Chiến lược nào của tổng thống Nga Putin? sự lựa chọn chiến tranh hay là một sự bảo vệ danh dự?

Chiến lược nào của tổng thống Nga Putin? sự lựa chọn chiến tranh hay là một sự bảo vệ danh dự? liệu sẽ có một sự thay đổi trong thời gian tới?

Nhìn nhận lại toàn bộ những hành động của tổng thống Nga Putin trong khủng hoảng Ukraina suốt thời gian qua, có thể nhận thấy rằng, ông Putin dường như đang quá vội vàng chạy đua với thời gian và không có ý định dừng lại.

Tổng hợp những diễn biến, hành động can thiệp của Nga vào Ukraina, cho thấy rằng sự leo thang căng thẳng diễn ra từng ngày: Nga liên tục tăng cường lực lượng quân sự của mình trên lãnh thổ Ukraina. Công khai không che dấu những hành động hỗ trợ, đảm bảo hậu cần cho lực lượng quân sự của mình tại Ukraina, thông qua các đoàn xe dưới danh nghĩa hoạt động cứu trợ liên tục, quy mô lớn. Tiến hành “bầu cử” “DNR”, “LNR”  ngày  02 tháng 11. Về hoạt động quân sự, dù đã có thỏa thuận ngừng bắn, nhưng vẫn liên tục pháo kích vào các vị trí của quân đội Ukraina, sử dụng biện pháp tấn công chiến thuật rất thành công, mở rộng sự kiểm soát sâu, rộng trong vùng lãnh thổ của Ukraina. Trong nước, hệ thống lập pháp ủng hộ tiến hành các hành động can thiệp quân sự vào Ukraina…và nhiều hành động nữa.

Tất cả những diễn biến trên cho thấy rằng, chính quyền điện Kremlin không chỉ dừng lại một kế hoạch xâm chiếm, chia nát  khu vực,  lãnh thổ của Ukraina. Có lẽ ông Putin đánh giá và nhìn thấy sự yếu kém trong các phản ứng của Mỹ và cộng đồng châu Âu trong vấn đề Ukraina, nên có thể mở rộng một quy mô lớn hơn, nhằm muốn thay đổi cục diện địa chính trị trên toàn thế giới.

Có vẻ như nước Nga Putin luôn sẵn sàng, thậm chí chấp nhận đối diện với những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, nhưng trên thực tế, thời gian đang chống lại ông Putin, nền kinh tế của Nga đang bị tổn thất quá nhiều bởi các lệnh trừng phạt, giá dầu đen thế giới, một mặt hàng xuất khẩu chiến lược đối với nền kinh tế Nga đã và tiếp tục suy giảm nghiêm trọng. Trước những biến cố này, hệ thống truyền thông, tuyên truyền do chính quyền kiểm soát như «Russia Today», RIA Novosti…  cũng không thể che dấu mãi được những thực tế và sự thật trước người dân Nga.

Đó có thể là những lý do tại sao tổng thống Nga  Putin vẫn quyết liệt hành động, và mục tiêu chiến lược của ông Putin đã mở rộng quy mô vượt ra ngoài Ukraina, buộc Ukraina phải khuất phục để có thể là các điều kiện trao đổi đối với Mỹ, EU và NATO. Ông Putin đánh giá được rằng các lãnh đạo châu ÂU, cũng như tổng thống Ukraina Poroshenko không muốn giải quyết căng thẳng bằng một cuộc đối đầu quân sự, và ông ta lại ngược lại, sẵn sàng cho điều này cũng như muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự của Nga.

Tất cả những nhận định trên có thể kết luận, tuy không muốn nói về dấu hiệu một cuộc chiến tranh thế giới mới, nhưng bầu không khí về một cuộc xung đột quy mô lớn đang tồn tại. Tình hình không thực sự là đơn giản, và không chỉ đối với Ukraina.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 13 phản hồi cho bài viết “Chiến lược nào của tổng thống Nga Putin? sự lựa chọn chiến tranh hay là một sự bảo vệ danh dự?”:

 1. Dao Nhat Quang viết:

  Với chiến lược nào của Putin thì Ukraine đều sẽ đứng vững. Chỉ khác nhau về tổn thất.

 2. Sau cái phát biểu trong Ngày Thông nhất dân tộc gì đó của Nga bữa hổm, thì Putin cũng khó dừng lại được lắm, “mất mặt” như bỡn hic…

 3. Cũng khổ cho anh võ sĩ mật vụ, cả đời cứ phải gồng mình như thế, cơ bắp cũng có lúc mỏi chứ nhỉ?

 4. Bình Cóc Cụ viết:

  Cầu mong cho ông ấy nhận thấy già néo đứt dây. Đảng Cộng hòa ở Mỹ đã chiếm đa số trong lưỡng Viện.
  Sau chiến thắng Trân Trâu cảng,Yamamoto Isoroku, thủy sư đô đốc tài ba của Nhật Bản phải thốt lên: Chúng ta vừa đánh thức người khổng lồ. Thật vậy, chỉ sau thời gian ngắn sau khi tuyên chiến với Nhật, người Mỹ đã SX ra số lượng vũ khí khí tài quân sự khổng lồ và đánh bại nước Nhật hùng cường. Hai quả bom nguyên tử của Mỹ chỉ giúp cho Nhật đầu hàng nhanh hơn chứ không có ý nghĩa quyết định.
  Mong ông Putin nhớ điều này, biết điểm dừng và đừng để chiến tranh xảy ra. Đừng thấy Mỹ và Tây Âu nhường nhịn mà lấn tới để vẽ lại bản đồ thế giới.

 5. Dao Kieu viết:

  UK sẽ mãi mãi đứng vững trên đôi chân run rảy của mình , vì phương tây đã chống một mũi giáo sau lưng rồi . Không bao giờ đổ được cùng lắm chỉ mất 1/10 lãnh thổ !

 6. Bui Huu Thanh viết:

  Putin khong tu bo y do chia cat Ucr …chi tiec dat nuoc Ucr moi nguoi khong doan ket thong nhat bao ve to quoc …cung vi vai chuc nam nay , ho khong bao gio nghi toi chuyen chien tranh , dac biet voi dat nuoc Nga …that su dau buon cho cuoc chien tranh nay …

 7. Vu Hoang Hung viết:

  Nếu ví U đang run rẩy chống Nga vì có EU chống lưng. Tớ cũng thấy anh Tin răng môi cà lăm cà lắp, va lập cập khi lọ mọ sang cầu cứu anh Tập. Xem lại đi.

 8. Dao Kieu viết:

  Nếu đổ xuống mũi giáo sắc nhọn của PHƯƠNG TÂY sẽ đâm thấu tim UK . Trứ không phải chiếc gậy mang tên < $ > chống lưng cho UK .

 9. Dao Kieu học cách viết tiếng Việt cho đúng rồi tiếp tục tham gia bàn luận về vấn đề của Ukraina.

 10. Dao Kieu viết:

  Lưu vong lâu rồi thông cảm nhé ! Thấy diễn dàn này hay hay , trong lúc chợ đuội xanh giật nhảy vào bàn luận tý cho vui .

 11. “Lưu vong lâu” thì cũng có thể thông cảm đưọc, nhưng có người tận tình chỉ cho cái sai thì vẫn nên sửa nhỉ? Sao có thời gian comment mà vẫn để cái sai chềnh ềnh ra thế? Dao Kieu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề