Merkel: Chính phủ Yatsenyuk đang làm các bước rất can đảm

Thủ tướng cộng hòa Liên bang Đức Angela Merkel ghi nhận lòng can đảm rất lớn của Chính phủ Ukraina trong việc phục hồi kinh tế.

“Ukraina đã dấn vào con đường rất táo bạo” – Bà thủ tướng nói trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt vào đêm trước của cuộc Diễn đàn Đầu tư Ukraina-Đức, sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 10 tại Berlin.

“Tôi thật hạnh phúc vì có những cơ hội gặp người đồng nhiệm của tôi là Arseniy Yatsenyuk. Chúng tôi đã từ lâu lên kế hoạch cho hội nghị kinh tế này. Và tôi cũng hy vọng rằng nó sẽ thành công, bởi vì Ukraina đã bắt tay vào một cách táo bạo”, – bà nói cho biết.

Thủ tướng liên bang nói rằng Ukraina muốn để có được gần hơn với Liên minh châu Âu trong khuôn khổ Đối tác phía Đông đã được ký thỏa thuận về hiệp hội.

“Và bây giờ cần phải phục hồi phát triển nền kinh tế. Trong bối cảnh của một thực tế là Crimea bị sáp nhập bất hợp pháp, và cũng như trước đó tình hình vẫn mỏng manh đang tồn đọng trong những vùng Donetsk và Lugansk, nơi đang bị chiếm đóng bởi quân ly khai với sự giúp đỡ của phía Nga, với kết quả là Ukraina đang gặp nhiều khó khăn. Tất cả các điều này, tất nhiên đang làm cho tình hình kinh tế Ukraina gặp rất nhiều khó khăn và vì vậy tôi hy vọng rằng điều này sẽ thực sự là một hội nghị kinh tế về phía hỗ trợ cho Ukraina “,  bà nói.

Bà Merkel nhấn mạnh rằng Ukraina đã nhận được một chương trình từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế – với một điều kiện khá khắt khe: ” Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng về lâu dài sẽ tạo điều kiện cho các cuộc cải cách thành công, đó chính là bây giờ Ukraina đang trong quá trình này”.

Bà Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng Đức sẵn sàng giúp đỡ thông qua từ những nguồn lực của mình và của các doanh nghiệp công nghiệp, sẵn sàng đầu tư nếu các điều kiện khung pháp lý được đáp ứng.

“Và ở đây Ukraina vẫn còn nhiều việc phải làm. Chính phủ Yatsenyuk cũng đang thực hiện điều đó, phải dùng đến những bước rất can đảm. Cần thiết phải làm suy yếu vai trò chi phối của các đầu sỏ chính trị, đảm bảo tính minh bạch, cần phải đấu tranh chống tham nhũng. Và tất cả điều này – là những điều kiện khung rất quan trọng, mà theo các khung đấy sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư – đặc biệt, tất nhiên, là người Đức “- bà nói thêm.

Tẩu Vi (theo glavcom)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề