Bị trừng phạt, nước Nga lâm cảnh “tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”

Thêm một đòn giáng mạnh vào điện Kremlin: các nhà đầu tư nước ngoài tuyên bố một cuộc tẩy chay quyết liệt đối với cổ phiếu của Nga

 

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, vốn hoá của Nga trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2016 giảm đi  43,5%, tính theo giá trị đồng đô la. Số liệu này đã giải thích tại sao các nhà đầu tư lớn nước ngoài đã tìm cách cắt  giảm  tổi đa  đầu tư vào Liên bang Nga.

Người nước ngoài tiếp tục rút tiền từ thị trường chứng khoán của Nga trong bối cảnh nước này đang hứng chịu các biện pháp chế tài của  phương Tây, sự trì trệ của nền kinh tế và động thái thất thường của giá dầu. Thời báo Dialog.UA trên cơ sở tham khảo các dữ liệu của finanz.ru cho biết.

Một Quỹ chứng khoán lớn nhất chuyên giao dịch về đầu tư vào Liên bang Nga, – VanEck Vectors ETF – đã ghi nhận dòng tiền khách hàng đang rút khỏi Nga một cách liên tiếp kể từ tháng Sáu năm nay. Thông báo nêu rằng để trả lại cho các nhà đầu tư tiền của họ thì Quỹ này  trong khoảng thời gian nói trên đã buộc phải bán tháo cổ phần tại thị trường chứng khoán Moscow  để nhận số tiền là 396.400.000 USD. Thế còn theo số liệu của etf.com, trong tháng Sáu, quỹ này đã mất 203.300.000 USD, còn  trong tháng Bảy – 121, 6 triệu USD, và kể từ đầu tháng Tám – 71,4 triệu USD.

Kết quả là, VanEck Vectors ETF ở Nga đã hoàn toàn xóa xổ các khoản đầu tư vào Nga, mà được thực hiện vào cuối năm ngoái sau chiến thắng của Donald Trump với hy vọng là các khoản đầu tư này sẽ hồi phục và  với kỳ vọng rằng biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga sẽ được giảm thiểu.

Cũng tương tự như vậy thì, Quỹ Direxion Daily Nga Bull 3x,  chuyên buôn cổ phiếu Nga, xác nhận là  các nhà đầu tư đã đóng góp tiền tươi vào quỹ lần cuối cùng là vào cuối tháng Sáu. Kể từ đó, quỹ này đã mất 7 triệu đô la Mỹ, tổng lượng tiền chảy ra trong một năm lên đến hơn 37 triệu đô la.

Đáng chú ý nhất là Công ty tài chính  SPDR đã quyết định đóng quỹ Nga (SPDR S & P Russia ETF), sau khi mất gần 3 triệu USD vào mùa hè, tức là một phần tư trên tổng số các khoản đầu tư.

Cũng theo bản tổng kết của tuần trước, tổng dòng tiền chảy ra từ thị trường chứng khoán Nga đạt 88 triệu USD, và so với các tuần lễ trước đó thì lượng bán ra tăng gần 20 lần.

Như tin đã đưa, Ukraina đang xây dựng một đường ống dẫn khí đốt bỏ qua các vùng đất bị chiếm đóng bởi các lực lượng ủng hộ Nga “DNR”.

Đồng thời ở Nga, thu nhập thực tế của công dân của đất nước này lại tiếp tục sụt giảm.

Có được điều này là nhờ vào ngài Tổng thống – nhà độc tài Putin và đường lối chính trị tồi tệ của ông.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo Dialog.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề