Obama yêu cầu Trung Quốc “không gồng mình bằng cơ bắp”

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong thời gian dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc kêu gọi chính quyền Bắc Kinh kiềm chế trong việc đối phó về tranh chấp lãnh thổ. Ông tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ sáu, 2 tháng Chín, trước khi vào diễn đàn.

Tổng thống Mỹ, đặc biệt, đã có hàm ý về cuộc xung đột ở Biển Đông “Nếu các bạn đã ký một thỏa thuận nhằm kêu gọi giải quyết những vấn đề về biển ở trọng tài quốc tế, thì thực tế là các bạn có nhiều hơn so với Philippines, Việt Nam hay nước khác, không phải là lý do để các bạn thể hiện sức mạnh cơ bắp của mình”, – báo RIA Novosti dẫn trích lời ông Obama

Theo ông, Washington đã liên tục thúc giục Trung Quốc để họ nhận thức rằng “sức mạnh ngày càng tăng có nghĩa là trách nhiệm ngày càng lớn “.  Như một ví dụ, ông đã lấy dẫn chứng Hoa Kỳ, quốc gia mà theo nhà lãnh đạo Mỹ ” đã đạt sức mạnh như hôm nay, một phần là do vì kiềm chế bản thân”.

Obama đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có một lập trường cực kỳ cứng rắn trong cuộc xung đột lãnh thổ ở Biển Đông, đấy là chống lại việc tăng cường các hoạt động của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp.

“Chúng tôi đã cho họ thấy rằng sẽ có hậu quả” – ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực – Đó là là Nhật Bản, Việt Nam và Philippines – đang có  những bất đồng về biên giới trên biển và vùng có trách nhiệm ở vùng biển phía Nam Trung Quốc và Biển Đông. Theo quan điểm của Trung Quốc, Philippines và Việt Nam đang cố tình lợi dụng sự hỗ trợ của Washington để gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hoa Kỳ phản đối việc quân sự hóa trong khu vực và nhấn mạnh rằng tàu bè và máy bay của họ có quyền tự do đi lại trong vùng biển và không phận quốc tế, để đạt được điều đó Mỹ đã thường xuyên gửi đến khu vực này các tàu tuần tra từ các tàu chiến và không quân.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 “G20” sẽ được tổ chức  từ ngày 4 đến ngày 5 tháng Chín tại thành phố Hàng Châu Trung Quốc. Tham dự diễn đàn có các lãnh đạo của Australia, Argentina, Brazil, Anh, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Canada, Trung Quốc, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Hàn Quốc, Nam Phi, Nhật Bản và Liên minh châu Âu.

Nguyễn Vinh (theo lenta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề