Moscow: Bỉ đóng băng tài sản Đại sứ quán Nga tại nước này

Moscow (AFP) – Thứ Năm Moscow đã phản ứng giận dữ với động thái của Bỉ, khi đóng băng các tài khoản của cơ quan đại diện ngoại giao của Nga và các tổ chức khác. Nga đã triệu hồi đại sứ Bỉ vì các “hành động thù địch công khai.”

“Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Bỉ Alex Van Meeuwen vào ngày 18 tháng 07,” theo thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo Đại sứ Bỉ cho biết “Nga coi những hành động của các nhà chức trách Bỉ là một hành động thù địch công khai.”

Bộ Ngoại giao nói rằng đại sứ quán Nga tại Brussels, cũng như các văn phòng đại diện tại trụ sở Liên minh châu Âu và NATO và “một số tổ chức khác của Nga” tại Bỉ đã bị ảnh hưởng.

Hãng tin nhà nước Nga RIA Novosti cho biết nhà chức trách Bỉ đã đóng băng các tài khoản chính thức liên quan đến vụ kiện của các cổ đông công ty dầu Yukos đã bị giải tán.

“Chúng tôi không bất ngờ về điều này. Chúng tôi cho rằng quyết định đó hoàn toàn bất hợp pháp,” ông Andrei Belousov cố vấn của Kremlin thông báo.

“Chúng tôi dự đoán một số quốc gia khác cũng sẽ có biện pháp tương tự.”

Theo phán quyết của Tòa án trọng tài Quốc tế tại La Haye, Hà Lan  đã công bố phán quyết vào tháng 07 năm 2014 Nga phải bồi thường cho các cựu cổ đông Yukos 51,6 tỷ USD vì đã sung công bất hợp pháp tài sản của tập đoàn này. Theo phán quyết của Tòa, Nga đã ép buộc tập đoàn Yukos vào tình trạng phá sản và bán các tài sản của tập đoàn này cho các doanh nghiệp nhà nước.

Tập đoàn này có vốn hóa thị trường 21 tỷ USD năm 2003 – tài sản đã bị bán hết trong một loạt các cuộc đấu giá không rõ ràng vào năm 2004 và 2006, tập đoàn nhà nước Rosneft  đã mua lại hầu hết tài sản của Yukos.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Moscow: Bỉ đóng băng tài sản Đại sứ quán Nga tại nước này”:

  1. Vuanh Nguyen viết:

    Các tại khoản, tài sản liên quan đến các cơ quan ngoại giao được quyền miễn trừ. Việc bắt giữ tài sản của DSQ có lẽ đã vi phạm quyền ngoại giao này

  2. anhgia viết:

    Vuangnguyen thấy bất công cho Nga thì nên gia nhập Kremlin đi khóc thuê cho họ. Sai hay đúng có các nhà lập pháp quốc tế xem xét quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề