Nga: “Trung Quốc là người bạn tốt nhất của Nga”

Cuộc trưng cầu dân ý mới đây tại Liên bang Nga cho thấy đa số người dân Nga tin rằng Trung Quốc là nước đối xử với Nga tốt nhất, đồng thời Mỹ cũng bị xem là “kẻ địch chủ yếu”.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn hãng thông tấn Inferfax (Nga) hôm 9/10 cho hay, cùng ngày Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Nga công cố kết quả điều tra ý dân cho thấy, 51% người Nga cho rằng Trung Quốc là quốc gia đối xử với Nga tốt nhất.

Theo đó, tỷ lệ người dân Nga có quan điểm như trên đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 6 năm qua. năm 2008, tỷ lệ này chỉ là 23%.
Điều tra cũng cho thấy, bên cạnh Trung Quốc, các quốc gia khác được cho là “chơi tốt” với Nga gồm có Belarus (32%) và Kazakhstan (20%).
Đức là quốc gia ủng hộ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, khiến quan hệ 2 nước diễn biến tồi tệ. Trong cuộc điều tra lần này của Nga, chỉ có 2% người được trưng cầu xem Đức là bạn. Tỷ lệ này hồi năm 2008 là 17%.

Đối với câu hỏi “Hiện tại Nga có quan hệ xấu và thù địch với những quốc gia nào”, có đến 73% người Nga được hỏi nhận định Mỹ là kẻ địch chủ yếu, trong khi chỉ 25% cho rằng như vậy hồi năm 2008. Xếp sau Mỹ lần lượt là Ukraine (32%) và EU (10%).

Theo Interfax, cuộc điều tra được tiến hành trên 1600 người trong 24 liên bang của nga. Nhà xã hội học của Nga nhận định, kết quả trưng cầu dân ý đã thể hiện được đúng thực tế quan hệ Nga – Trung trong thời điểm hiện tại. Trải qua cuộc khủng hoảng và xung đột Ukraine, quan hệ giữa Nga và các quốc gia phương Tây đã diễn biến xấu đi rất nhiều.
Các nhà phân tích Nga cũng chỉ ra, quan hệ Nga – Trung đang ở mức độ tốt đẹp nhất.

da-so-dan-nga-coi-trung-quoc-la-nguoi-ban-tot-nhat


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 9 phản hồi cho bài viết “Nga: “Trung Quốc là người bạn tốt nhất của Nga””:

 1. Nguyen Van Minh viết:

  Mối tình hữu nghị Việt Hoa,
  Vừa là đồng chí, vừa là anh em.

 2. Vu Hoang Hung viết:

  VN là thằng em dễ bảo nhất của 2 thằng anh này???

 3. Nguyen Van Minh viết:

  Nga với mình thì vẫn tốt như trước, chỉ có Tàu củ chuối thôi.

 4. Xuki Ho viết:

  NHớ lại năm 1969 thì biết tốt nhất ở cỡ nào… Chiến tranh ở Mãn Châu quên rùi???

 5. Thi Vinh Hoang viết:

  Quá khứ là quá khứ/ Nay khác rồi: Anh- em/ Nga Tàu sắp tiến lên/ Bá chủ toàn thế giới”” Viết hộ lời Tàu gian. Xuki Ho ạ 🙂 🙂

 6. Bình Cóc Cụ viết:

  Lại nhầm rồi Vinh ơi. Hán gian là người Hán phản Quốc chứ không phải người Việt bán nước cho Hán. Cứ gọi là Việt gian thôi. Bán cho Mỹ, Nga hay Tàu cũng thế, là Việt gian hết KKKKK

 7. Hoang Pham viết:

  Mot thang chiem cua VN,Phi…,mot thang chiem cua UKr,Mondavi…,lam ban voi nhau la phai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề