Lãnh đạo phiến quân ly khai Ukraina tuyên bố đơn phương ngừng bắn

Lãnh đạo ly khai miền Đông Ukraina thông báo đơn phương ngừng bắn bắt đầu từ đêm thứ Tư. Đây có thể là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina mặc dầu rất bấp bênh.

Cuộc xung đột giữa phiến quân ly khai được Nga hậu thuẫn với quân đội chính phủ Ukraina bắt đầu từ tháng Tư năm 2014 làm hơn 9.500 người thiệt mạng. Mặc dù hai bên đã ký hiệp định hòa bình Minsk dưới sự bảo trợ của Nga – Đức – Pháp nhưng đã không được thực hiện.

Tuyên bố ngừng bắn được lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko ở Donetsk thông báo trên truyền hình Nga hôm qua. Ông nói “hoàn toàn cam kết thực hiện các thỏa thuận Minsk” và xem chúng là “giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng.” Đồng thời cáo buộc Kiev đã “thiếu thiện chí để giải quyết các vấn đề một cách hòa bình.”

Theo Zakharchenko cho biết ông đã ra lệnh cho quân ly khai ngừng bắn vào nửa đêm thứ Tư (đêm nay) và kêu gọi Ukraina cũng làm như vậy.

Hôm qua Igor Plotnitsky lãnh đạo ly khai ở Luhansk cũng công bố một lệnh ngừng bắn tương tự.

Đây là lần đầu tiên ly khai, những người mà nhiều người tin rằng họ đều nằm dưới sự kiểm soát của Moscow, công bố đơn phương ngừng bắn. Trong khi đó ít nhất ba binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 15 người bị thương trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina trong 24 giờ qua. Thêm một người được báo cáo mất tích. Theo thông báo của các quan chức Ukraina.

Lãnh đạo ly khai tuyên bố đơn phương ngừng bắn chỉ sau vài giờ Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng ông hy vọng quốc hội sẽ bỏ phiếu sớm về việc sửa đổi hiến pháp để trao quyền tự chủ cho phía Đông Ukraina.

Kiev cáo buộc Nga không thực hiện cam kết tác động đến ly khai bàn giao quyền kiểm soát biên giới Ukraina – Nga, trong khi Nga không hài lòng về Ukraina vẫn chưa thông qua việc sửa đổi hiến pháp.

Hôm qua  Poroshenko cho hay ông sẽ không gửi dự luật lên quốc hội vì chưa đến thời gian quy định và hy vọng một cuộc bỏ phiếu về việc sửa đổi sẽ diễn ra “trong tương lai gần nhất.”

Trong một diễn biến khác Văn phòng Tổng thống thông báo Tổng thống Poroshenko sẽ họp cùng các Ngoại trưởng của Pháp, Đức, Ba Lan và Anh hôm thứ nay để bàn về việc giải quyết xung đột ở Ukraina.

Trước chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, đồng nhiệm Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết sau khi đàm phán với Ukraina và Nga hôm thứ Hai, hai ông lạc quan tin rằng các bên “đều đồng ý về lệnh ngừng bắn và không có điều kiện tiên quyết”.

“Trong cuộc đàm phán chúng tôi đưa ra đề nghị ngừng bắn vĩnh viễn và theo giải pháp chính trị”, Steinmeier cho biết thêm, ông cũng sẽ nói chuyện với các nhà lập pháp Ukraina để thảo luận những gì có thể thực hiện nhằm thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Phát ngôn viên cho phái viên Ukraina trong các cuộc đàm phán với ly khai Darka Olifer viết trên Facebook rằng các bên đều ủng hộ ý tưởng về một lệnh ngừng bắn.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề