Thế chiến thứ ba sẽ không xảy ra, nhưng nước Nga rồi  sẽ sụp đổ – nhà báo Nga

Nhà báo quân đội Nga Arkady Babchenko nêu ý kiến của mình về khả năng chiến tranh thế giới thứ ba và sự sụp đổ của nước Nga. Ông đã  nêu về điều này trong một cuộc phỏng vấn của báo Apostrof.

Arkady, trong những ngày gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Nga đang sôi sùng sục. Theo ông, trên thực tế liệu có thể xảy ra đối đầu trực tiếp giữa các nước này hay không, xét trên cơ sở những tuyên bố gần đây của hai vị tướng Mỹ rằngcuộc chiến tranh với Nga là gần như không thể tránh khỏi“?

– Tôi không tin là sẽ có cuộc chiến tranh toàn diện giữa Nga và Hoa Kỳ. Theo tôi, quân đội – được sinh sa để chuẩn bị cho chiến tranh, và để đưa ra những tuyên bố kiểu như vậy. Họ chỉ đơn thuần là có nhiệm vụ làm những điều đó. Tuy nhiên,  mặc dù tôi không tin vào một cuộc chiến tranh toàn diện nhưng tôi cho  rằng một số cuộc giao tranh và xung đột biên giới là có thể. Ví dụ, giống như ở Afghanistan. Tại Afghanistan, Liên Xô đối đầu với Mỹ bằng những vụ và chạm gián tiếp, bằng cách hỗ trợ các lực lượng nhất định. Ở Syria, chúng ta có thể thấy chính xác bức tranh tương  tự. Vì vậy, có lẽ, ở Syria sẽ xảy ra những cuộc đụng độ  giữa các lực lượng đặc biệt. Có lẽ sẽ có một số trận chiến trên không, như tại Việt Nam. Nhưng dù sao  – tôi không tin là sẽ có một cuộc chiến tranh toàn diện.

– Ông vừa nhắc tới Syria. Thế còn tình hình căng thẳng các khu vực và các  nước khác thì sao ? Nước Nga vừa mới  công bố rằng họ sẽ khôi phục lại các căn cứ quân sự Cuba và Việt Nam

 – Sẽ là một vòng xoáy mới của cuộc Chiến tranh Lạnh – đó là điều dễ hiểu. Moscow sẽ đặt căn cứ quân sự ở Cuba, Mỹ sẽ ngăn chặn việc đó, các căn cứ rồi sẽ được dỡ bỏ và để rồi lại được đặt ở những chỗ mới… Sẽ có sự dịch chuyển quân sự  về biên giới phía đông của Liên minh – đó là việc lắp đặt các tên lửa phòng thủ, việc phong tỏa và v.v… Tất cả các việc này, tất nhiên, sẽ được triển khai. Cũng như cuộc chiến tranh kinh tế. Lần cuối cùng nó đã kết thúc thế nào đối với Liên Xô thì như mọi người đã chứng kiến. Tôi nghĩ rằng đến  bây giờ thì kết quả sẽ chính xác giống nhau. Nhưng tôi xin nhắc lại rằng: tôi không tin là cuộc chiến tranh “nóng” thế giới thứ ba sẽ xảy ra.

– Tức là, Ông không tin vào chiến tranh thế giới thứ ba. Nhưng ông sẽ tin vào sự sụp đổ của nước Nga chứ?

  – Tất nhiên, nói chung, tất cả mọi thứ đang chuyển động theo hướng đó. Chỉ có điều là sự kiện này chắc chắn sẽ không xảy ra ngay trong ngày mai. Tôi có cảm giác rằng toàn bộ Ukraina ngồi và chờ đợi xem Liên bang Nga sẽ sụp đổ vào ngày mai hay một năm nữa… Tôi nghĩ rằng nó sẽ sụp đổ: chúng ta đang chứng kiến giai đoạn sụp đổ của chủ nghĩa đế quốc. Chỉ có  điều là sự kiện này đã diễn ra một trăm năm nay và sẽ tiếp diễn một trăm năm nữa. Cuối cùng, tất nhiên nó sẽ sụp đổ. Nhưng có lẽ nó sẽ không xảy ra  trong suốt cuộc đời của chúng ta. Tôi nghĩ rằng Putin sẽ ngồi vững trên ngai vàng của mình 10-20 năm nữa.

– Tuy nhiên, tình hình càng ngày càng căng: có những căn cứ quân sự được thiết lập, có những vũ khí hạt nhân được thử nghiệm… cũng có thể, “đây chỉ là trò chơi cơ bắp” và xung đột sẽ giảm dần?

 – Thật khó nói, bởi vì trong lịch sử chỉ xảy ra duy nhất có một lần. Và nó đã kết thúc, tôi xin nhắc lại, kết thúc bằng sự sụp đổ của Liên Xô.

Khi đó Liên xô đã thả thử nghiệm một quả bom hạt nhân  và sóng địa chấn đã bao trùm ba tầng vòng quanh trái đất (Liên xô thử nghiệm ném một quả  bom hạt nhân AN602,  được gọi là “Vua  Bom”, vào năm 1961), rồi các bên thi nhau cài đặt các hệ thống tên lửa hành trình,  NATO điều quân dọc biên giới, và xuất hiện Hiệp ước Warsaw (Tổ chức Khối hiệp ước Warsaw được thành lập vào năm 1955), rồi sự xuất hiện các đoàn  xe tăng ở Tiệp Khắc, và cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Việt Nam, Hàn Quốc… đã bốn mươi năm đầu đạn của chúng tôi cùng đọ với Mỹ, và kết quả là, “chiến tranh nóng” vẫn chưa xảy ra. Những động thái này đã kéo dài những bốn mươi năm – và Liên Xô cuối cùng đã sụp đổ.

Tôi nghĩ rằng bây giờ tình hình sẽ diễn biến  tương tự như vậy. Đến Bắc Triều Tiên, là một đất nước hoàn toàn  dở ông dở thằng như thế,  mà còn chưa dám ấn  nhấn nút hạt nhân, thì Liên bang Nga, tôi nói xin lỗi, với vị thế của nó trên thế giới  – dù sao cũng không phải là Bắc Triều Tiên. Ở  đây tầng lớp lãnh đạo dù sao vẫn biết điều hơn, và  họ sống trong một cuộc sống thực tế hơn.

– Trở lại với những dự báo của các tướng lãnh Hoa Kỳ – Liệu có nên tin vào tuyên bố của một trong số họ rằng,  nếu chỉ cần sử dụng hệ thống  tự động hóa các phương tiện chiến tranh,  thì bất kỳ cuộc xung đột nào sử dụng vũ khí thông thường trong tương lai gần sẽ diễn ra và kết thúc “chớp nhoáng” ?

– Xác suất lòng tin vào tuyên bố đó  ở mức tối thiểu. Bởi vì một cuộc chiến tranh dù mới hay cũ – dù sao vẫn là cuộc chiến tranh, dù sao nó vẫn là một “chiến tranh nóng”. Và với các quốc gia như Nga, nơi mà 140 triệu người sinh sống, và vũ khí có rất nhiều, thì sự kết thúc chiến tranh chớp nhoáng không thể xảy ra.

Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Mexico – những nước có dân số lớn không thể  bị phá hủy trong 2-3 ngày. Đến ngay như đất nước nghèo như Syria, đã một vài năm bị phá hủy đến nát bét mà vẫn không thể bị hủy diệt hoàn toàn. Bởi vì sớm hay muộn thì cuộc chiến tranh vẫn phải chuyển thành cuộc chiến tranh truyền thống với phương tiện thông thường, thế thôi.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ

theo http://politolog.net/interview


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề