Khát vọng của người dân Ukraina và thắng lợi của khối đảng thân châu Âu

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko ca ngợi chiến thắng có ảnh  hưởng sâu rộng cho phe thân châu Âu trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật. Những cử tri cho thấy họ hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của Tổng thống để kết thúc  cuộc xung đột tại miền Đông cùng với một chính phủ theo đường lối thân châu Âu và cải cách dân chủ.

Theo đánh giá sơ bộ khối đảng của Tổng thống dành 23% tiếp theo sau là đảng của thủ tướng Arseniy Yatsenyuk.

Sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu hai giờ Tổng thống Poroshenko phát biểu mong muốn của cử tri là ủng hộ  dân chủ, cải cách, ủng hộ Ukraina và đa số ủng hộ  đường lối theo châu Âu.

“Đa số các cử tri của các đảng phái chính trị đã ủng hộ  hộ kế hoạch hòa bình của tổng thống và tìm kiếm giải pháp chính trị cho tình hình tại Donbass”.

Kết quả được dự đoán mở ra khả năng TT Poroshenko sẽ tiếp tục  làm việc với thủ tướng Yatsenniyk để  xử lý những vấn đề hóc búa trong các cuộc đàm phán với phương Tây về cứu trợ  tài chính cho nền kinh tế bị chiến tranh phá nát.

Mặt trận dân tộc của Thủ tướng  Yatseniuk được mệnh danh là “diều hâu” trong quan hệ với Nga là người theo đường lối thân châu Âu được 21% số phiếu ủng hộ.

Phát biểu sau  cuộc họp báo TT Poroshenko cho biết Mặt trận dân tộc là “đối tác chính” trong  liên minh quốc hội và có thể bắt đầu vào thứ hai. Ông  muốn các cuộc đàm phán được gói gọn và nhanh chóng để tạo thành liên minh hiệu quả nhất cho chính phủ Ukraine.

Nhưng một sự ngạc nhiên là một nhóm các đồng minh của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich. Phe đối lập Đảng của cựu Bộ trưởng Nhiên liệu Yuriy Boiko được 7,6 phần trăm, đủ số phiếu để đưa  họ vào quốc hội.

Một bức tranh về cảnh quan chính trị của Ukraina sẽ không thiết lập được trong vài giờ nhưng các cuộc thăm dò  cho thấy khát vọng của cử tri là một Ukraina mạnh, xã hội dân chủ, nhà nước minh bạch, theo đường lối châu Âu. Họ đã gửi gắm tất cả sự hy vọng cho những người lãnh đạo trong cuộc biểu tình đường phố Euromaidan.

Cuộc bầu cử là sự thành công của những nỗ lực không mệt mỏi của TT Poroshenko và những đồng minh của ông nhằm khôi phục lại bức tranh “rực rỡ sắc màu” của đất nước 46 triệu dân sau một năm bất ổn đầy bạo lực.

Cuôc biểu tình đường phố Euromaidan đã lật đổ TT tham nhũng Yanokovic. Nhân dân Ukraina đã phẫn nộ khi cựu TT quay ngoắt 180 độ để ký kết thỏa thuận thương mại với Nga khi Nga hứa sẽ cho vay $13 tỷ. Nga đã giải ngân $3 tỷ và số tiền này ngay lập tức nằm trong túi Yanokovic. Cuộc lật đổ dẫn đến Nga cáo buộc cuôc đảo chính bằng bạo lực do những kẻ “phát xít” thực hiện và ngay sau đó đã sáp nhập bán đảo Crimea kích động phong trào ly khai tại miền Đông, gây bất ổn tại Ukraina. Nga muốn Ukraina rách ra từng mảng, muốn chính quyền “phát xít” do dân bầu sụp đổ và muốn Ukraina trở về quỹ đạo với Nga.

Sự can thiệp của Nga làm hơn 3700 người thiệt mạng, tê liệt hoàn toàn nền công nghiệp tại miền Đông, nhà nước trên bờ vực phá sản.

Mặc dù đảng thân Nga Boiko có ghế trong quốc hội nhưng những người của đảng cộng sản hoàn toàn thất bại trong việc ngăn cản tiến trình gia nhập châu Âu của chính phủ Ukraina.

“Chúng tôi có thể nói rằng ngày hôm nay  một phần ba số cử tri ủng đường lối của tổng thống để thực hiện cải cách để nhập Liên minh châu Âu,” Yuriy Lutsenko nhà lãnh đạo của Khối Poroshenko.

Kết quả cuộc bầu cử  có nhiều cựu chiến binh trong cuộc chiến chống ly khai và “Euromaidan”, những người sẽ tham gia vào quốc hội điều này cho ta thấy những người đứng đầu nhà nước sẽ phát huy tinh thần yêu nước và sự tự tôn dân tộc.

Washingtonpost


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề