Những người Nga! Một kẻ nào đó đã cấm mọi người đến Crimea, cấm ăn nghỉ ở đó hay sao?

 

crm

Tôi sẽ  không bao giờ có thể hiểu và chấp nhận hành vi  tội phạm và mù quáng của dân tộc mình trong việc sáp nhập Crimea. Tôi hiểu rõ tại sao tất  cả những điều này lại cần cho mafia Kremlin, nhưng phản ứng của mọi người dân đã làm cho tôi  bối rối.  Khi mà Crimea đã trở thành một phần của nước Nga thì điều gì sẽ thay đổi trong cuộc sống của họ?

Họ đã phải sống quá chật vật, đất nước quá nhỏ bé? Hay là có kẻ nào đó  cấm mọi người không được đi đến Crimea, ăn ở và nghỉ ngơi ở đó? Hay sự trở lại của Crimea đã mang lại những điều hạnh phúc cho đời sống của toàn dân ?

Tiền lương liệu có tăng không, điều kiện sống có được cải thiện không, chất lượng đường xá có tốt lên không, lương hưu có được cải thiện không? Tôi cố gắng để tìm thấy dù chỉ một tia sáng chân lý trong niềm phấn khích thú tính của đám đông hoặc  trong sự đồng tình ngoan ngoẵn và câm lặng trước một tội ác mang tính quốc tế, do chính quyền đã gây ra. Và tôi đã không tìm thấy!

Và đây, bây giờ nước Nga đã có Crimea. Cộng đồng quốc tế thì quay lưng lại với nước Nga, chất chồng lên nó các lệnh trừng phạt, tiền mà được cấu ra từ thuế khóa, tiền lương và hưu trí, đổ vào  Crimea thành một dòng khổng lồ, cuộc sống đã trở nên tồi tệ hơn, kinh tởm hơn, vô nghĩa hơn. Đối với cư dân của Crimea, cuộc sống đã trở buồn thảm hơn. Không có tiền, tình trạng thiếu lương thực, thiếu điện, tỷ lệ thất nghiệp, khu du lịch hoàn toàn sụp đổ và tham nhũng theo kiểu made in Russia hoành hành khắp nơi  trên bán đảo, người tatars Crimea bị bắt bớ, cưỡng ép, nghèo nàn xơ xác và sự bất cẩn đã từ Nga đổ bộ vào Crimea và ngự trị vững chắc ở đó.

Kết quả là tất cả đều sống tồi tệ: Người dân Crimea, những người đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý, những  người không tham gia, người Crimea Tatars, toàn bộ người Nga trên cả nước. Ngoại trừ chính quyền. Chính quyền cảm thấy hãnh diện trên phi mã. Vậy liệu có còn những ai đã trở nên dễ dàng và tốt hơn trên thực tế từ sự kiện sáp nhập Crimea? Không có ai cả. vậy thì tại sao các người lại vui mừng, hả một lũ ngốc?

Và đây –  tôi xin giải thích lý do tại sao lại ngốc. Các người đã chấp thuận một tội phạm mang tính quốc tế – đó là điều thứ nhất. Các người không hiểu luật pháp, không tôn trọng luật pháp,  nhổ tuyẹt lên tất cả,  ngoại trừ bản thân – đó là điều thứ  hai. Các người cho phép  hệ thống tuyên truyền lừa dối mình một vài tháng trước sự kiện sáp nhập Crimea, thậm chí không nghĩ về nó, không có chính  kiến riêng của mình – đó là điều thứ ba. Điều kiện cuộc sống xuống cấp, nhưng dư luận chung vẫn cảm thấy rằng Crimea cần phải trở về đất mẹ  – đó là điều thứ tư. Tâm lý chung là sợ NATO, nhưng các người đã làm hết sức mình để khiêu khích NATO chống lại chính mình, các người sợ, nhưng tìm mọi cách để đi nghỉ ở các nước NATO, nơi mà ở đó mức sống tốt hơn so với Nga, các người sợ, nhưng biết rõ rằng chưa có người lính Nato nào đặt chân lên nước Nga. Còn người lính Nga đã dẫm chân lên mảnh đất khác, các người không logic, hoang tưởng – đó là điều thứ năm. Các người hãnh diện trước những chiến thắng của chân lý lịch sử, nhưng lại  không biết gì về lịch sử, các người là những kẻ ngu ngốc – đó là điều thứ sáu.

Vậy thì những loại người, mà để có cảm hứng tự trọng cần phải xâm chiếm, phải luôn gây ra tình trạng đối đầu với thế giới và hận thù với các dân tộc khác, sẽ là loại người gì ? Những loại người  mà có thể tồn tại chỉ bằng chiến tranh hoặc linh cảm của chiến tranh sẽ là loại gi? Những loại người  mà đặt mục tiêu chung, không tưởng cao hơn những  phúc lợi cá nhân và tương lai của con cái của họ, là loại gì? Những loại người  mà luôn coi hành vi trộm cắp như một kỳ tích là loại gì? Rồi những loại người  mà có thể chăn dắt và sỏ mũi trong nhiều thế kỷ, như chăn dắt một con bê bằng một sợi dây thừng, nhưng chúng vẫn  thấy hài lòng và sung sướng, là loại gì? Đó chỉ là  những kẻ bệnh hoạn và khốn nạn mà thôi.

Bài viết của bloger Roman Grisuc

bài đăng trên  http://politinfo.com.ua  – Ng. U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Những người Nga! Một kẻ nào đó đã cấm mọi người đến Crimea, cấm ăn nghỉ ở đó hay sao?”:

  1. Ng quang viết:

    Tác giả viết rất hay và putin cùng với chính quyên kremlin có mở mắt ra không hay chúng đang mù quáng vì mục đích đánh bóng tên tuổi của minh mà không cần biết người dân Nga đang nghĩ gì và phải chịu đựng những gì ,đó là cuộc sống xuống cấp thê thảm và mọi dân tộc trên thế giới đang quay lưng lại với họ …

  2. Phạm Thu Minh viết:

    Thế đấ mẹ của Crimea ở đâu ? Không phải ở Nga sao ? Chẳng phải mãi năm 1954 mới phân cấp cho Ucraina quản lý sao ? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề