước đó khi đe dọa nếu EU và Ukraine thực hiện hiệp định thương mại mà không giải quyết những mối quan ngại của họ.

Nga tuyên bố hiệp định sâu giữa EU-Ukraine và Hiệp định Thương mại toàn diện sẽ phá hỏng những mối quan hệ quan trọng về kinh tế và lợi ích của họ đối với các vệ tinh thuộc Liên Xô cũ.

Theo báo cáo nhiều vòng đàm phán giữa EU – Ukraine – Nga đã được tổ chức nhưng không có tiến bộ.

“Chúng tôi sẵn sàng nói chuyện về những khó khăn thực tế với Nga, chúng tôi sẽ làm như vậy, sẽ có một cuộc họp bộ trưởng vào cuối tháng này để tìm các giải pháp thiết thực,” theo bà Malmstroem.

Theo công bố của bà vào hôm qua  ba bên sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 18 tháng 5 ở cấp bộ trưởng.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov vào đầu tuần này cho biết yêu cầu của Moscow đối với sự chậm trễ DCFTA (Thỏa thuận Tự do Thương mại Sâu và Toàn diện ) đã “không đáp ứng với sự nhiệt tình nhất định”, mặc dù “mối quan ngại của họ đã được lưu ý”.

Tin từ một nhà ngoại giao EU trong cuộc hội đàm vào tháng trước, Nga đã yêu cầu lui lại thời gian đến năm 2017 và đã đe dọa sẽ trả đũa chống lại hàng hóa của Ukraine nếu yêu cầu của họ không được chấp thuận.

Moscow đã được thông báo những yêu cầu của họ khó có thể được đáp ứng cùng lúc nhưng đồng thời nói rằng “chúng tôi không muốn phá vỡ sự liên lạc với Nga,” nhà ngoại giao cho biết.

EU cũng đang tham gia vào, các cuộc đàm phán khó khăn riêng biệt với Kiev và Moscow về việc đảm bảo cung cấp khí đốt của Nga sang Ukraine và đến châu Âu nhằm đảm bảo cho mùa đông sắp tới.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề