Hiểm họa “cỏ Mỹ”

Gây ảo giác không thua kém cần sa nhưng “cỏ Mỹ” chưa có trong danh mục các chất ma túy bị cấm, thậm chí còn được đội lốt “trà thảo mộc” bán tràn lan ngoài thị trường.

Theo một số đầu nậu, “cỏ Mỹ” là những thảo mộc được tẩm ướp một số hương vị, người hút sẽ có ảo giác ngay tức khắc nếu là hàng nguyên chất 100%. Mặt hàng này đang được vô tư mua bán, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường.

Mua dễ như rau

Trưa 17-9 qua một tay hút “cỏ Mỹ”, chúng tôi liên hệ với Thơm, một đầu nậu cung cấp ở TP.HCM. Cô gái này chào mời qua điện thoại: “Mình ở quận Tân Bình, bạn tới đường Bùi Thị Xuân thì điện thoại cho mình, mình sẽ nói chuyện cụ thể”.

Khoảng một giờ sau, Thơm cùng một thanh niên tên Tuấn đến điểm hẹn là quán cà phê trên đường Bùi Thị Xuân (P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Tuấn mở cốp xe lấy hai bịch “cỏ” hiệu “Alabama Wildfire”, trên bao bì có in dòng chữ “Not for human consumption” (tạm dịch: không dành cho người), bên trong có những mảnh vụn nhỏ màu xanh mùi thơm nồng nặc.

Thơm bảo trên thị trường hiện nay có hai loại “cỏ” là hàng loại 1 và hàng loại 2, chỗ Thơm chỉ bán hàng loại 1, xuất xứ từ Mỹ.

Thơm giải thích hàng loại 1 đang được giới trẻ chuộng hơn vì “bê” dai (tức gây ảo giác lâu), không nhức đầu như hàng loại 2. Mỗi bịch có trọng lượng 7 gam, Thơm bán lẻ với giá 350.000 đồng, mua sỉ từ 50 bịch trở lên có giá 250.000 đồng/bịch.

Theo Tuấn, độ phê của “cỏ Mỹ” hơn hẳn shisha. “Hút xong độ “bê” cao trào trong 1-2 tiếng, thời gian sau thì lâng lâng tay chân” – Tuấn nói. Trường hợp “lên quá” (gây ảo giác) thì chỉ cần “chữa cháy” bằng cách uống nước và ăn thức gì đó sẽ tỉnh lại.

Vào thời điểm khan hiếm hàng, giá lẻ một bịch “cỏ” lên từ 600.000-700.000 đồng. Ngoài việc đang cung cấp hàng sỉ cho các mối ở miền Bắc, miền Trung, Tuấn và Thơm còn đang tìm thêm mối tiêu thụ ở miền Tây.

Ông Quân, một tay chơi quê Hà Nam, không ngần ngại bảo “cỏ Mỹ” mua không mấy khó, chỉ cần alô cho mối là có người giao tận nơi. Thậm chí có mối còn quấn “cỏ” thành những điếu bán lẻ cho khách.

Ông Quân bảo: “Cỏ Mỹ chơi chẳng khác gì cần sa, thậm chí còn phê mạnh hơn. Lâu lâu bị căng thẳng hay ưu phiền tôi mới hút một hơi”.

Nhưng theo ông Quân, không phải ai cũng hút được “cỏ”. “Nhiều tay “yếu” hút một hơi có thể bị nôn ói, còn hút ba hơi liên tiếp có khi người cứng đơ ra như cây gỗ” – ông Quân kể.

Đủ loại giá

Các tay buôn khẳng định “cỏ Mỹ” chưa cấm mua bán như ma túy “đá” hoặc heroin, nếu cơ quan chức năng phát hiện thì chỉ bị tịch thu hàng và xử phạt hành chính. Tuy nhiên, khi hỏi “cỏ Mỹ là loại thảo mộc gì và tẩm ướp những gì?” thì các đầu nậu này hầu như không biết.

Ngày 19-9, đầu nậu tên Lộc (ngụ Q.Tân Phú) lấy trong túi quần ra hai bịch “cỏ Mỹ” đang bán chạy là “khổng lồ xanh” và “ma tốc độ”. Lộc có tổng cộng 12 mẫu hàng, tùy vào cơ địa của từng người hút thì mỗi mẫu hàng cho một ảo giác khác nhau.

“Anh cứ về chơi thử là biết nó ảo lắm, diễn tả khó lắm” – Lộc nói. Nguồn hàng của Lộc từ Lào tuồn về, giá 260.000 đồng/bịch với điều kiện lấy số lượng trên 50 bịch.

Không chỉ bán sỉ cho các mối, Lộc còn bỏ “cỏ” cho một số quán bar ở TP.HCM. Những quán bar lấy hàng của Lộc chia “cỏ” lẻ thành các điếu (một bịch “cỏ Mỹ” chia được 14-15 điếu), bán cho khách với giá 100.000 đồng/điếu.

“Anh muốn chơi thì hỏi bảo vệ quán bar là có bán” – Lộc mách nước.

Trong khi đó ông Minh, một đầu nậu quê Bình Thuận, khẳng định giá “cỏ” chỗ ông là thấp nhất thị trường, chỉ 200.000 đồng/bịch 7 gam nếu mua 50 bịch. Ông Minh giải thích do hàng bên ông lấy tận gốc nên có giá này, đồng thời cam kết là hàng loại 1 “nguyên chất”.

Ông Minh nói: “Bạn cứ kêu người rành nhất đất Sài Gòn ra test hàng, nếu nó phàn nàn một câu mình sẽ đền bù lô hàng cho bạn”. Ông Minh chỉ thu ngay 30% số tiền hàng, 70% còn lại sẽ lấy khi tiêu thụ được hàng.

Còn Quý (ngụ Q.Tân Phú) trước kia làm nghề phân phối shisha, hiện là một tay buôn bán “cỏ Mỹ”. Chiều 18-9, Quý dẫn Hoàng (ngụ Q.12) vô quán nước trên đường Tân Quý (Q.Tân Phú), chốt “cỏ Mỹ” loại 1 giá 250.000 đồng/bịch nếu mua số lượng từ 50 bịch.

Khi là mối thân quen, Quý sẽ tặng kèm 1-2 bịch mỗi đợt mua bán. Những mối mua hàng sỉ lẻ của Quý không chỉ có TP.HCM mà nhiều tỉnh thành, gửi đường bưu điện và xe khách. Giá cả đưa về tỉnh được các mối hàng đẩy lên đến hơn 400.000 đồng/bịch.

Quý tiết lộ nhiều mối còn chia mỗi bịch “cỏ” thành 
10-15 điếu lẻ, bán với giá từ 100.000 đồng/điếu. “Yên tâm đi, hàng bao luôn, nếu bạn không vừa ý sẽ đền cho bạn, làm ăn lâu dài chứ không một hai ngày” – Quý bảo.

Theo Quý, tùy vào cơ địa từng người hút “cỏ” mà ảo giác khác nhau, có người chơi “nghĩ cái gì thì ra cái đó”, có người thì “ăn được ngủ được”.

Một số tay chơi thuộc dạng “cứng” còn bỏ “cỏ” vào hút chung với shisha hoặc đưa vào quán bar để hút. “Trước hút một lần rồi sợ quá, lên ghê lắm. Thằng nào cứng cứng chơi mới nổi, yếu chơi là gãy liền” – Quý bảo.

Gây ảo giác giống như cần sa

Ngày 4-9-2015, Viện KSND tối cao đã ban hành văn bản số 3451/VKSTC-V4 liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ”.

Theo đó, thời gian qua công an một số tỉnh, thành phố phát hiện và thu giữ loại thực vật khô mà đối tượng sử dụng thường gọi là “cỏ Mỹ”.

Qua công tác giám định, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho biết hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11 (tên khác là 5-fluoro-UR-144), chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy nên chưa có căn cứ để xử lý các đối tượng có hành vi mua bán và sử dụng theo các chế tài về ma túy.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) cũng khẳng định hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11.

Đây là một hóa chất do Công ty dược phẩm Abbott tìm ra, có tác dụng hạ sốt (hypothermic) nhưng sau đó người ta phát hiện nó gây ảo giác giống y như cần sa, thậm chí mạnh hơn tác dụng của cần sa nhiều lần.

Có nhiều báo cáo cho thấy “cỏ Mỹ” làm khá nhiều người hút nó bị tổn thương thận cấp. “Người quen hút “cỏ Mỹ” để phê sẽ có lúc chơi “thuốc lắc”, “hàng đá”.

Đến lúc này họ sẽ chơi thử heroin, từ hút đến tiêm chích, rồi chắc chắn sự nhiễm HIV/AIDS sẽ đến” – PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cảnh báo.

SƠN HÀ Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM):

Cần đưa vào danh mục chất cấm

XLR-11 chưa được đưa vào danh mục các chất ma túy bị cấm nên chưa thể xử lý được hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển… “cỏ Mỹ”.

Điều này không chỉ gây khó khăn trong việc xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép, khiến “cỏ Mỹ” được mua bán công khai trên mạng hoặc ở các quán karaoke, quán bar…

Cơ quan Kiểm soát dược phẩm Mỹ đã đưa “cỏ Mỹ” vào diện các chất hóa học cần được quan tâm đặc biệt. Còn Liên minh châu Âu đã cấm.

Theo tôi, cần phải sớm bổ sung chất XLR-11 vào danh mục các chất ma túy để tạo hành lang pháp lý cho cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi tàng trữ, mua bán và sử dụng “cỏ Mỹ.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề