Sự bần cùng của dân Nga đã đạt đến mức độ thảm khốc nhất từ thời perestroika

Nhưng tới đáy vẫn còn xa – người dân sẽ còn tiếp tục nghèo đói 3-4 năm tới

Người Nga cuối cùng đã mất niềm tin vào một tương lai tốt hơn. Chỉ cần qua một năm sự lạc quan của các công dân của chúng ta đã tan biến như khói, và hạnh phúc đã đạt đến mức độ của cuối những năm 1990. Các nhà Xã hội học đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng và ghi lại những con số khổng lồ: hơn một nửa số người Nga không thể chịu được cuộc khủng hoảng này và tin rằng tương lai sẽ chỉ tồi tệ hơn.

– Trong tháng vừa qua, 55% số người cho rằng, cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến cá nhân họ (trong tháng 11 năm 2015 là 45% trong cùng câu hỏi này). 16% nói rằng họ đã bị cắt giảm tiền lương, 12% – nói lương bắt đầu bị bắt giữ. Kết quả là gần một phần ba dân số thu nhập bị mất đáng kể, – Tổng giám đốc của Viện Quốc tế Nghiên cứu tiếp thị Alexander Demidov cho biết.  

Một biểu hiện nữa của cuộc khủng hoảng – sự gia tăng trong tỷ lệ chi tiêu cho thực phẩm trong ngân sách của người Nga. Ở các nước phát triển, người dân chi cho ăn uống chỉ từ 12-18% doanh thu. Chúng ta chi tới – 46%.

Một trong những yếu tố, có thể được coi là không quá nghiêm trọng, nhưng trên thực tế phản ánh tình trạng nguy kịch – việc canh tác các loại trái cây và rau quả trên đất của mình. Kể từ năm 2001, số người Nga phải uốn thẳng lưng liên tục giảm. Nhưng hiện nó đang tăng trưởng trở lại. Nếu trong năm 2014, người hoạt động trồng rau là 39% số người Nga, thì vào năm 2015 – đã lên 46%.  

Năm sản phẩm hàng đầu mà mọi người vẫn sẽ phải mua, bao gồm thực phẩm, thuốc men, Internet và các hình thức giao tiếp khác, thanh toán các hóa đơn tiện ích, và kỳ quặc nữa – thức ăn cho gia súc (có thể kể, doanh thu của họ trong năm qua tăng tới 38%). Tuy nhiên, thứ cuối cùng có vẻ lạ khi thoạt nhìn: theo tất cả các tài khoản, thức ăn cho vật nuôi bằng sản phẩm thông thường – đắt tiền hơn.

Trong năm qua người ta đã bắt đầu chi tiêu ít hơn để mua bột giặt, dầu gội đầu, xà phòng – chủ yếu là do việc chuyển đổi sang các nhãn hiệu rẻ hơn. Điều tương tự cũng có thể nói về sản phẩm. Giảm tới 8% doanh số bán hàng các loại pho mát vàng và trắng. Nhưng phô mai xúc xích  giá rẻ đã trở nên phổ biến hơn đến 24%,  loại tan chảy – 10%. Giảm tiêu thụ thịt, cá và hải sản. Tăng cường sử dụng các hàng tạp hóa: ngũ cốc, mì ống, bột, đường. Tình yêu của người dân Nga tăng lên đối với cái gọi là bộ súp: củ cải, cải bắp và khoai tây (không phải theo ý chí của riêng mình, như bạn có thể tưởng tượng đâu).

Gần đây, người dân ngày càng thích dịch vụ tốt giá thấp. Bây giờ – một lần nữa, như trong năm 1990: giá – đang thống trị. Mọi người chọn những nơi rẻ hơn để mua sắm. Giao dịch trên doanh thu, trong năm đã tăng 39% trong chương trình khuyến mãi. Doanh thu của các siêu thị tăng 13% về giá cả, của các cửa hàng giảm giá – 23%. Nếu cứ tiếp tục như thế, mọi người sẽ chỉ mua hàng hóa theo mức giá chiết khấu và quên về thương mại thông thường.

55% người Nga quan sát thấy một ưu thế rõ ràng về hàng hóa của Nga vượt quá hàng nhập khẩu và 77% trong số họ ủng hộ xu hướng này. Bằng cách này, việc chuyển đổi sang tâm trạng tiêu dùng “yêu nước” đã xảy ra trước khi có cuộc khủng hoảng và việc áp đặt lệnh trừng phạt.

Tổng Giám đốc VTsIOM Valery Fyodorov cho biết, xem hành vi của người Nga từ mùa thu năm 2014, các chuyên gia xác định được bốn xu hướng chính.

Đầu tiên, xã hội tiếp tục bị tác động của cuộc khủng hoảng. Thu nhập của người dân đã xấu đi đáng kể. Trạng thái cảm xúc được đặc trưng bởi trầm cảm, họ bị chi phối bởi những cảm xúc tiêu cực. Thứ hai, xã hội không phải ngay lập tức nhận ra tầm quan trọng của cuộc khủng hoảng. Nhưng bây giờ, nhận thức này đang đến. Thứ ba: khoảng cách của nhận thức. Con người nói chung, phản ánh một cách chính xác cuộc khủng hoảng, nhưng với ấn tượng quá mức. Thứ tư: ý thức công cộng được nhìn thấy rõ ràng là yếu tố khủng hoảng độc lập. Nó có thể được quản lý trong khuôn khổ của chương trình chống khủng hoảng.

– Chúng tôi đã chia người Nga thành ba nhóm – Valery Fedorov nói. – Nhóm đầu tiên – những người khá giả. Họ vẫn chưa cố định trong các câu trả lời cho các câu hỏi của chúng tôi, rằng với họ có cái gì đó không tốt. Nhóm thứ hai – chiến đấu: những người nói rằng họ trở nên tồi tệ hơn, nhưng vẫn có khả năng chịu được những rắc rối. Nhóm thứ ba – đau khổ: những người đang đồng thời điều chỉnh cả sự mở rộng của cuộc khủng hoảng và cả không có khả năng để đối phó với nó. Những người này không có nguồn tài nguyên.

Kể từ mùa thu năm 2014 khi cuộc khủng hoảng đã lên gấp đôi tới mức độ rất nguy hiểm. Nhóm cuối cùng – những người đau khổ – đã tăng từ 16% trong tháng 11 năm 2014 lên 47% vào tháng Giêng năm 2015. Bước nhảy vọt khổng lồ tiếp theo xảy ra trong tháng Chín và tháng Mười năm 2015. Chỉ cần một tháng phần đau khổ tăng thêm 13%, đến 60% tất cả người lớn của Nga.

Nhưng chỉ trong tháng năm và tháng sáu năm 2015, mọi người cảm thấy hưng phấn. Lý do là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, rằng đất nước đã đạt đáy, nghĩa là sau đó – chỉ tiến về phía trước, chỉ đến một tương lai hạnh phúc. Than ôi – nó đã không xảy ra. Những người tin tưởng đã bị lừa dối bởi những lời hứa giả dối. Kết quả là, người Nga đã không còn coi trọng bất kỳ báo cáo nào của các quan chức. Ví dụ, 55% số người được hỏi không tin rằng chính phủ có kế hoạch giải cứu nền kinh tế.

Các nhà phân tích đưa ra những kết luận rất đáng lo ngại. Lần đầu tiên trong toàn bộ thời gian quan sát cuộc khủng hoảng, mọi người cố gắng không để lãng phí các dòng tiền hiện tại, không mua sắm lớn, không vay tiền và ồ ạt rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng. Tình trạng này dẫn đến những nguy hiểm mà tất cả các nhà kinh tế của thế giới cũng không có khả năng chống lại: giảm chi phí dẫn đến giảm doanh thu, giảm sản xuất, giảm tiền lương và đồng thời đưa đến tinh giản biên chế, các ngân hàng không thể cho vay và vỡ… Và cứ như vậy quay vòng tròn.

Olga Grekov

Nguyen Hong (theo MK.RU)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề