Chiến tranh là có thể? Cả Ukraine và ly khai chuẩn bị các trận chiến mới ở Donbass như thế nào?

Chiến sự ở vùng Donbass có thể sẽ được phục hồi cho dù các bên nói về sự tuân thủ hiệp ước hòa bình.

Bầu cử ngày 2/11 ở DNR và LNR đã dẫn đến việc gia tăng căng thảng ở vùng Donbass.

Ukraine nằm ở rìa của những xung đột quân sự mới ở tỉnh Donesk và Lugansk.

Tổng thống Poroshenko ra lệnh cho lực lượng vũ trang phải chuẩn bị đến khả năng có thể bị tấn công bởi quân ly khai vào vùng lãnh thổ do quân đội UKraine kiểm soát.

Trong khi đó các nước cộng hòa tự phong ở vùng Donbass cũng gia tăng lực lượng quân sự của mình.

Các cuộc xung đột ở Donbass tăng lên hàng ngày nhưng chính quyền không vội vàng chính thức phục hồi lại chiến dịch chống khủng bố và tiếp tục hy vọng vào việc giải quyết hòa bình.

Báo Korrespondent đã điều tra các bên chuẩn bị khả năng phục hồi lại chiến tranh như thế nào.

Ukraine củng cố lại các tuyến phòng thủ.

Sau khi quân ly khai tiến hành bầu cử ở DNR và LNR, ông Poroshenko triệu tập cuộc họp Ban An ninh và Quốc phòng (SNBO) mà trong đó ngoài việc quyết định thay đổi luật về tình trạng đặc biệt cho Donbass mà còn bàn đến các vấn đề khả năng quốc phòng của đất nước.

Tôi với vai trò là tổng chỉ huy đã ra lệnh cho Bộ tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng. Hôm nay sẽ có một số đơn vị và các liên đoàn mới được thành lập cho phép ngay bây giờ ngăn chặn mọi khả năng tấn công của ly khai theo hướng Mariupol, Berdiansk, theo hướng Kharkov và bắc Lugansk cũng như theo hướng tỉnh Dniepropetrovsk.

Người đứng đầu nhà nước cũng nói rằng ở miền Đông đã được trang bị một vài tuyến công sự hiệu quả làm giảm áp lực của đối phương .

Ngoài ra chế dộ ngừng bắn cũng cho phép trang bị cho quân dội U những vũ khí mới.

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng các chiến binh cần phải tuân thủ hiệp ước hòa bình Minsk và không lấn quá đường giới tuyến tạm thời, cụ thể dọc sông Kalmius, từ khu dân cư Olenevka đến Starobesevo (tỉnh Donesk), trên xa lộ Bakhmut (tỉnh Lugansk), cũng như cần phải rút các trận địa pháo ra khỏi ngoại vi Mariupol (tỉnh Donesk).

AP

Ủy ban An ninh quốc gia và quốc phòng trao cho lực lượng biên phòng tiến hành công việc dựng các công trình công sự dọc theo đường phân ranh với vùng lãnh thổ kiểm soát bởi các nước cộng hòa tự xưng.

Ngoài ra trong cuộc họp đã quyết định tăng cường kiểm soát các điểm chốt trong vùng chiến dịch chống khủng bố.

Cây gậy kinh tế và củ cà rốt.

Trong cuộc họp SNBO vào thứ 2 ông Poroshenko cho phép tổ chức chế độ kinh tế siết chặt hơn đối với những vùng bị ly khai chiếm đống ở Donbass.

Ảnh AP. Ông Poroshenko trong cuộc họp SNBO

Ngày hôm sau Thủ tướng Yasheniuk tuyên bố rằng Ukraine không chia tiền từ ngân sách cho các vùng dưới sự kiểm soát của ly khai.

“Cho đến thời điểm này, khi mà lãnh thổ tỉnh Donesk và Lugansk còn dưới sự kiểm soát của những kẻ tự phong, ngân sách trung tâm sẽ không gửi đến đó bất cứ gì. Chính phủ sẽ không cung cấp tài chính cho “khủng bố” – ông Yasheniuk nói.

Ông thêm rằng Bộ tài chính cùng với kho bạc nhà nước và Bộ phát triển kinh tế và thương mại tính rằng tổng số trợ cấp cho vùng Donesk từ ngân sách nhà nước là 37 tỉ grivna, trong đó 19,8 tỉ cho vùng bị ly khai chiếm đóng.

Cho vùng Lugansk trợ cấp chung, theo lời Thủ tướng, là 19,6 tỉ grivna, trong đó 14,6 tỉ cho vùng bị chiếm đóng.

“Tất cả lương hưu, các trợ cấp xã hội, tất cả các trợ cấp khác sẽ dược chuyển tới cho mọi người. Loại trừ vùng của Donesk và Lugansk của “khủng bố Nga”, chúng tôi không chậm trễ nắm kiểm soát các vùng và trả các trợ cấp đến từng người dân những thứ mà họ có quyền được hưởng.” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong khi đó Ukraine vẫn tiếp tục cung cấp cho vùng chiếm đóng bởi ly khai gaz và điện bỏ qua việc không được chi trả cho những dịch vụ này.

 Ở đó là các công dân của chúng ta và chính phủ không thể để họ bị lạnh bởi vì sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo. Đấy là lãnh thổ của chúng ta , người của chúng ta, với quân “khủng bố” chúng ta sẽ xử lý riêng. Nhưng mùa đông đã đến “mũi” và nếu làm căng thì là sẽ làm căng với những người dân của chúng ta. Chúng ta sẽ cung cấp gaz và điện.

Theo lời của ông, sau khi giải quyết khủng hoảng ở Donbass những thứ trên sẽ được đền bù từ các khoản hưu trí, trợ cấp chưa được trả.

“Khi chúng ta vừa phục hồi lại kiểm soát trên những vùng này, thì toàn bộ ngân quỹ được tích lại để trả các trợ cấp xã hội, sẽ giảm giá điện, gaz mà chúng ta đang cung cấp cho vùng Donesk và Lugansk tạm thời đang không dưới sự kiểm soát của chính phủ” – ông Yasheniuk nói thêm.

Theo ý của Thủ tướng thì quyết định này là công bằng.

Nga kéo quân đội áp sát

Nga kéo đến sát biên giới với Ukraine các tổ hợp tên lửa tầm xa.

Ngoài ra SNBO tuyên bố rằng gần làng Bezimiannoe (tỉnh Donesk) có xác định được sự di chuyển của 3 đầu kéo có khả năng kéo theo các giàn điều khiển tên lửa chiến thuật.

AP

Thêm nữa, gần biên giới với Ukraine tại tỉnh Belgorod của Nga cũng có ghi nhận sự xuất hiện của một lượng lớn xe bọc thép, còn ở tỉnh Briansk – một cột ăng ten chuyên dụng cho việc tiến hành trinh sát điện tử được dựng lên.

SNBO nhấn mạnh rằng trong những ngày cuối này có sự gia tăng rõ ràng sự hiện diện của quân đội Nga trong vùng kiểm soát của ly khai.

Các đoàn cứu trợ thường xuyên của Nga cũng bị Kiev coi là sự gia tăng lực lượng quân sự của ly khai tại Donbass.

Bộ Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cũng ghi nhận việc di chuyển từ lãnh thổ Nga một lượng lớn các thiết bị quân sự và các quân nhân vận hành.

Ngoài ra quân đội Nga cũng tiếp tục tiến hành trinh sát tại Mariupol và vùng Trekhizbenka.

Phía ly khai sẽ có quân đội của mình?

Nhóm “đối kháng thông tin” khẳng định rằng dưới chiêu bài “quân đội Novorussia” trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã được lập ra các nhóm quân đội Nga mà thành phần từ các phân đội của quân đội Nga, các lính đánh thuê Nga có kéo theo các nhóm sở tại để che mắt và làm các nhiệm vụ cấp 2.

AP

Các cơ sở trung chuyển, các trạm tập hợp và sửa chữa vũ khí, kho chứa các thiết bị kỹ thuật đã được dựng lên và thậm chí lập ra cả trung tâm điều phối thống nhất của FSB Nga trong vùng lãnh thổ bị chiếm.

Báo Anh “The Times” viết về việc thành lập ở LNR quân đội theo hợp đồng.

“Chính quyền “cộng hòa nhân dân Lugansk” đưa ra cho các chiến binh mức lương 4400 grivna một tháng cho lính trơn, đến 5800 grivna cho sĩ quan, quấn áo, trang bị, ăn uống miễn phí nếu họ ký hợp đồng năm. Tổng này cao hơn gần 50% so với ngườ lính Ukraine ở phía bên kia” – các nhà báo ngoại quốc viết.

Huấn luyện quân sự trong trường học

Ukraine trả lời việc này (thành lập quân đội ly khai) bằng việc quay trở lại trong các trường trung học huấn luyện quân sự

 AP

“Chính quyền cần thực hiện các biện pháp để phục hồi lại các huấn luyên quân sự cơ bản trong các trường phổ thông” – Trong chỉ thị của Tổng thống có viết.

Sắp tới có thể sẽ biết, phía nào sử dụng 2 tháng ngừng bắn trên cơ sở hiệp ước Minsk một cách hiệu quả hơn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề