Chính thức công bố kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17

Các công tố viên công bố máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraina năm 2014 vì trúng một tên lửa Buk do Nga cung cấp cho phiến quân ly khai. Địa điểm phóng tên lửa là ở một ngôi làng do phiến quân kiểm soát.

Những công bố mới nhất đã bác bỏ hoàn toàn những giả định của Nga cho rằng Quân đội Ukraina đã bắn hạ MH17. Ngày 17 tháng 7 năm 2014 Chiếc Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia Airlines trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị bắn rơi gần Hrabove, tỉnh Donetsk, Ukraina, cách biên giới Ukraina–Nga 40 km. Toàn bộ số 298 người trên máy bay đã bị thiệt mạng, hầu hết là công dân Hà Lan.

Theo công bố của các công tố viên đến từ Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraina cho biết hệ thống phòng  không Buk đã bắn một quả tên lửa từ làng Pervomaysk và sau đó mang trả lại Nga.

“Dựa vào cuộc điều tra hình sự, chúng tôi kết luận rằng chuyến bay MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk thuộc series 9M83 của Liên bang Nga”, nhà điều tra Hà Lan Wilbert Paulissen nói.

Trong cuộc họp báo tại thành phố Nieuwegein – Hà Lan, nhóm điều tra đã xác định được 100 người có  liên quan nhưng vẫn chưa chính thức xác định cụ thể ai là nghi phạm. Các công tố viên cho biết thêm hiện chưa xác định được việc phiến quân ly khai phóng hỏa tiễn là do mệnh lệnh hay do tự ý hành động.

Các nhà điều tra cho biết hệ thống tên lửa Buk được đưa vào Ukraina từ Nga. Họ có một đoạn ghi âm cho thấy nhóm phiến quân yêu cầu hệ thống tên lửa Buk và sau đó nhận được một hệ thống.

Hãng tin AP dẫn lời Thomas Aling, người phát ngôn của cảnh sát Hà Lan, rằng những bằng chứng của JIT có được đủ thuyết phục để sử dụng tại tòa hình sự. Tuy nhiên, ông Aling cho biết chưa xác định được thời gian và địa điểm của phiên tòa này.

Một cuộc điều tra khác vào năm ngoái của Ủy ban An toàn bay Hà Lan cũng kết luận MH17 bị trúng tên lửa Buk và được bắn từ miền đông Ukraina, truy nhiên Moscow đã phủ nhận phiến quân ly khai có liên quan đến việc này.

Ngày hôm nay phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng từ dữ liệu của rada cho thấy tại thời điểm đó không có bất cứ tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraina kiểm soát.

“Các dữ liệu  rất rõ ràng… không có tên lửa. Nếu có một tên lửa thì chỉ được bắn từ nơi khác”, ông nói.

Tuy nhiên các nhà điều tra đưa ra thông tin nói rằng họ không được quyền truy cập vào những hình ảnh mới từ rada mà Moscow đã đưa ra tuyên bố vài ngày qua.

Gia đình nạn nhân muốn biết chi tiết cụ thể

Gia đình nạn nhân đã được thông báo về những phát hiện mới chỉ ít thời gian sau khi các công tố viên tổ chức họp báo.

Vào thời điểm vụ việc xảy ra ngày 17 tháng 7 năm 2014, ly khai thân Nga đã giao tranh với lực lượng chính phủ Ukraina trong khu vực. Máy bay Boeing 777 (BA.N) bị vỡ trên không trung và xác máy bay rải rác trong vài km trong khu vực quân ly khai kiểm soát.

Phát biểu trước cuộc họp báo, Silene Fredriksz, 23 tuổi con trai của Bryce cùng vợ Daisy Oehlers là nạn nhân của MH17, cho biết gia đình các nạn nhân muốn công lý.

“Gia đình tôi ngày càng mất kiên nhẫn vì chờ đợi. Chúng tôi muốn biết những gì đã xảy ra, nó đã xảy ra thế nào và tại sao? Chúng tôi muốn những kẻ liên quan đến vụ việc này phải được đưa ra công lý”. Cô nói.

Vụ việc bắn rơi MH17 là một trong những nguyên nhân quan trọng trong việc Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt Nga trong cuộc xung đột Ukraina.

Các quan chức Ukraina và phương Tây cáo buộc phiến quân ly khai ủng hộ Nga thực hiện vụ bắn rơi MH17 vì lý do quân ly khai muốn chặn thông tin tình báo. Kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraina, Nga một mực phủ nhận là một bên liên quan cũng như phủ nhận trách nhiệm về vụ MH17.

Kể từ tháng 10/2014 các công tố viên đã tìm cách trợ giúp pháp lý từ Moscow và đã tự hành động vào tháng Bảy.

“Trước đây nhà chức trách Nga đã cung cấp thông tin, nhưng đã không trả lời tất cả các câu hỏi,” các công tố viên nói vào thời điểm đó.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề