Nhiều vụ đánh bom cùng lúc liên tiếp xảy ra ở Syria

Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện một loạt các vụ đánh bom tự sát và các cuộc tấn công khác trên khắp lãnh thổ Syria hôm thứ Hai, giết chết ít nhất 48 người. Các mục tiêu đánh bom đều nhắm vào các khu vực do chính phủ và lực lượng người Kurd kiểm soát.

Làn sóng các cuộc tấn công được thực hiện khi lãnh thổ IS đang dần bị thu hẹp tại Syria và Iraq trong những tháng gần đây. Tuần vừa qua Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân nổi dậy Syria đã quét sạch IS ra khỏi biên giới phía bắc Syria, cắt con đường tiếp vận đến  lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo.

Hãng tin Aamaq của IS loan báo tổ chức này đứng sau các vụ đánh bom kép cùng lúc ở Syria, bao gồm sáu vụ đánh bom tự sát và một quả bom điều khiển từ xa. Thời gian đánh bom đúng vào giờ cao điểm của buổi sáng.

Trong khi truyền hình quốc gia Syria đưa tin 48 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công xung quanh thành phố biển Tartus ở phía tây, trung tâm thành phố Homs, vùng ngoại ô của thủ đô, Damascus và thành phố phía đông bắc Hasakeh. IS cho biết họ cũng đã thực hiện một cuộc tấn công ở Qamishli – tỉnh Hasakeh.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria cho hay tổng số người chết là 53. Trong cuộc chiến Syria con số thương vong giữa các nguồn thông tin thường không khớp nhau.

Cuộc tấn công thứ hai được thực hiện tại nơi canh gác cẩn mật ở Sabbourah ngoại ô Damascus, đánh dấu một sự vi phạm nghiêm trọng về an ninh. SANA cho biết các cuộc tấn công giết chết một người, trong khi đài quan sát nói có 3 người thiệt mạng. IS cho biết một xe bom tự sát nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự tại khu vực phía tây Damascus.

“Đây là khu vực nhà ở của các  cán bộ và gia đình của họ. Khu vực này  luôn được canh gác cẩn mật kể từ trước cuộc nổi dậy”. Truyền thông đối lập Yousef al-Boustani nói, ám chỉ đến cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar Assad, bắt đầu với các cuộc biểu tình ôn hòa vào năm 2011.

Một xe bom đánh vào cây cầu trên đường cao tốc ven biển quốc tế dẫn vào thành trì Tartus của chính phủ. Một kẻ đánh bom tự sát sau đó tấn công đám đông đã tụ tập ở đó. Theo SANA có 35 người thiệt mạng. Đường cao tốc Tartus-Homs bị chặn sau vụ khủng bố.

Theo nhận định của Đài quan sát mục tiêu khủng bố là trạm kiểm soát an ninh tại lối vào phía nam thành phố ven biển, nơi này là thành trì của chính phủ và có căn cứ Hải quân lớn của Nga. Vụ đánh bom kép giết chết 38 người trong đó có một đại tá quân đội và làm hàng chục người bị thương. Một nạn nhân tại bệnh viện al-Bassel nói với truyền hình quốc gia rằng các vụ nổ xảy ra gần trạm kiểm soát. “Chiếc xe bốc cháy và đồng đội (binh lính chính phủ) đã kéo chúng tôi ra khỏi xe,” ông nói.

Các quả bom nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự ở Homs, theo tin từ thống đốc tỉnh

Các quả bom nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự ở Homs, theo tin từ thống đốc tỉnh

Trở lại tháng năm nhóm Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện vụ đánh bom tự sát kép ở Tartus và khu vực lân cận là Jableh đã giết chết hơn 160 người.

Tỉnh trưởng tỉnh Homs cho biết một quả bom xe tấn công vào một trạm kiểm soát quân sự tại tỉnh lỵ, giết chết ba binh sĩ và thường dân và làm bị thương 10 người khác. Thành phố Homs, lớn thứ ba Syria, phần lớn dưới sự kiểm soát của chính phủ và chỉ một vùng dân cư vẫn thuộc kiểm soát của quân nổi dậy. Xe bom hôm thứ hai đã phát nổ ở quận Bab Tadmor thuộc khu vực chính phủ. Đài quan sát cho biết bốn binh sĩ thiệt mạng.

Mục tiêu vụ đánh bom là nhà của nhân viên an ninh và gia đình của họ trong Saboura

Mục tiêu vụ đánh bom là nhà của nhân viên an ninh và gia đình của họ trong Saboura

Cảnh quay trên TV Syria cho thấy khu vực này bị thiệt hại nặng nề, một số xe ô tô bị cháy, những bộ phận vung vãi, cơ thể bê bết máu của người bảo vệ trạm kiểm soát.

Tại thành phố phía đông bắc Hasakeh, một kẻ đánh bom tự sát đi trên một chiếc xe máy giết chết tám người, theo SANA. Hãng tin IS cho biết mục tiêu tấn công là trạm kiểm soát của lực lượng người Kurd.

Lực lượng chính phủ rút khỏi Hasakeh vào tháng Tám vừa qua sau các trận chiến đường phố với lực lượng người Kurd sau đó đã mất quyền kiểm soát thành phố, mặc dù lực lượng cảnh sát của nhà nước vẫn ở đó. Đài quan sát cho biết vụ nổ đã giết chết năm thành viên của lực lượng cảnh sát người Kurd, người Asayesh và ba thường dân.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho biết đã cho phát nổ quả bom trong thành phố phía đông bắc Qamishli, mục tiêu nhắm vào nhóm chiến binh người Kurd. Đài quan sát xác nhận một thiết bị nổ đã phát nổ nhưng không có con số thương vong.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề