Mỗi ngày uống trên 3 ly sữa… có hại cho sức khỏe

Ông Karl Michaelsson, giáo sư tại Đại học Uppsala đứng đầu một nghiên cứu mới về lợi ích thực sự của sữa với sức khỏe con người: Có thật uống sữa càng nhiều càng tốt?

Người ta thường cho rằng sữa là loại thực phẩm hoàn hảo từ thiênnhiên. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể vàđặc biệt với hàm lượng canxi cao rất tốt cho xương.

Vì tin tưởng rằng sữa rất có lợi cho sức khỏe mà trong nhiều nămqua, hầu hết những người trưởng thành và thanh thiếu niên đều tiêuthụ trên 3 ly sữa một ngày. Một số nhà khoa học đã kêu gọi chínhphủ khuyến cáo về vấn đề này.

Theo tờ Washington Post đưa tin, một nghiên cứu mới của các nhàkhoa học từ trường đại học Uppsala,Thụy Điển cho thấy tiêu thụ sữaquá nhiều có thể dẫn đến tỉ lệ gãy xương ở phụ nữ cao hơn và tỉ lệtử vong ở nam giới cũng cao hơn.

Người đứng đầu của nghiên cứu, ông Karl Michaelsson, giáo sư tạiĐại học Uppsala cho biết:”Tôi đã nghiên cứu nhiều trường hợp gãyxương trong suốt 25 năm qua. Vì thấy một xu hướng lặp đi lặp nhiềulần, nên tôi đã từng bối rối trước câu hỏi, liệu rằng có phải nguycơ gãy xương cao hơn là do uống nhiều sữa hơn không”.

Được xuất bản trên tạp chí y học của Anh, nghiên cứu đã sử dụngthông tin từ hai nghiên cứu lớn và dài hạn của Thụy Điển về chế độăn uống ở nam giới và nữ giới. Cụ thể là lượng sữa và các loại sữahọ sử dụng hằng ngày.

Phụ nữ uống 3 ly sữa trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị gãy xương vàtử vong cao hơn. Trong khi, đàn ông uống ba ly trở lên mỗi ngàycũng có nguy cơ tử vong cao hơn, chủ yếu là do tim mạch.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Michaelsson cũng phân tích số liệutừ hai nghiên cứu khác về các mức độ sinh học của stress trong mộtsố những người tham gia. Ở cả hai giới, lượng sữa được tiêu thụ càng nhiều có ảnh hưởng tới đến mức độ của stress, mất cân bằng ôxyhóa, kết hợp với lão hóa, ung thư và tim mạch.

Các nghiên cứu phân tích tổng hợp từ năm 2007 và 2011 chỉ rarằng chẳng có mối liên kết nào giữa việc gãy xương hông và việcuống nhiều sữa.

Nhưng một câu hỏi khó trả lời hơn đó là tại sao có mỗi liên hệgiữa chuyện uống sữa và tỉ lệ tử vong?

Đáng chú ý, mối liên hệ này không xảy ra nếu dùng các sản phẩmtừ sữa như pho mát, sữa chua, và các sản phẩm lên men khác. Thựctế, trong bài phân tích của giáo sư Michealsson cho thấy việc dùngpho mát hay các sản phẩm lên men từ sữa làm giảm 10-15% tỉ lệ tửvong và gãy xương hông.

Theo ông Michaelsson thì cần phải nghiên cứu thêm để hiểu xem thành phần D-galactose (một loại đường) trong sữa có thể đóng một vai trò nhất định trong các kết quả trên.

D-galactose được biết là chất gây ra lão hóa ở động vật, và làmtăng việc mất cân bằng oxy hóa và viêm nhiễm.
Ông Michaelsson nói:”Lượng đường galactose có trong pho mát lênmen là rất thấp. Nó không cao như có trong sữa. Sữa chua có chứanhiều lợi khuẩn nên rất có lợi”.

Ngoài ra, nghiên cứu mới đây cũng đưa ra mối liên hệ việc uống sữa nhiều với một số bệnh thường gặp, chẳng hạn như mụn trứngcá.

Thực tế, người Mỹ và nhiều người dân trên thế giới đã thuyêngiảm việc dùng sữa trong một khoảng thời gian gần đây. Từ những năm70, lượng sữa tiêu thụ ở Mỹ đã là 1,5 ly mỗi ngày và nay chỉ cònkhoảng 0,8 ly.

Ở Mỹ, bữa trưa và bữa tối người ta đã chuyển sang dùng đồ uốngcó đường như nước trái cây hoặc nước ngọt. Các loại nước đóng chai hay các đồ uống thể thao giờ đây cũng được mọi người lựa chọn nhiều hơn. Hiện tại khách hàng cũng đang sử dụng nhiều sản phẩm thực vật dựa trên “sữa”, chẳng hạn như sữa đậu nành, kẹo sữa dừa.

Giáo sư cũng nói thêm:“Cho đến rất gần đây, dựa vào một quan điểm về tiến hóa, con người sẽ không sử dụng các sản phẩm sữa nữa.Thay vào đó, để có nhiều can xi thì sẽ bổ sung từ các nguồn khác.Có người dù không uống sữa, xương vẫn chắc khỏe”.

Điều đó không có nghĩa là sữa không có lợi, nhưng các nghiên cứu vẫn thiếu một chứng cứ tốt nhất làm cơ sở cho việc khuyến khích mọi người không uống quá 3 ly sữa mỗi ngày.

Hơn nữa, sữa thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của động vật thông qua sự xuất hiện tự nhiên của các hóc môn, theo giáo sư Ludwig thì nó có thể gây hại cho con người trong quá trình sinh trưởng.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỗi ngày uống trên 3 ly sữa… có hại cho sức khỏe”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Sữa uống trong lúc đau họng hoặc amidan là không nên, vì sẽ gây bệnh nặng thêm. Lúc ốm không phải cứ uống sữa là tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề