Sự lựa chọn văn minh của Ukraina hiện nay là không thể đảo ngược

Những sửa đổi Hiến pháp Ukraina, vừa được Quốc hội thông qua ngày 07.02.2019. Theo đó thì các điều khoản về “bản sắc châu Âu của dân tộc Ukraina và sự không thể đảo ngược của con đường hướng tới hội nhập châu Âu và Khối Bắc Đại Tây Dương của Ukraina đã được khẳng định và luật hoá trong Hiến pháp. 334 trong số 385 đại biểu có mặt đã bỏ phiếu thuận (cần tối thiểu 300/450 đại biểu của QH). Nghĩa là toàn Quốc hội – “thuận”, chỉ có một mình đảng “Khối đối lập” – “chống”.
Và hiện nay vị thế của Ukraina như là một phần của văn minh phương Tây đã được quy định trong Hiến pháp. Xác suất thay đổi lựa chọn văn minh này gần như bằng không, vì cần 300 phiếu để thay đổi Hiến pháp. Vì thành phần chống Phương Tây và thân Nga của Verkhovna Rada như thế này là không thể có. Thậm chí, trí tưởng tượng hoang dã của cư dân truyền hình Nga cũng không thể tạo ra được.
Đây là một bước tiến quan trọng tách dần khỏi LB Nga và hướng về Phương Tây của Ukraina. Trước đó đã thực hiện các quy chế miễn thị thực với EU; thỏa thuận về liên kết với EU; rút khỏi SNG- tổ chức các nước hậu Liên xô; thành lập nhà thờ Chính thống giáo Ukraina, độc lập tự chủ, không còn là một chi nhánh của Nhà thờ CTG Nga nữa.
Quyết định của Quốc hội Ukraina đã mang đến cho cư dân điện Kremlin và các vùng lân cận một sự hoang mang khó tả, thấy rõ trên các kênh TV Nga. Đặc biệt, trong chương trình của Solovyov «Вечер» nơi «chuyên gia» Bagdasarov đưa ra một kế hoạch chi tiết cho việc tiêu diệt Ukraina với việc sử dụng một lực lượng quân đội gồm 200.000 tay súng, được thành lập từ những người Ukraina sống ở Nga. Còn MC Solovyov thì nhăn nhó lắc đầu giải thích với đại diện Ukraina rằng: người Ukraina sẽ chẳng gia nhập tổ chức nào được nữa, bởi “NATO và EU tan rã đến nơi rồi.”
Sự căm ghét của Kremlin và những nước chư hầu đối với lựa chọn châu Âu của Ukraina còn có một nguyên nhân sâu xa, đó là, sự lựa chọn này chủ yếu mang tính chất của một sự lựa chọn về các giá trị toàn cầu của loài người. Bởi vì “con chim Hạc” châu Âu sẽ mang lại hiệu quả vật chất không phải ngay lập tức vào ngày mai, thế còn cách “đánh võng” giữa Nga và châu Âu như kiểu Lukashenko cũng có thể mang lại cho Ukraina lợi ích nhất thời.
Trong sự di rời liên tục khỏi vòng ảnh hưởng của Nga và ngăn chặn những ảnh hưởng đó thì yếu tố chủ đạo không phải là kinh tế mà là vấn đề đạo đức.
Nước Nga đã trở nên thù địch đối với Ukraina, và Ukraina đang di chuyển xa ra khỏi nó, chẳng khác đám hành khách, bịt mũi, nhích ra xa khỏi một quý ông bụi đời vô gia cư hôi thối trong toa xe điện ngầm metro…
Con đường mà Ukraina đã lựa chọn không phải là rải đầy hoa hồng. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng, Kiev sẽ xin gia nhập EU vào năm 2024. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Klimkin tin rằng, Ukraina gia nhập EU và NATO là “một câu chuyện lịch sử của tương lai trung hạn”. Một Ukraina như hiện nay sẽ không gia nhập EU trong một năm, trong hai năm, hoặc trong năm năm”, ông Klimkin giải thích.
Cần nói thêm rằng, mặc dù những giấc mơ ngọt ngào của những người dạng như MC Solovyov về sự sụp đổ của EU và NATO sẽ không bao giờ có thể trở thành hiện thực, nhưng những thay đổi trong các tổ chức kinh tế – chính trị-quân sự này là hoàn toàn có thể. Đơn giản là vì cái khả năng thay đổi để trở thành cái tốt hơn, tiến bộ hơn, văn minh hơn đã được cấu tạo ngay từ đầu trong những tổ chức ấy của Phương Tây. Và Ukraina sẵn sàng cho những thay đổi đó. Vì vậy, sự lựa chọn châu Âu của Ukraina là lựa chọn một con đường khá là không đơn giản- con đường của những thử thách và những công việc nặng nề để tự thay đổi mình. Sự lựa chọn mà Ukraina từ chối – để trở thành một kẻ lệ thuộc của đế chế Nga đang tan rã – dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.

VĐT (theo liga.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề