Mỹ: Trung Quốc đã đặt pháo tự hành trên đảo nhân tạo

Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã đặt hệ thống pháo tự hành trên đảo khai hoang hiện trong tình trạng tranh chấp tại Biển Đông, đây là sự gia tăng mà theo ông John McCain gọi là “đáng lo ngại và sự leo thang.”

Brent Colburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc có chuyến đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, nói rằng Hoa Kỳ nhận thấy có vũ khí trên đảo khai hoang.

Theo ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ của Thượng viện Mỹ động thái này sẽ leo thang căng thẳng nhưng không dẫn đến xung đột.

“Đó là một diễn biến đáng lo ngại và căng thẳng leo thang. Điều này càng làm cho Mỹ phải hành động, phải cho Trung Quốc hiểu rằng hành động của họ là vi phạm luật pháp quốc tế và hành động của họ sẽ bị lên án bởi tất cả mọi người trên thế giới,” ông nói tại một cuộc họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh.

“Chúng ta sẽ không có một cuộc xung đột với Trung Quốc, nhưng chúng ta có thể sẽ có biện pháp nào đó để ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục các hoạt động này.” Ông nói.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bà không có thông tin về các loại vũ khí.

Theo các quan chức Mỹ công việc nạo vét của Trung Quốc đã bổ sung thêm khoảng 2.000 mẫu đất cho năm tiền đồn trong quần đảo Trường Sa giàu tài nguyên ở Biển Đông, trong đó có 1.500 mẫu Anh được bổ sung từ đầu năm nay.

Mỹ đã công bố cảnh quay do các máy bay thực hiện cho thấy tàu hút bùn và các tàu khác đang liên tục nạo vét và bồi đắp tạo ra các đường băng và bến cảng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter kêu gọi dừng ngay lập tức việc cải tạo đảo ở Biển Đông và theo dự kiến sẽ nêu vấn đề về an ninh hàng hải và tự do hàng hải một lần nữa vào ngày thứ Bảy trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Trung Quốc nói rằng các đảo là lãnh thổ có chủ quyền của họ.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết những nỗ lực của Trung Quốc biến những bãi đá ngầm thành các đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa làm xói mòn luật pháp quốc tế và đặt ra câu hỏi về những kế hoạch và dự định của họ trong tương lai.

“Nó tạo ra sự bất ổn trong hệ thống dựa trên tính xác thực và các tiêu chuẩn của thỏa thuận. Vì vậy, bất cứ điều gì vượt ra ngoài các giới hạn của luật pháp quốc tế chúng ta xem như là mối lo ngại vì chúng tôi không hiểu những gì… những động cơ theo sau đó. Chúng tôi nghĩ rằng nó liên quan đến tất cả mọi người trong khu vực.” Colburn phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Theo Tùy viên quân sự châu Á và các nhà phân tích các vị trí pháo tự hành dường như là tượng trưng của dự định, chứ không phải bất kỳ sự phát triển lớn có thể làm nghiêng cán cân bằng quyền lực.

“Thật là thú vị và là một điểm để theo dõi. Nhưng nên nhớ họ đã hỏa lực rất mạnh trên các tàu hải quân thường xuyên di chuyển qua Biển Đông”, một tùy viên quân sự cho biết.

Trung Quốc tuyên bố sở hữu hầu hết các vùng biển Nam Trung Quốc. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng đang tranh chấp trong các vùng biển này. Tất cả các bên tranh chấp, ngoại trừ Brunei  đều có công sự quân sự tại quần đảo Trường Sa.

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề