Người Kurd tấn công sân bay của quân nổi dậy

Beirut (AP) – Chiến binh người Kurd lợi dụng các cuộc không kích của Nga đã mở một cuộc tấn công ở miền Bắc Syria nhằm giành quyền kiểm soát một căn cứ không quân trong tay quân nổi dậy Syria. Đồng thời một nhóm cứu trợ quốc tế đã cảnh báo hệ thống y tế gần sụp đổ trong các khu vực phía bắc Syria.

Nhóm người Kurd Syria được đánh giá là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại Nhà nước Hồi giáo, nhưng họ dường như đứng trung lập trong các cuộc xung đột giữa Tổng thống Bashar Assad và quân nổi dậy đang chiến đấu để lật đổ ông.

Tuy nhiên lợi dụng sự hỗn loạn từ các cuộc không kích của quân đội Nga tấn công vào khu vực biên giới và phía bắc thành phố Aleppo họ đã mở rộng lãnh thổ ra ngoài Afrin.

Thiếu tá Yasser Abdul-Rahim, một trong những chỉ huy phiến quân tỉnh Aleppo nói với The Associated Press rằng chiến binh của lực lượng dân quân người Kurd hay còn gọi là YPG đang chiến đấu với phiến quân gần căn cứ không quân Mannagh. Ông cáo buộc YPG đang cố gắng đánh vào các làng Ả Rập gần Afrin.

“Chúng tôi đang chiến đấu trên ba mặt trận,” ông nói qua Skype, khi đề cập đến YPG, quân đội Syria và nhóm Nhà nước Hồi giáo. Hiện lực lượng nổi dậy vẫn đang kiểm soát một số khu vực tỉnh Aleppo. Đồng thời cảnh báo căn cứ không quân Mannagh có thể mất vào tay lực lượng người Kurd vì những cuộc không kích dữ dội của không quân Nga cộng với cường độ các cuộc tấn công từ lực lượng người Kurd.

Bản đồ của Bắc Syria cho thấy vùng lãnh thổ bị chiếm giữ và sự chỉ đạo người phải di dời khỏi Aleppo

Bản đồ của Bắc Syria cho thấy vùng lãnh thổ bị chiếm giữ và sự chỉ đạo người phải di dời khỏi Aleppo

Đài quan sát nhân quyền Syria cũng đồng ý với nhận xét trên khi cho rằng chiến binh YPG đang hết sức để giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Syria, trước đó tháng 8-2013 đã rơi vào tay lực lượng nổi dậy.

Nhà đối lập Ahmad al-Ahmad có trụ sở tại tỉnh Aleppo, cho biết các cuộc chiến đấu tập trung bên ngoài căn cứ không quân và máy bay chiến đấu của Nga đang bắn phá khu vực này. Ông cũng cho rằng chiến binh YPG đang cố gắng nắm bắt làng Kfar Junior gần đó. Qua Skype ông nói “lửa ngút trời ở miền bắc Aleppo”. Lực lượng người Kurd ở Afrin chưa đưa ra bình luận.

Cùng thời điểm đó các bác sĩ không biên giới cho hay các hoạt động quân sự ở tỉnh Aleppo đã tàn phá gần sụp đổ hệ thống y tế ở quận Azaz, khoảng 10 km  từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm MSF (bác sĩ không biên giới) cảnh báo bất kỳ sự leo thang nào sẽ làm trầm trọng thêm cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực phía Bắc, trước đó hàng chục ngàn người đã chạy trốn về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này kêu gọi các cuộc tấn công “vào một số ít các cơ sở y tế chức năng còn lại phải dừng lại ngay lập tức. Chiến dịch ném bom và các cuộc chiến đấu tại các khu vực dân cư phải dừng lại, ít nhất cho đến khi thường dân chạy trốn đến khu vực an toàn có các dịch vụ cơ bản phục vụ.”

Giám đốc Đài quan sát, Rami Abdurrahman nói rằng kể từ khi cuộc tấn công tại tỉnh Aleppo bắt đầu vào ngày 01-2 đã làm 518 người thiệt mạng trong đó có 101 dân thường, 169 chiến binh nổi dậy và 143 binh lính và lực lượng ủng hộ chính phủ, 105 thành viên Nusra Front của chi nhánh al-Qaeda tại Syria kể cả chiến binh thánh chiến nước ngoài.

Quân đội chính phủ đã giành quyền kiểm soát hàng chục ngôi làng ở khu vực này và đã dỡ bỏ cuộc bao vây đã 3 năm hai ngôi làng của người Shiite tỉnh Aleppo vào tuần trước.

Trong khi đó Tại London lãnh đạo phe đối lập Syria Riad Hijab tuyên bố phe đối lập sẽ không tham dự một vòng đàm phán hòa bình tại Geneva theo lịch trình diễn ra vào ngày 25-2 trừ khi Nga ngừng các cuộc không kích, dỡ bỏ bao vây các khu vực của quân phiến loạn và tù nhân được trả tự do.

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết các tay súng chống đối đã nổ súng vào xe cứu thương tại thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát đang bị vây khốn Madaya, gần thủ đô Damascus, nhưng không có thương vong nào được báo cáo. Vụ nổ súng xảy ra vào rạng sáng ngày hôm nay làm các hoạt động phải tạm dừng trong vài giờ.

Một quan chức thuộc tổ chức Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syriann (SARC) nói rằng đoàn xe của tổ chức SARC và Ủy ban Hội Chữ thập đỏ quốc tế đang làm nhiệm vụ sơ tán những bệnh nhân từ Madaya thì bị các tay súng không rõ danh tính tấn công. Sau đó hoạt động đã được hoàn thành và người dân đã được sơ tán thành công.

Lực lượng chính phủ và dân quân đồng minh đã bao vây Madaya trong nhiều tháng vừa qua. Sự việc đã gây sự lo ngại cho các tổ chức quốc tế sau khi hình ảnh đau lòng của những đứa trẻ và người dân bị đói được đăng tải.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề