Với Trung Quốc, mọi bài học cảnh giác không bao giờ thừa

Thời gian qua, Trung Quốc lại liên tiếp có những hành động ngang ngược tại Biển Đông. Họ không ngừng san lập, tôn tạo những đảo đá ngầm chiếm đóng trái phép của Việt Nam thành các đảo nổi, hòng xây dựng những “pháo đài vạn lý trường thành” trên lãnh thổ cửa ngõ của chúng ta.

Theo China News, tại cuộc buổi họp báo thường kỳ ngày 25/6, trả lời phóng viên về các hoạt động xây dựng mở rộng các đảo đá mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép tại quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xây dựng liên quan theo kế hoạch.
Khi được hỏi hiện hoạt động bồi lấp tại các đảo đá đã kết thúc hay chưa, ông Dương đã trả lời rất ngạo mạn, rằng trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xây dựng theo kế hoạch. Còn việc khi nào mới hoàn thành thì “cần phải căn cứ vào tiến độ công trình và các điều kiện khác mới xác định được”.

Cùng ngày 25/6, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) còn ra thông báo ngang nhiên nói từ ngày 25/6 đến 20/8, trong thời gian gần 2 tháng, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ “tiến hành tác nghiệp” tại mỏ Lăng Thủy 25-1S-1. Vị trí này thuộc vùng biển phía Nam của vịnh Bắc Bộ và phía tây Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa, đây là vị trí có tọa độ 17°03′45″N/109°59′03″E.

Cục Hải sự Trung Quốc còn hống hách yêu cầu các tàu thuyền qua lại trên biển không vào khu vực giàn khoan HD 981 tác nghiệp 2.000 m, đồng thời yêu cầu phía chức năng Trung Quốc nâng cao chế độ trực ban, bảo đảm an toàn cho giàn khoan HD 981 tác nghiệp.

Giàn khoan Hải dương 981 chính là giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cách đây hơn một năm (tháng 5/2014), đã bị nhân dân ta và cộng đồng thế giới phản đối mạnh mẽ, buộc phải rút về với lý do… tránh bão.

Gần đây, còn có thông tin Trung Quốc bắt giữ trái phép tàu cá và 17 ngư dân Quảng Ngãi khi đang đánh cá trên Biển Đông và ép họ ký vào các văn bản công nhận Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc.

Về việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết “…Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm rõ thông tin này với phía Trung Quốc. Từ đó sẽ có những phản ứng phù hợp”.

Nếu đây là việc làm có thật, không thể nói khác, đó là hành động dùng vũ lực “ép cung” một cách thấp hèn và “phản ứng phù hợp” của chúng ta chắc chắn là mạnh mẽ phản đối đồng thời bác bỏ những chữ ký (nếu có) bởi nó được tiến hành bằng cách cưỡng bức phi pháp, kiểu côn đồ “ép nợ”.

Những việc làm ngang ngược gần đây vẫn là nằm trong chuỗi mục đích cuối cùng độc chiếm Biển Đông. Tại phiên bế mạc Kỳ họp Quốc hội hôm qua (26/6), Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân và hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông để thấy những nguy cơ tiềm ẩn cản trở sự phát triển đã được dự báo.

Tóm lại là với Trung Quốc, mọi bài học cảnh giác không bao giờ thừa!

Trí Lê (Theo Dân trí)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề