Nga mất khách hàng mua vũ khí lớn nhất

Ấn Độ, trong những năm 2000 là khách hàng vũ khí lớn nhất của Nga trên thị trường thế giới, đã tạm ngưng các thanh toán cho Rosoboronexport theo hợp đồng hiện tại và từ chối ký kết hợp đồng mới, bao gồm mua máy bay chiến đấu và hệ thống S-400.

Theo Vedomosti, trích dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, các khoản thanh toán từ chính phủ Ấn Độ đã không được nhận kể từ tháng Tư.

Sau khi Rosoboronexport và hầu hết các doanh nghiệp quốc phòng rơi vào trừng phạt của Mỹ và đã bị cắt giảm các khoản thanh toán bằng đô la, các ngân hàng Ấn Độ đã bắt đầu chặn các giao dịch. Họ sợ phải làm thỏa mãn theo các biện pháp trừng phạt thứ cấp được luật CAATSA dự tính một năm trước và mở rộng chế độ trừng phạt cho tất cả các bên liên quan, ngay cả khi họ không phải là người tham gia trực tiếp trong giao dịch.

“Rosoboronexport” đang xem xét khả năng chuyển sang các thanh toán bằng các loại tiền tệ quốc gia – rupee Ấn Độ, rúp, dirham (tiền tệ của United Arab Emirates), tổng giám đốc của công ty, Alexander Mikheev cho biết.

Tuy nhiên, chúng tôi chỉ nói về các hợp đồng cũ, trong khi Ấn Độ không vội vàng để ký kết các hợp đồng mới.

Từ năm 2007 đến 2015, Ấn Độ là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga, Konstantin Makienko, một chuyên gia tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ cho biết. Tuy nhiên, không có thỏa thuận mới với Delhi kể từ năm 2012, ông cũng chỉ ra, tất cả các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận cho đến nay đã kết thúc trong thất bại.

Vào tháng Giêng, người ta đã biết rằng việc đàm phán hợp đồng cung cấp các tổ hợp S-400 đã được Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thống nhất sơ bộ, đã bị bế tắc.

Theo tin tức quốc phòng, Delhi không chấp thuận mức giá mà Nga yêu cầu và các điều kiện giao hàng. Rosoboronexport yêu cầu 5,5 tỷ đô la cho S-400 và từ chối chuyển giao công nghệ của ba tên lửa dẫn đường.

Bốn tháng sau, Ấn Độ đóng băng một dự án chung với Nga để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm dựa trên Su-57.

Về việc Ấn Độ rút khỏi chương trình bắt đầu vào đầu những năm 2000, phía Nga đã được thông báo bởi cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval và Bộ trưởng Quốc phòng Sanjay Mitra.

Quân đội Ấn Độ không chấp nhận cả các thông số tài chính và công nghệ của máy bay, theo đó, không tương ứng với thế hệ máy bay chiến đấu thứ năm về các phần tàng hình và điện tử.

Ngân sách quân sự của Ấn Độ đã chi mua 36 máy bay chiến đấu Rafale và vũ khí của Pháp cho họ với giá 8 tỷ euro, hệ thống phòng thủ chống máy bay và chống tên lửa mới nhất của Mỹ NASAMS-2 với giá 1 tỷ USD.

Vào mùa hè, Hoa Kỳ đã cấp cho Ấn Độ quy chế của một đối tác ưu tiên trong thương mại hàng hóa chiến lược STA-1 (Chiến lược Thương mại-1), mở ra khả năng mua lại đơn giản các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ, bao gồm cả quốc phòng.

Nguyen Hong theo finanz.ru

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề