Putin đã “thấm thía” tham vọng bành trướng của Trung Quốc?

Tổng thống Putin đã gọi ý tưởng này, về nguyên tắc, là rất đúng đắn, đồng thời lưu ý, những chương trình tương tự đã được thực hiện thành công tại Siberia.
Truyền thông Nga cho hay, Tổng thống Putin hôm thứ Hai đã ký đạo luật cho phép cấp 1 hecta đất miễn phí cho người dân Nga sống tại vùng Viễn Đông giàu tài nguyên.
Sáng kiến này lần đầu được đề xuất bởi ông Yuri Trutnev, phó Thủ tướng kiêm Phái viên Tổng thống Nga tại Viễn Đông.
Theo ông Trutnev, đề án sẽ “tạo dựng cơ chế phân bổ 1 hecta đất miễn phí cho mỗi người dân ở Viễn Đông và cho bất cứ ai sẵn sàng tới khu vực đó sinh sống, giúp họ có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, săn bắn hoặc một số hình thức khác”.
Ông Trutnev cho biết, việc phê duyệt sẽ được hoàn thành trong 5 năm, sau đó sẽ có hiệu lực ngay nếu chủ đất thực hiện theo đúng kế hoạch, hoặc sẽ bị tuyên bố vô hiệu nếu mảnh đất không được sử dụng.
Chủ sở hữu đất có thể tuỳ ý sử dụng cho tất cả các mục tiêu hợp pháp, song chỉ được phép cho thuê, bán hoặc tặng sau 5 năm đầu tiên. Người nước ngoài cũng được phép sử dụng đất và đăng ký quyền sở hữu, song chỉ sau khi nhập quốc tịch Nga.
Các thửa đất được phân cho người dân sẽ nằm xa các thành phố lớn, với cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại và môi trường cạnh tranh, nhằm tránh tham nhũng hoặc bất cập trong quá trình phân bổ.
Ông Trutnev tin tưởng, đề án được xây dựng để hạn chế việc bán đất cho các cá nhân hoặc công ty nước ngoài. “Chúng tôi sẽ thử. Tôi nghĩ biện pháp này sẽ có hiệu quả”.
Báo Mỹ Washington Post nhận định, ngoài việc thúc đẩy tiềm năng lớn chưa được khai thác ở khu vực này, đề án này còn giải quyết phần nào những mối lo ngại cấp bách hơn, đó là người Trung Quốc.
Chỉ có khoảng 7,4 triệu người Nga sống khắp vùng Viễn Đông, tỉ lệ sinh tiếp tục giảm, còn phía bên kia biên giới là khu vực đông bắc Trung Quốc đang bùng nổ dân số, ước tính lên tới hơn 100 triệu người.
Trong những năm vừa qua, Nga đã báo động về tương lai vùng Viễn Đông bị “Hán hoá”, khi các doanh nghiệp Trung Quốc tràn vào khu vực này, các cộng đồng người Hoa xuất hiện.
Tạp chí The Atlantic thì dẫn lời giới chức Nga cho rằng, dự án này có thể ngăn chặn dòng người Trung Quốc đổ sang đây.
Mùa hè năm ngoái, một quan chức chính phủ Nga cũng đã đề xuất rằng, dân số Viễn Đông có thể tăng lên 6 lần, lên khoảng 36.000 người thông qua đề án về đất đai.
Thủ tướng Nga Medvedev cũng khẳng định, bảo vệ vùng Viễn Đông khỏi sự bành trướng “quá mức của các nước láng giềng” và ngăn chặn sự “hình thành các biệt khu dành riêng cho công nhân nước ngoài” cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Nga.
Tuần báo Đức Focus thì bình luận, đằng sau luật mới này dường như là nỗi lo sợ đánh mất một phần lãnh thổ rộng lớn của mình do sự “ăn sâu bám rễ” của Trung Quốc ở vùng Viễn Đông mà nhà lãnh đạo Nga Putin cần phải tìm cách “dẹp yên”.
Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề