Pháp – Đức không loại trừ biện phá lớpp trừng phạt Nga

Hai lãnh đạo Pháp – Đức đã lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin vì hành động oanh tạc vào Aleppo – Syria và không loại trừ biện pháp trừng phạt Nga.

“Những gì đang xảy ra ở Aleppo là một tội ác chiến tranh, một trong những yêu cầu đầu tiên là các phi vụ oanh tạc của chế độ và những người ủng hộ (Nga) phải kết thúc”, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói sau một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo tại Berlin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án các vụ không kích vào thành phố lớn thứ hai của Syria là hành động vô nhân đạo và tàn nhẫn. Cả hai nhà lãnh đạo đều cảnh báo họ không loại trừ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trước giờ hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra, nơi chủ đề về Syria sẽ đựơc đem ra thảo luận.

“Tất cả mọi biện pháp có thể tạo thành một sự răn đe hữu ích,” Hollande phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức. Bà Merkel nói thêm “chúng tôi không thể loại bỏ các tùy chọn này”.

Chuyển sang lệnh ngừng bắn tại Aleppo bắt đầu vào sáng nay, ông Hollande nói rằng Putin dường như đã sẵn sàng mở rộng thỏa thuận ngừng bắn, dự định kéo dài trong 11 giờ.

“Chúng tôi ra khỏi cuộc họp với nhận định rằng có thể lệnh ngừng bắn sẽ được mở rộng, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào hành động của chế độ Syria và Nga, họ sẽ cho thấy điều đó”. Ông nói.

“Một thỏa thuận ngừng bắn chỉ trong một vài giờ sẽ không đủ thời gian để cung cấp viện trợ nhân đạo cần thiết và cho phép thường dân rời khỏi khu vực”, Hollande nói thêm.

Trong khi đó Quân đội Syria nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài ba ngày.

Một phần thành phố Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát đã bị bắn phá dữ dội kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích vào cuối tháng Chín năm ngoái để giành lại quyền kiểm soát phía Đông.

Những cuộc không kích chủ yếu của không quân Nga đã san phẳng nhiều tòa nhà dân cư và các cơ sở dân sự. Liên minh châu Âu kết tội Nga là “tội ác chiến tranh” và dọa sẽ đưa ra tòa hình sự Quốc tế.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề