Nền kinh tế của Nga đã chạm đáy và sẽ trụ ở đó rất lâu

Đó là  “tuyên  án” của cựu bộ trưởng  Bộ Tài chính Nga Alexey Kudrin

Nền kinh tế Nga trong giai đoạn hiện nay không bị sụt giảm nhưng cũng chưa có hy vọng  về khả năng  tăng trưởng. Kinh tế Nga đã chạm “đáy”.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược, và là một trong những nhà lãnh đạo của Ban cố vấn kinh tế trực thuộc văn phòng tổng thống Nga, Alexey Kudrin,   trả lời phỏng vấn trên một trong các  kênh truyền hình Nga, đã đưa ra tuyên bố về tình trạng của nền kinh tế Nga, Joinfo.ua dựa  trên nguồn Lenta.Ru đã đưa tin.

Theo ông Kudrin, cựu bộ trưởng Tài chính Nga trong  gian đoạn  2000-2011, nền kinh tế Nga đang trụ vững dưới  “đáy”.

Nhà Kinh tế Nga cho rằng nguyên nhân của hoàn cảnh khó khăn của nền kinh tế là do thiếu một chiến lược phát triển rõ ràng. Các mô hình kinh tế mà đã được xây dựng vào thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ, đã hết thời và không thể tiếp tục đem lại kết quả. Hiện không có ai phụ trách việc xây dựng một chiến lược kinh tế mới trong chính phủ Nga. Điều này trở thành nguyên nhân của sự trì trệ của quá trình phục hồi kinh tế.

Kudrin là người ủng hộ việc nâng cao giới hạn tuổi nghỉ hưu cho người dân đến mức 63 năm. Tuy nhiên, theo ý kiến của ông, điều này nên  thực hiện từng bước để ngăn chặn sự phản đối về những thay đổi xã hội.

Việc  tăng dần tuổi nghỉ hưu, mà được thực hiện  từ 5-10 năm, sẽ cho một cơ hội để giảm gánh nặng cho hệ thống trợ cấp của nhà nước. Tuy nhiên, song song với việc  tăng cường hệ thống hưu trí  cần phải cải cách lương hưu và chia sẻ gánh nặng giữa quỹ bảo hiểm hưu trí công cộng và hệ thống hưu trí tư nhân.

Chuyên gia Nga tin rằng những thay đổi trong luật hưu trí là một trong những vấn đề cấp bách nhất của nền kinh tế Nga. Trong hoàn cảnh đồng rúp bị mất giá thì gánh nặng đối với quỹ lương hưu đã tăng lên nhiều lần. Số lượng người nghỉ hưu ngày càng tăng nhanh ở Nga, và số lượng doanh thu cho quỹ hưu trí là cực thấp.

Nếu chính phủ không bắt đầu hành động, theo Kudrin, thì quá trình “đi lên từ dưới đáy ” có thể sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ, và sẽ có những hậu quả khôn lường.

 

Nguyễn Hoàng Lân theo joinfo.ua

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề