CIA dự báo năm 2015 từ cách đây 14 năm

Năm 2000, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố một bản báo cáo dài 70 trang dự báo về tình hình thế giới vào năm 2015. Bên cạnh nhiều dự báo chính xác, có một số điều CIA đã đoán sai.

Tháng 12-2000, báo Telegraph (Anh) đăng tải bài viết trong đó đề cập đến một số giả thuyết về tình hình thế giới 15 năm sau của CIA. Những ngày đầu năm 2015, nhiều tờ báo lật lại tài liệu này, để xem tài dự đoán của tình báo Mỹ ra sao.

Đầu tiên, cơ quan tình báo Mỹ cho rằng “từ nay (2000) đến năm 2015, chiến thuật khủng bố sẽ ngày càng tinh vi và gây thương vong hàng loạt”. Đáng buồn là dự báo này đã trở thành hiện thực, điển hình là sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông.

Với dự báo “Các vấn đề quốc tế sẽ được định hình bởi các tổ chức hùng mạnh thay vì các chính phủ”, rõ ràng CIA đã đúng phần nào. Ví dụ, IS đang khuấy đảo Trung Đông hay nhóm tin tặc tin công hãng phim Sony khiến Triều Tiên – Mỹ bị đẩy vào thế đối đầu.

Tiếp đến, CIA khẳng định dân số thế giới sẽ tăng thêm 1 tỉ người, lên 7,2 tỉ dân năm 2015 và nguồn năng lượng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu. Hai dự đoán này cũng chính xác. Tuy nhiên, dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng vượt châu Âu nhưng vẫn đứng sau Mỹ chỉ đúng một nửa. Bởi theo một số phép đo, nền kinh tế của Trung Quốc hiện tại lớn hơn cả nền kinh tế Mỹ.

Ra đời 9 tháng trước sự kiện khủng bố 11-9, bản báo cáo 70 trang của CIA tên gọi “Khuynh hướng toàn cầu năm 2015” do Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) công bố đưa ra rất nhiều tiên đoán, như: khoảng cách kinh tế giữa các nước ngày càng lớn, sự trỗi dậy của Trung Quốc, các cuộc tấn công mạng, Triều Tiên sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, dân Trung Mỹ nhập cư trái phép vào Mỹ nhiều hơn, Trung Đông bất ổn bởi các biến động xã hội, tôn giáo và chủ nghĩa cực đoan, khủng bổ…

Với chủ đề bao quát là “toàn cầu hóa” tác động tới cán cân quyền lực, nhiều dự báo đã thành hiện thực song cũng có không ít không chính xác.

Chẳng hạn ý kiến cho rằng “Iraq và Iran sẽ phát triển tên lửa tầm xa trong tương lai gần và Iran có thể bắt đầu cuộc thử nghiệm tên lửa sớm nhất vào năm 2001 cùng tên lửa hành trình vào năm 2004. Rốt cuộc, không có quả tên lửa nào của 2 nước được bắn lên bầu trời.

CIA còn dự đoán về đại dịch AIDS, bất ổn về kinh tế và chính trị sẽ khiến dân số ở khu vực châu Phi giảm đáng kể. Nhưng sau cùng, dân số lục địa đen tăng từ 800 triệu người năm 2000 lên 1,1 tỉ người năm 2014. Đối với vấn đề Ukraine, CIA dẫn lời giới chức Mỹ nhận định quốc gia này sẽ lựa chọn xu hướng độc lập thay vì tái hòa nhập và chịu ảnh hưởng của Nga.

Báo cáo “Khuynh hướng toàn cầu năm 2015 “ không nói cụ thể về các diễn biến chi tiết mà tập trung dự đoán sự biến động giữa các cường quốc và các nước đang phát triển. Có nhiều kịch bản mà giới chuyên gia CIA đưa ra làm mọi người không ngờ tới, mặc dù họ cũng nghi ngờ tính xác thực nhưng đủ thấy tầm nhìn chiến lược của một trong những cơ quan tình báo hàng đầu thế giới.

Nếu một số kịch bản như hai miền trên bán đảo Triều Tiên thống nhất; nhà nước Palestine được công nhận; sự xuất hiện của liên minh khủng bố chống phương Tây; Trung Quốc đòi Nhật từ bỏ chương trình hạt nhân khiến Mỹ phải can thiệp trong khi các cường quốc thế giới dồn quan tâm về một “cuộc chiến tranh lớn”… có thể khó trở thành hiện thực – ít nhất là tới thời điểm năm 2015 – nhưng không có nghĩa những dự đoán này sẽ “bất khả thi” trong tương lai.

Người lao động


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề