Chuyên gia Trung Quốc chỉ trích ‘đường lưỡi bò 10 đoạn’ của Bắc Kinh

Khi bình luận về bản đồ “đường mười đoạn” của Trung Quốc, tờ Wall Street Journal mỉa mai rằng, theo cách mà Bắc Kinh làm, bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng có thể yêu sách với lãnh thổ trên toàn thế giới.

Bản đồ mới của Bắc Kinh với yêu sách lãnh thổ “đường mười đoạn” ở Biển Đông đang gây ra các phản ứng trái chiều từ người sử dụng các mạng xã hội ở ngay Trung Quốc. Nhiều người gọi việc công bố bản đồ là “không cần thiết”.

Bản đồ “đường mười đoạn” do Nhà sản xuất bản đồ nhà nước Trung Quốc xuất bản, trong đó, vẽ các vạch nối trải dài từ mũi phía bắc của Trung Quốc tới mũi phía nam đảo Borneo.

Theo WSJ, đây là lần đầu tiên Trung Quốc chính thức công bố bản đồ quốc gia, mà trong đó thể hiện chủ quyền bao gồm tất cả vùng biển và các hòn đảo ở Biển Đông. Nhưng không phải là lần đầu tiên Nhà xuất bản bản đồ báo chí Hồ Nam “vẽ” ra “bản đồ khổ dọc” này. Năm ngoái, cơ quan này cũng công bố bản đồ “đường chín đoạn”, vẽ các vạch nối bao gồm đến 90% Biển Đông và tuyên bố đó là lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuy vậy, không phải người Trung Quốc nào cũng đồng ý với bản đồ này.

“Nếu Mỹ muốn lấy Hawaii và Guam, hay Anh hoặc Pháp muốn giữ các vùng đất hải ngoại của họ, họ chỉ cần vẽ một bản đồ bao lấy toàn thế giới”, nhà bình luận quân sự toàn cầu Wu Ge nói trên tài khoản Weibo ông cho biết, “Liệu có thực sự hữu ích khi gom [các quần đảo này] với nhau không? Rõ ràng đó là một tham vọng. Những gì [mà Công ty bản đồ báo chí Hồ Nam] đã làm chỉ cho thấy rằng những người cánh tả đang cực đoan kêu gọi lòng yêu nước mù quáng một cách quá dễ dãi”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang tìm cách bào chữa và trơ trẽn giải thích với dư luận nước này về tấm bản đồ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng: “Một số cơ quan chức năng xuất bản bản đồ ở một số tỉnh đã ban hành một loại bản đồ mới của Trung Quốc, và tôi tin rằng mục tiêu của họ làm điều này là để phục vụ công chúng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Hùng Cường


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề