Chính thức từ Hy Lạp: Athens đã không xin tiền từ Moscow

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bắt đầu đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay trong bối cảnh Hy Lạp nợ nần chồng chất, tuy nhiên các quan chức cho biết Athens đã không nhờ Moscow cứu trợ tài chính.

Hy Lạp hiện đang nợ hàng trăm tỷ euro và trả lãi đang tìm kiếm các quỹ tín dụng sau khi thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận với các đối tác Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để mở gói cứu trợ.

Cả hai nhà lãnh đạo vui vẻ nhìn nhau khi bắt đầu cuộc đàm phán tại điện Kremlin, ông Tsipras không đeo cà vạt và ông Putin ngồi vào ghế của mình sau khi chào đón vị khách với một cái bắt tay kèm theo nụ cười.

Tổng thống Putin có thể đưa ra sự giúp đỡ về dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Hy Lạp. Lệnh cấm vận mà Nga đã áp đặt để trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế EU, hoặc có thể giảm giá bán gas cho Hy Lạp.

Một số quốc gia EU đang lo lắng thỏa thuận như vậy có thể khuyến khích Athens phá vỡ hàng sự đồng thuận của phương Tây khi áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga, tuy nhiên một quan chức chính phủ Hy Lạp cho biết đề nghị này sẽ không xảy ra.

“Chúng tôi đã không yêu cầu viện trợ tài chính”, một quan chức chính phủ Hy Lạp cho biết trước khi cuộc đàm phán ở Moscow diễn ra. “Chúng tôi muốn giải quyết nợ của chúng tôi và các vấn đề tài chính … trong khu vực đồng tiền chung euro.”

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã không có yêu cầu từ Hy Lạp cho việc trợ giúp. Hiện nay Nga không phải ở một vị trí tốt để cung cấp viện trợ vì họ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế của mình. Nền kinh tế ngày càng trầm trọng hơn do các biện pháp trừng phạt, giảm giá dầu toàn cầu và sự suy giảm của đồng rúp so với đồng đôla Mỹ.

Theo nguồn tin từ các quan chức Hy Lạp cuộc đàm phán sẽ tập trung vào hợp tác kinh tế,  đầu tư song phương và thương mại, nhưng trong khuôn khổ của EU. “Hy Lạp biết phải làm gì trong khuôn khổ EU nhưng mỗi quốc gia đều có quyền về  trong việc quan hệ và và cải thiện quan hệ song phương” theo vị quan chức này nói.

Quyết định về xử phạt khung EU.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Nga hôm thứ Ba cho biết Moscow có thể xem xét dỡ bỏ cấm vận đối với các quốc gia là Hy Lạp, Hungary và Cộng hòa Síp về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm.

Tờ Kommersant cũng trích dẫn một nguồn tin trong chính phủ Nga cho biết Moscow cũng có thể cung cấp cho Hy Lạp giá gas rẻ và các khoản vay mới.

Điện Kremlin đã cho biết vài chi tiết về những gì sẽ được thảo luận, nhưng ông Putin có thể hy vọng sẽ lợi dụng những vấn đề của Hy Lạp và mối liên kết Chính thống giáo giữa hai nước để đảm bảo một thỏa thuận cho Nga tiếp cận tài sản của Hy Lạp.

Với mối quan hệ với phương Tây ngày càng lạnh lẽo qua cuộc xung đột Ukraine và một quyết định của EU hiện ra lờ mờ về việc có nên gia hạn lệnh trừng phạt Nga hay không, Moscow có thể được hưởng lợi khi tranh thủ được sự không động thuận trong khối EU qua các biện pháp trừng phạt.

“Chúng tôi muốn tất cả các nước EU, trong việc lựa chọn các ưu tiên, các đối tác khu vực và toàn cầu, được theo đường lối bởi lợi ích quốc gia của riêng mình và không theo những nguyên tắc … đó là lời biện hộ để giữ tất cả trong cương lĩnh chống Nga,” Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói riêng ở Moscow.

Tại Berlin phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết không có lý do gì để nghĩ rằng Athens đã dịu lại trong lập trường của mình đối với các lệnh trừng phạt và thêm rằng “cho đến nay Hy Lạp đã hỗ trợ tất cả các quyết định liên quan đến xử phạt và chúng tôi hy vọng rằng sẽ tiếp tục là như vậy”.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề