Đã xác định nguyên nhân tháo lui khỏi Syria của Putin

Quyết định đột ngột rút quân đội Nga  khỏi Syria từ ngày hôm nay đã là chủ đề nóng trong những ngày này cho giới truyền thông và các nhà bình luận. Sẽ có rất nhiều đánh giá trái chiều nhau về chủ đề này. Ký giả sẽ chuyển tải một cách khách quan những đánh giá đó để bạn đọc cùng tham khảo. Dưới đây là một bài viết được đăng trên newsonline24.com.ua

Quyết định  rút quân khỏi Syria được thông qua ngày hôm nay, ngày 15 tháng 3, của Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã gây ra nhiều bất ngờ. Nhiều người cho rằng  lý do cho động thái này nằm trong trò chơi địa chính trị tinh tế, nhưng trong thực tế sự việc đơn giản và tầm thường hơn nhiều.

Bước ngoặt của quyết định này chính là sự kiện của ngày hôm qua, mà ban đầu tưởng chừng không có gì  đáng chú ý: các phiến quân đã bắn hạ máy bay MiG-21 của quân đội Assad. Trên thực tế ở Syria đã nhiều lần bắn hạ những chiếc máy bay của cả quân đội chính phủ Assad  và quân đội Nga.

Nhưng tất cả sự khác biệt không phải ở chỗ là chiếc máy bay bị bắn rơi, mà là máy bay bị bắn rới với sự trợ giúp của các loại vũ khí nào. Cho đến ngày hôm qua, tất cả các máy bay đã bị bắn rơi bằng tên lửa thông thường.  Bắn hạ một chiếc máy bay hiện đại bằng các loại vũ khí như vậy thì bao giờ cũng là một thành công còn lớn hơn cả một trận đắnh thắng lợi.

Tuy nhiên, ngày hôm qua quân nổi dậy lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không di động (MANPADS), và đã bắn rơi máy bay MiG-21. Sự kiện này đã trở thành một trong những bước ngoặt của cuộc chiến tranh Syria. Chính vì sự xuất hiện các loại vũ khí như thế trong tay các chiến binh của Quân đội Syria tự do đã làm cho việc  thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến không lực trở nên cực kỳ không an toàn và hiệu quả.

Nhà báo quân đội Nga Sergei Gulyaev cũng đưa ra ý kiến tương tự:

“Sau khi các chiến binh có trong tay hệ thống phòng không di động thì việc thực hiện các nhiệm vụ không kích đã trở nên không an toàn. Trong khi đó chúng ta không có đủ lực để thực hiện các chiến dịch trên bộ. Để các khí giới còn lại của quân đội Nga trên đất Syria không bị tiêu diệt, họ đã quyết định tháo chạy. Ở đó chẳng có gì để làm – đó là một cuộc chiến tranh ở nước ngoài, lợi ích của người khác, “- chuyên gia cho biết.

Các chiến binh của Quân đội Syria tự do đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh của mình cung cấp cho họ các phương tiện phòng không  hiệu quả.  Và Saudi Arabia thông báo rằng sẽ cung cấp cho các loại vũ khí tương tự cho quân nổi dậy để chống lại các máy bay Nga.

Ngoài ra, các phiến quân trước đó đã trình diễn cho các phương tiện truyền thông hệ thống phòng không  có khả năng bắn hạ máy bay Nga của họ.

Do đó, việc các phiến quân có trong tay phương tiện hiệu quả trong cuộc chiến  chống lại các máy bay Nga  đã buộc lãnh đạo Nga  phải bắt đầu rút quân khỏi Syria, chấp nhận thay đổi hoàn toàn tiến trình của các sự kiện ở Trung Đông.

Theo newsonline24.com.ua

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Đã xác định nguyên nhân tháo lui khỏi Syria của Putin”:

 1. Ng quang viết:

  Đúng như nhận định của các chuyên via và nhà báo quân đội nga việc không kích syria thực chất putin muốn tỏ ra đay ta cung có khả năng không kém gì phương tây trong nhưng vấn đề quan trọng trên thế giới còn việc hỗ trợ Asad chỉ là một phần của lý do mặc dù putin biết chiến dịch này sẽ rất tốn kém trong lúc kinh tế nga sụp đo  ,nhưng đến khi lực lượng nổi dậy ở Syria đã có pháo phòng không và đã từng bắn hạ chiến đấu cơ nga thì putin cho rằng nếu tiếp tục cuộc chiến thì sẽ dẫn đen sa lầy và không tránh được sự thất bại.

 2. Thành Lê viết:

  Ky gia co the dang bai sau

  http://www.vanhoanghean.com.vn/chuyen-muc-goc-nhin-van-hoa/nhin-ra-the-gioi/hieu-ken-thu-quan-cua-moscow-duoi-goc-nhin-a-rap-1
  (và nếu có thể, sửa lại đôi lỗi chính tả trong bài thì tốt). Trân trọng.

 3. Pham Quang Dung viết:

  Tôi đã biết trước vấn đề này và đã dự báo về nó khi đọc tin từ BBC cho biết Mỹ đem B52 đến Syria, việc sử dụng B52 kết hợp bom chính xác sẽ an toàn cho phi công khi chỉ phải thả bom ngoài tầm tên lửa. Các nước đồng minh luôn liên hệ với nhau trước khi hành động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề