Mỹ: Sự tăng cường quân đội Nga đang ngăn chặn việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraina

Hoa Kỳ nhận xét về quân đội Nga đang leo thang ở Crưm

Mỹ chỉ trích việc Nga tăng cường xây dựng lực lượng quân đội ở phía tây của Nga và trên bán đảo bị xâm chiếm Crưm. Về điều này tại cuộc họp báo người đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cho biết, báo Deutsche Welle đưa tin.

Theo ông Kirby, những hành động như thế đang ngăn chặn sự chấm dứt bạo lực và nỗ lực nhằm giải quyết việc leo thang xung đột ở phía đông của Ukraina. Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng Crưm là lãnh thổ Ukraina.

“Chúng tôi sẽ không cho phép vẽ lại đường biên giới của châu Âu bằng bằng họng súng”, – ông Kirby tuyên bố.

Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ hy vọng Nga sẽ thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk. Kirby cũng kêu gọi điện Kremlin tuân thủ các cam kết của tài liệu Vienn về các biện pháp xây dựng lòng tin và an ninh theo các kênh thông tin liên lạc OSCE, cấm các thành viên của tổ chức tham gia mà không cảnh báo để triển khai trong khu vực các cuộc tập trận quy hoạch với con số quân lính tham gia trên mười ngàn người.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo cho biết, Liên bang Nga đã tăng cường đáng kể lực lượng quân sự ở bán đảo bị chiếm đóng Crưm.

Theo ông, trong khu vực này đã thành lập bốn quân đoàn, chín lữ đoàn và 22 trung đoàn, và cũng như thành lập được hai lữ đoàn tên lửa được trang bị tổ hợp tên lửa chiến thuật “Iskander-M”.

Ông Shoigu nói rằng sự tăng cường nhóm quân sự của họ là liên quan đến sự gia tăng vị trí của NATO ở Đông Âu, tình hình chung ở Ukraina và những hoạt động của các nhóm khủng bố quốc tế, bao gồm cả Bắc Capcazơ.

Theo một thành viên của Hội đồng khoa học thuộc ” Trung tâm Carnegie Moscow”, Alexei Arbatov, giáp biên giới nước Nga các quốc gia có thể coi nhóm như một mối đe dọa, vì NATO không có lực lượng ở biên giới phía tây của Nga “, mà thậm chí từ xa có thể đối trọng với bốn sư đoàn và chín lữ đoàn của chúng tôi”. Chuyên gia kể cho cơ quan “Interfax” biết, rằng để đáp trả, khối NATO có thể đưa ra quyết định về việc triển khai quân đội của liên minh ở phía đông nam của châu Âu để chống lại nhóm của Nga.

СK2 (theo dw.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề