Nhập cư: Châu Âu giảm nhẹ kỷ luật tài chính cho các nước tuyến đầu
Tiếp theo kế hoạch phối hợp giải quyết tình trạng nhập cư ồ ạt tại miền nam Châu Âu với cuộc họp khẩn cấp của 10 nước Liên Hiệp Châu Âu và ba nước láng giềng Balkan cuối tuần trước, hôm nay, 28/10/2015, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu tuyên bố sẽ nới lỏng các quy định về kỷ luật tài chính đối với các nước tuyến đầu, đang vất vả đối phó với làn sóng di cư chưa từng có kể từ Thế chiến Hai.

 Ý, Áo – các quốc gia ở tuyến đầu -, cùng với Bỉ, đã yêu cầu Bruxelles áp dụng một điều khoản của hiệp ước bình ổn Châu Âu, theo đó một quốc gia được phép vượt quá 3% GDP bội chi, trong « các trường hợp đặc biệt », mà không bị trừng phạt. Tại Nghị viện Châu Âu hôm qua, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker hứa sẽ áp dụng mềm dẻo hiệp ước với trường hợp ngân sách các nước bị ảnh hưởng nặng do việc tiếp đón người nhập cư.

Bên cạnh đó, ông Jean-Claude Juncker cũng chỉ trích những quốc gia không thực hiện các cam kết đóng góp tài chính cho nỗ lực chung của toàn Liên Hiệp để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Hiện tại trong số 4 tỷ euro cam kết bổ sung, vẫn còn thiếu hơn 2 tỷ.

700.000 người vượt biển Địa Trung Hải

Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc hôm qua thông báo, chỉ riêng từ đầu năm đến nay, đã có hơn 700.000 người vượt biển Địa Trung Hải vào Châu Âu, vì chiến tranh, bạo lực và nghèo đói. Trong số hàng trăm nghìn người vượt biển, ít nhất 3.210 người chết hoặc mất tích. Hơn một nửa số người này đến từ Syria, đất nước đang nội chiến, khoảng 18% từ Afghanistan, 4% từ Irak. Nhìn chung, 85% trong số họ đến từ 10 quốc gia « tạo ra » nguồn tị nạn chính của thế giới, theo Liên Hiệp Quốc.

Làn sóng người tị nạn tiếp tục dồn về biên giới Serbia-Croatia. Tại thị trấn biên giới Croatia, nhiều tổ chức phi chính phủ và người tình nguyện túc trực 24g giờ/24 giờ để phân phối đồ ăn và đồ mặc ấm cho người tị nạn. Tuy nhiên, theo nhiều nhân chứng tại chỗ, sự trợ giúp này không thể thay thế được các hứa hẹn trợ giúp mà Liên Hiệp Châu Âu đã nêu ra từ nhiều tháng nay.

Theo kế hoạch khẩn cấp vừa được thông qua, ngoài 50.000 chỗ ở bổ sung tại Hy Lạp, trên dòng các tuyến đường Balkan, Châu Âu sẽ bố trí thêm 50.000 chỗ ở bổ sung nữa, để người tị nạn có thể tạm lưu trú trong vòng ít ngày trước khi lên đường đi tiếp.

Áo dựng hàng rào kiểm soát nhập cư

Về phần mình, Áo tuyên bố sẽ kiểm soát chặt khu vực cửa khẩu biên giới chính với Slovenia, một trong các tuyến đường chính của người nhập cư xin tị nạn. Bộ trưởng Nội vụ Áo khẳng định đây không phải là một bức tường ngăn người nhập cư (như trường hợp Hungary dựng rào thép gai ở biên giới với Serbia và Croatia), mà chỉ là hàng rào để giúp cho việc kiểm soát tốt hơn đối với làn sóng nhập cư.

Theo một số thông tin báo chí, hàng rào này ước tính sẽ dài khoảng vài cây số. Sau khi Hungary đóng biên giới bằng hàng rào, luồng người tị nạn đổ vào Châu Âu, từ Hy Lạp chuyển qua ngả Slovenia, để đi tiếp về phía bắc.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề