Tổng Thư ký Nato: Cần phải duy trì áp lực đối với Nga

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đang thúc giục các đồng minh phương Tây tiếp tục duy trì áp lực về ngoại giao và trừng phạt Nga cho đến khi nước này tôn trọng các thỏa thuận hòa bình ở Ukraina.

Sau cuộc đàm phán với NATO và Ngoại trưởng Ukraina, Stoltenberg phát biểu trước báo giới có sự gia tăng lớn về các hành vi vi phạm ở phía Đông Ukraina. Theo ông có hàng trăm vụ nổ từ các loại vũ khí hạng nặng bị cấm theo hiệp định hòa bình Minsk.

“Cộng đồng quốc tế phải giữ nguyên sức ép đối với Nga để họ phải tôn trọng nghĩa vụ của mình, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh tại miền Đông Ukraina vẫn còn rất nghiêm trọng. Điều quan trọng là lệnh trừng phạt kinh tế phải tiếp tục được duy trì”. Ông Stoltenberg nói.

Tuần trước đã diễn ra cuộc họp giữa các Ngoại trưởng Nga, Ukraina, Pháp và Đức bàn về thực hiện thỏa thuận hòa bình mong manh nhưng không có kết quả, điều đó làm nhiều người đặt câu hỏi “thỏa thuận Minsk có làm việc hay  không”?

“Giải quyết cho cuộc xung đột ở Ukraina bằng con đường ngoại giao là khả thi nhất, nhưng thực sự không may là cuộc họp tuần trước của định dạng Normandy đã không có kết quả,” Stoltenberg nói.

Một trong những điểm của thỏa thuận hòa bình Minsk là khôi phục quyền kiểm soát biên giới ở khu vực quân ly khai cho phía chính phủ Ukraina sau đó cấp cho họ tình trạng đặc biệt cùng tổ chức các cuộc bầu cử ở địa phương và ân xá cho phiến quân ly khai

NATO muốn tổ chức một cuộc họp mới trước Giáng sinh, nhưng Nga không muốn thảo luận về Ukraina, trong khi phương Tây nhấn mạnh vấn đề này phải được đặt lên bàn.

Moscow có vẻ như đang chờ đợi chính quyền mới của Hoa Kỳ chính thức hoạt động để xem các chính sách đối với họ có thay đổi hay không.

Đức Dũng (AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề