Nhận xét về Việt Nam của một bạn trẻ đã từng sống và làm việc nhiều năm ở Ukraina

Suy nghĩ của 1 người sống ở đất nước Ukraina cả cuộc đời.

Hôm nay đã là 365 ngày từ lúc mình lần đầu tiên bước lên đất Việt Nam. Trong 1 năm gần đây mình luôn luôn so sánh cuộc sống ở Kiev và Hà Nội. Và sau đây là những điều đáng để ý:

1. Giao thông.

Ở Kiev đèn đỏ là đèn đỏ, đèn xanh là đèn xanh. Ko có khái nhiệm “đèn đỏ nhưng ko có ai thì mình cứ đi thôi”. Công an giao thông và cơ động Việt Nam đòi tiền trắng chợn. Mặc dù bên Kiev cũng có thế, nhưng ko nhiều như vậy.

Kiev – tốt, Hà Nội – tồi.

2. Đời sống.

Người Ukraina rất điềm đạm và luôn làm mọi thứ từ tốn và chậm dãi. Người Việt Nam lúc nào cũng muốn làm nhiều nhưng cuối cùng chất lượng bị giảm xuống vì làm ẩu. Lúc nhìn mọi người Hà Nội đi xe ngoài đường, cũng có cảm giác như ai cũng vội đi đâu, muộn cuộc hẹn. Người Ukraina mặc dù muộn nhưng vẫn làm cẩn thận, nhưng đôi khi chậm quá thể đáng.

Ukraina – từ tốn, chậm chạp.
Việt Nam – nhanh nhẹn.

3. Ăn uống.

Người Việt Nam có cái rất là tiện là quan ăn vỉa hè. Mọi lúc mọi nơi, bạn có thể ngồi tại quán ăn vỉa hè. Sự lựa chọn các món ở những quán vỉa hè như vậy rất là lớn và rẻ. Mặc dù ăn nhanh và rẻ nhưng đôi khi ngồi chật chội. Người Ukraina thích sự đàng hoàng, sạng trọng. Kể cả đi ăn trưa người U có thể ra restaurant và ăn. Tuy 1 món ở nhà hàng làm rất lâu và đắt nhưng người Ukraina vẫn thích thế.

Ukraina – ko có khái nhiệm quán ăn vỉa hè. Thích ăn từ tốn.
Việt Nam – có khái nhiệm quán ăn vỉa hè. Ăn nhanh để đi việc tiếp.

4. Môi trường.

Môi trường ở Hà Nội còn rất tồi. Ở Hà Nội rất ít sọt rác. Rác rưởi mọi người vứt luôn ra vỉa hè để xe giác tối quét đi. Cây cối rất ít và còn bị chặt thêm nữa, đường phố rất bụi.
Ở Kiev mọi nhà có sọt rác và tập chung rác khi đầy và mang ra đống rác và vứt gọn gàng. Sự khác biệt 2 nước là: ở Ukraina chỗ tập chung rác là 1 chỗ nhất định, còn ở Việt Nam mọi người vứt lung tung. Ở Kiev rất nhiều sọt rác, đi mấy trục M là có cái sọt rác.

VIệt Nam – cần phải thay đổi tư tưởng của mọi người và dậy thế hệ sau biết giữ mội trường.
Ukraina – ok.

5. Quan hệ.

Người Việt Nam rất thân thiện và dễ gần. Nhưng đôi khi sự cười mở giả tạo và lấy lòng người. Bên ngoài nhìn thì thích hơn thật, khi ai cũng cười mở và vui vẻ nhưng ko biết cảm giác thật của họ là thế nào frown emoticon
Người Ukraina khó gần. Nếu người ta ko thích, kể cả nhân viên cùng công ty, người ta sẽ ko gần gũi với mình. Người ta ko thích thì người ta sẽ tỏ ra rõ ràng là người đó ko muôn làm bạn của mình. Ko biết cái gì tốt hơn nữa…

Việt Nam – nên thật lòng hơn
Ukraina – nên gần gũi hơn

6. Giá cả.

Ở Hà Nội cái gì cũng rẻ. Sở với Kiev thì rất rẻ. Sau cái giá rẻ đa số là hàng Trung Quốc chất lượng kém. Cũng có đồ đắt và xịn nhưng mọi người ko thích sai đồ như vậy cho nên mặt hàng hóa rẻ vẫn chiếm 80% thị trường.
Ở Kiev giá đắt nhưng nếu mình mua hàng hiệu thì mình có thể yên tâm là đồ sẽ có thể dùng thật lâu. Mặc dù, HÓA RA, mức lương chùng bình của 2 nước ngang nhau, nhưng một bên là đắt và bền, một bên là rẻ và ko bền.

Ukraina – đắt và bền.
Việt Nam – rẻ và ko bền.

Những suy nghi của tôi là sự thật chứ ko phải là rè bỉu người VIệt Nam. Sau một năm sống ở Việt Nam tôi đã yêu đất nước Việt Nam. Nhưng tôi rất buồn khi nhìn thấy đất nước mình tuy phát chiển nhưng ko chú trọng đến việc đơn giản. Có nhiều vấn đề tôi muốn con người Việt Nam thay đổi nhưng tư tưởng đã ngấm sâu vào từng người. Mong thế hệ sau sẽ phát chiển đất nước tốt hơn để VIệt Nam đứng trong hàng ngũ những đất nước phát chiển nhất ko mỗi Đông Nam Á mà còn cả thế giới nữa.

Xin lỗi mọi người vì nhiều lỗi chính tả smile emoticon Còn phải học nhiều nữa smile emoticon

Fion. 01.05.2015 (Lê Hoàng Phương)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 52 phản hồi cho bài viết “Nhận xét về Việt Nam của một bạn trẻ đã từng sống và làm việc nhiều năm ở Ukraina”:

 1. Nguyễn Việt viết:

  toi cung da tug o ukraina ne….ben do ko giong ban noi mot chut nao so voi su that

 2. Nguyễn Việt viết:

  cong an an ban,chen ep boc lot nguoi vn lao dong, xin tien deu,la dao ,luu manh , nakhui bo let l cho cong an ukraina

 3. Nguyễn Việt viết:

  nguoi dan o nuoc nao kung co nguoi tot nguoi xau

 4. Nguyễn Việt viết:

  cong dan ukraina qua vn thi sao ? dc du lich an choi du thu?/

 5. Nguyễn Việt viết:

  con toi qua ukraina lam viec cuc kho ,roi con bi bat nat ,cong an xin tien,nop tien hang thang cho lu cho cong an/

 6. Khanh Ha viết:

  Nguyễn Việt rất bức xúc về công an U hihi. Quả thật tôi cũng có quãng tgian dài sống bên U, thực sự là 1 đất nước yên bình. Tôi thấy về các nhận xét của bạn so sánh U với VN cũng tương đối chuẩn. Ở U tôi thích cuộc sống êm ả, chậm rãi, đi bộ dưới 2 hàng cây hàng ngày đi học. Ý thức giao thông thì ở U ý thức phong cách châu Âu, ở VN giao thông quá đông và mang phong cách cá nhân thì sao so sánh đc. Còn riêng công an thì tôi thấy ở U tệ hơn VN rất nhiều lần từ công an giao thông, công an phường, Berkut … Tất cả đều ăn tiền trắng trợn, nhiều lúc là ăn cướp. Tuy tôi đi học, ít dính đến CA nhưng cũng đc chứng kiến nhiều trường hợp. Còn về môi trường và thời tiết thì ở U mãi là niềm ao ước. Mùa hè ngày nào cũng ra biển bơi lội, bắt hến, mùa thu lá vàng tuyệt đẹp, mùa đông đi trượt tuyết. Nhất định có dịp tôi sẽ trở lại thăm mảnh đất tôi đã gắn bó nhiều năm này.

 7. Ha Le viết:

  Nếu Bạn là ngươif cư chú bất hợp pháp thì Công An nươsc sở tại sờ gáy lầm khó dễ Bạn là đúng rồi !

 8. Nguyễn Việt viết:

  moi qua thi ai kung nhu nhau thoi,nguoi vn moi qua thi ai cung dong khau chu’

 9. Nguyễn Việt viết:

  minh a cuoi vo goc ukraina gan dc 3 nam roi ma van nop tien deu cho cong an o tp minh lam viec

 10. Nguyễn Việt viết:

  do bon cong an no gam xuong mau nguoi viet quen thoi roi

 11. Ha Le viết:

  Làm sao Bạn phải nộp tiền đen cho Công an ,nếu Bạn lấy vợ đúng theo pháp luật nươsc sở tại !

 12. Ha Le viết:

  Chúng tôi đã và đang sống ở Kiev 27 năm nay !

 13. Nguyễn Việt viết:

  minh lay vk u dung theo phap luat do ha le ah

 14. Nguyễn Việt viết:

  giay ket hon cua toi dang con nguyen ven day

 15. Ha Le viết:

  Vấn đề là giấy kết hôn của Bạn là kết hôn thật hay chỉ là làm giấy tờ thôi vì rất nhiều người chỉ hợp đồng để làm giấy tờ nên công an nước sở tại với làm khó

 16. Nguyễn Việt viết:

  giay ket hon cua toi la that,vi chung toi tu dy dang ky, tu nguyen cua 2 nguoi

 17. Khanh Ha viết:

  Tranh cãi làm gì các anh? E là sv, có giấy tờ đầy đủ, đóng khẩu hàng năm mà tg đầu chưa thạo tiếng vẫn bị công an bắt đều, đến sau này khi đã sống đc 1 thời gian thì mới quen và cãi lại đc nên ko sợ nữa. Nhưng nói chính xác ra, chính những lo sợ về giấy tờ và cư trú của ng VN và Tàu nên cứ gặp CA nhiều khi chả biết mình đúng sai gì cứ đưa tiền cho xong đã làm tha hoá và tạo thói quen ăn tiền trong ý thức công an ở U.

 18. Huy Kao viết:

  Ở Hà Nội hiện có độ 30 đôi chồng Việt vợ U, Nga, Belarus. Nhưng các cô ko có hứng về nước. Vì sao vậy???? Còn mình cứ xuống máy bay là sởn gai ốc hãi

 19. Còn kém lắm , cuộc đời mới bắt đầu thôi , đừng so sánh vội.

 20. Hồng Giang Nguyễn viết:

  Mỗi người đều phát biểu ý kiến của mình trên góc độ những trải nghiệm của người ấy đã trải qua. Bạn Hoàng Phương sinh ra , lớn lên ở Ucraina, hòa nhập với cuộc sống ở đây nên chẳng cảnh sát , công an nào bắt nạt được bạn ấy và bạn ấy thấy cuộc sống tại Ucraina đúng như bạn ấy đã kể. Còn các bạn khác như Nguyễn Việt hay Khánh Hà và rất nhiều người khác sang Ucraina, người thì chưa thành thạo ngôn ngữ , người thì có thể có khúc mắc cư trú ( vợ bạn người Ucr, tại sao phải trả tiền đút lót cho bất cứ ai, tại sao vợ bạn không lên tiếng …) và cũng còn tùy thuộc vào mức độ lũng đoạn , tham nhũng của những cơ quan và người thực thi công quyền ở địa phương bạn sinh sống mà cuộc sống của các bạn khác nhau như lời các bạn miêu tả. VD như ở Odessa hay Kharcov ( những nơi có nhiều người Việt ) thì cảnh sát , cơ quan công quyền rất hay kiếm cớ để vòi tiền , còn các thành phố khác thì ít hơn nhiều và lịch sự hơn nhiều. Và đặc biệt là như bạn Khánh Hà đã nói ở trên , chính vì tâm lý muốn cho nhanh , cho nhàn thân hoặc sợ hãi mà chính các bạn tự nguyện cho tiền CA và làm tha hóa họ . Mình nhớ có lần mình về VN chơi , thấy mọi người bảo , cứ kẹp vài trăm vào hộ chiếu thì sẽ không bị hạnh họe gì ở biên phòng sân bay , nhưng mình không kẹp gì cả. Biên phòng họ hỏi mình điều gì , mình trả lời điều đó , bảo đợi thì mình đợi , rồi thì họ cũng phải đóng dấu để mình qua. Như vậy thì có thể thấy người ta đối xử với mình thế nào, một phần là do mình thôi. Chính nhân dân Ucr người ta cũng hiểu rằng không thể sống mãi trong một xã hội tham nhũng như thế được nên người ta mới đòi thay đổi.

  1. Bien xanh viết:

   bạn này nói chuẩn! Là người Việt mình tha hóa họ thôi, còn công an U rất tốt, tôi có lần quên hộ chiếu chạy qua đường. Tình cờ xe tuần tra nhìn thấy họ tưởng mình có vấn đề nên trốn chạy. Sau họ hỏi chuyện tôi trả lời gãy gọn và nói rằng đi đón con học gần đó, họ thấy tôi nói ok nên cho tôi đi. Tôi quên hộ chiếu là trái quy định, họ hoàn toàn có thể đưa tôi về đồn, nếu mong sớm xong chuyện tôi hoàn toàn có thể rút tiền ra “đút”. Nhưng không, họ bảo tôi đón con đi kẻo muộn và còn nhắc nhở lần sau phải mang hộ chiếu đề phòng nhiều chuyện cần đột xuất khác… 

   Ở đây muốn nói các bạn hãy nhìn lại mình trước khi nhận xét về người khác

 21. Ngoc Huyen Pham viết:

  dung song o UKR nua qua Litva ma song,muon nhin thay CA cung kho’

 22. Nguyên Hà Vy viết:

  Buồn cho nhiều người vẫn bảo thủ tự cho Việt Nam cái gì cũng nhất

  1. Jayce viết:

   More posts of this quliaty. Not the usual c***, please

  2. The photos are lovely. By the way, your site is fabulous. I’m the mom of two Italian baminos, too (Gino and Nick) and can totally relate.I especially like your blog’s title. Cheers!

  3. Het is duidelijk, ze weten absoluut niet hoe ze het moeten doen.Niet alles is te koop. Ze worden niet voor niets Cowboys genoemd. Wees er maar trots op.

 23. Phuong Tran viết:

  Bạn nè nói đúng đấy nhưng vẫn còn thiếu. Người Việt tuy ý thức kém nhưng văn hoá truyền thống lại rất giàu, sống rất tình cảm. Tuy chưa có ý thức xếp hàng lên xe bus như ở Ukraine và hay móc túi nhưng lại có ý thức nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai và trẻ em…mình là người Việt phải biết yêu nước Việt. Biết được ưu nhược điểm của đất nước mình để ý thức bản thân và dạy cho con cháu mình. Có như thế đất nước mình mới phát triển và văn minh hơn…

  1. Con lợn viết:

   Chuẩn cơm mẹ nấu rồi.

 24. Vào miền nam một chuyến nhé 😉

 25. Quyckda Doan viết:

  bình luận bị xóa do phạm quy

 26. Truong Luuxuan viết:

  Ben nao Cung vay ca thoi ,Ban Ko nen So Sánh nhu Vay!

 27. Vinh Pham viết:

  Moi dat nuoc co cai rieng phong tuc tap quan con nguoi , vay khong nen dem len ban can ma can ma chi nen suy ngam

 28. Gia Theanh viết:

  Đọc mấy bài bình luận phía dưới bài viết này mới hay! Nó là sự thật đến từ những người gắn bó với U lâu năm.Còn bạn viết bài này hơi phiến diện, ! Xin lỗi nhé, ý kiến chủ quan của mình là vậy !

 29. Thang Nguyen viết:

  Ukraina là vớ vẩn … đất nước qua nghèo lại còn Ngu… may còn những người Nga còn lại.

  1. Con lợn viết:

   Ếch ngồi đáy giếng, VN buồn vì có những thành phần ngu và kém hiểu biết như bạn này. Hãy tìm hiểu thêm về đất nước và con người Ukraina anh hùng.

 30. Tran Thanh Hai viết:

  Meo chuot a, VN ko phai cai gi cung nhat nhung hien tai nhieu nguoi U sang VN ko muon quay lai U nua va do la su that, hoa binh la cai nguoi ta can, minh da tiep xuc voi mot doi vc nguoi U sang day, ho san sang o lai VN de khoi phai quay ve nuoc, vi sao u, don gian la cau ta noi ve nuoc se bi bat di linh, ma di linh thi cai gi tiep theo voi ho thi chac moi nguoi deu hieu

 31. Nguyên Hà Vy viết:

  Nếu nói về chiến tranh thì ai cũng muốn tìm nơi yên bình. kể cả Việt Nam thời chiến cũng nhiều người ở lại Ukraina để sống. Còn khi chưa có chiến sự thì ở Ukraina hơn Việt Nam nhiều về mọi mặt. Bạn đừng nghĩ tôi k yêu quê hương nhưng thực tế thì phải công nhận. Còn k chỉ có ở Việt Nam mới có người trẻ nhường chỗ ngồi trên xe bus cho bà già và phụ nữ. Chỉ với khía cạnh của người bỏ tổ quốc ở lại Việt Nam mà bạn đã tự hào thì quá nực cười. Tran Thanh Hai à

 32. Nguyên Hà Vy viết:

  Tran Thanh Hai hãy hỏi Tho Pham Tuan va Bảo Ngọc Phạm những người bạn đó cua bạn họ sẽ chỉ cho cái hay cái đẹp

 33. Tran Thanh Hai viết:

  Van de ko phai tu hao ma van de phai suy nghi vi sao ho lai vay cau a

 34. Nguyên Hà Vy viết:

  Vậy theo bạn suy nghĩ như thế nào. Ở:Việt Nam hơn Ukraina là k có chiến tranh . và bạn muốn lái chủ đề về chính trị của Ukraina phải không .Tôi thấy bạn giống DLV thì phải

 35. Tran Thanh Hai viết:

  Cau lai phong minh lam DLV roi, minh ko du trinh do dau, cai cau Huy Cao tren kia noi dung day, rat nhieu co dau Nga, U,Belarus rat thich o laij VN, cau Huy Cao co biet tra loi cai

 36. Hoàng Phương viết:

  Cám ơn mọi người vì sự đánh giá bài viết của tôi.

  Tôi xin nhắc lại là bài viết của tôi ko mang tính chất rẻ bỉu Việt Nam mà là ngược lại. Tất nhiên là Việt Nam có nhiều thứ tốt hơn Ukraina, nhưng tôi muốn nêu những vấn đề xã hội Việt Nam nên thay đổi trong thời gian gần đây để nhanh tróng chở thành đất nước thật phát chiển.

  Mặc dụ tôi đẻ rả và cả đời sống bên Ukraina, nhưng thật sừ tôi không muốn quay lại bên kia. Nhưng khi thấy đất nước mình còn nhiều thứ kém cỏi thì tôi rất đau lòng và muốn sự đó được thay đổi nhanh tróng.

  Vì tôi yêu đất nước tôi, tôi yêu Việt Nam.

 37. Duong Dung viết:

  Đứng so sánh một nước mỡi thoát khỏi ds các nước kém phát triển với 1 nước # châu âu. Kệch cỡm lắm. Ss với phi, banglades, indo.. còn chấp nhận đc.

 38. Ba Long viết:

  Ko thể so sánh như vậy được.văn hoá 2 dân tộc cách nhau quá xa.kiev có metro tàu điện ngầm cách đây hơn cả thế kỷ mà những năm 40 của thế kỷ trước .vn anh hùng núp mới lần đầu tiên phát hiện ra thằng tây có máu!!!

 39. Peter viết:

  đúng là ếch ngồi đáy giếng.

 40. Chửi ư, hãy nhìn lại đất nước, Đừng ngủ mê nữa. viết:

  Có ra nước ngoài sinh sống mới biết cái đất nước Việt Nam này ngày càng đi xuống như thế nào. Trong nước thì mị dân bưng bít, ai cũng nghĩ là mình nhất, hễ ai chê mình, nói ra sự thật thì lại quay sang chửi chửi và chửi. Nhưng khi sang nước ngoài sống thì sẽ thấy những gì họ nói về Việt Nam là hoàn toàn đúng, tồi tệ, môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng, đạo đức xuống giống, giáo dục còn xuống không phanh, kinh tế thì nghèo nàn èo uột, nợ tăng ngày càng cao,… và quan trọng nhất là người tài, người giàu, những người có tầm nhìn – hiểu biết – thức tỉnh không còn bị rủ ngủ, quan chức, cocc ngày đêm thi nhau ra tư bản giãy chết để sinh sống và làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề