The Guardian: Patrushev đã xin lỗi về cuộc đảo chính ở Montenegro

The Guardian 20: 06, 11/11/ 2016. Nguồn tin cậy

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, trong chuyến thăm Belgrade đã đưa ra lời xin lỗi vì những người Nga đã tổ chức cuộc đảo chính ở Montenegro, nguồn tin giấu tên là người gần gũi với chính phủ Serbia cho biết.

Người đối thoại lưu ý rằng, theo lời Patrushev, những kẻ âm mưu đã hành động một cách độc lập mà không có sự chấp thuận của điện Kremlin. Sau chuyến thăm của người đứng đầu Hội đồng An ninh, The Guardian cho biết thêm, những người Nga nói trên đã bị trục xuất khỏi Serbia.

Trong thời gian bị bắt giữ, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Serbia, trong những người Nga này còn tìm thấy 120.000 €, đồng phục  của lực lượng đặc biệt và các thiết bị đặc biệt cho phép giám sát Thủ tướng Montenegro Milo Djukanović. Người đứng đầu Văn phòng công tố Montenegro nói rằng những kẻ âm mưu đã được lên kế hoạch cho một nỗ lực ám sát Djukanovic.

Sau chuyến thăm của ông Patrushev, bản báo ghi chú, cạnh ngôi nhà của Thủ tướng Serbia Aleksandar Vučić đã phát hiện ra một bộ nhớ kèm vũ khí. Bộ trưởng Nội vụ Serbia Nebojsa Stefanovic nói với Guardian, rằng những kẻ lạ mặt đã đến thuê một băng đảng địa phương cho vụ ám sát người đứng đầu chính phủ với giá 10 triệu euro.

 

Trước đó, nhà chức trách Serbia đã chính thức phủ nhận việc trục xuất những người Nga bị bắt giữ liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc đảo chính ở nước láng giềng Montenegro. Ở Belgrade, họ nói rằng tình hình đã không được thảo luận trong chuyến thăm của ông Patrushev vào cuối tháng Mười.

Ở Montenegro, về phần mình, họ tuyên bố rằng cơ quan an ninh Serbia đã theo dõi những kẻ âm mưu người Nga, nhưng mà bây giờ họ ở đâu – là không rõ.

Theo các nhà điều tra, những kẻ chủ nghĩa dân tộc Nga đã tập hợp một nhóm các chiến binh ở Serbia để giành chính quyền ở Montenegro sau các cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 16 tháng Mười. Cuộc đảo chính đã được chuẩn bị nhằm để cho đảng chiến thắng của Djukanovic không thể thực hiện được việc gia nhập của đất nước  vào khối NATO.

Nguyen Hong theo meduza.io 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề