NATO : Nga đã trang bị cho ly khai Ukraine tấn công ngay lập tức

BRUSSELS (Reuters) – Tổng thư ký NATO cho biết vào hôm thứ Hai, Nga đã xây dựng xong lực lượng trên biên giới với Ukraine và gửi nhiều thiết bị quân sự vào miền Đông Ukraine, cho phép ly khai thân Nga khởi động các cuộc tấn công cùng với hạn chến cảnh báo nếu họ đã lựa chọn.

“Hiện người Nga đã xây dựng xong quân đội toàn bộ dọc theo biên giới hai nước, hơn nữa Nga tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự hạng nặng, xe tăng, pháo binh, đạn dược, hệ thống phòng không và rất nhiều chuyên gia đào tạo vào miền Đông”, Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo.

“Vì vậy, họ có năng lực, có khả năng để châm ngòi cho các cuộc tấn công mới với những hạn chế về thời gian cảnh báo. Nhưng tất nhiên không ai có  thể khẳng định chắc chắn bất cứ điều gì về ý định của họ.”

Cuộc họp tại Thổ Nhĩ Kỳ giữa các Ngoại trưởng Nato trong tuần này sẽ thảo luận về vấn đề Ukraine.

Tổng thư ký Nato Stoltenberg tuyên bố sự hỗ trợ của Nga cho các phần tử ly khai là một “sự vi phạm trắng trợn” thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

“Hăm dọa”

Theo lời ông Stoltenberg  đã có sự gia tăng vi phạm lệnh ngừng bắn, đã có nhiều người chết và cản trở các giám sát viên thỏa thuận hòa bình của tổ chức Quốc tế.

“Chỉ cần sự tồn tại của các lực lượng (Nga) dọc theo biên giới, không những thế mà còn bên trong phía đông Ukraine, bản thân những hành động này là sự vi phạm thỏa thuận Minsk, đây cũng là điều đáng sợ và gây áp lực đối với Kiev và Ukraine.”

Chỉ huy hàng đầu NATO, Tướng Philip Breedlove vào tháng trước lưu ý Nga có thể đang lợi dụng thời gian tạm nghỉ của lệnh ngừng bắn để xây dựng lực lượng chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.

Ukraine cũng đã thông báo các mối đe dọa của cuộc chiến quy mô lớn phía Đông đang phát triển.

Stoltenberg kêu gọi Nga ngừng hỗ trợ các phần tử ly khai và kêu gọi rút vũ khí hạng nặng cũng như cho giám sát viên OSCE được tiếp cận đầy đủ và đảm bảo an ninh cho họ. Đây là “mối quan ngại lớn khi chúng ta đã thấy sự gia tăng ổn định trong việc xây dựng quân đội tại biên giới và hỗ trợ cho các phần tử ly khai trong một thời gian dài như vậy”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine vào thứ Ba tại khu nghỉ mát Biển Đen của Nga Sochi, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “NATO : Nga đã trang bị cho ly khai Ukraine tấn công ngay lập tức”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Có mấy con dao cùn, suốt ngày đi dọa hàng xóm. Đặc biệt là lúc nốc thêm 200 gram rượu vodka vào thì tuyên bố hù dọa càng mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề