Vòng vây xung quanh Nga đang dần được khép chặt?

(Tin tức 24h) – Ba Lan tuyên bố lập lực lượng bán quân sự 35.000 quân để đối phó Nga trong khi NATO khẳng định sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Moskva.

Ba Lan lập lực lượng bán quân sự đối phó Nga

Trang tin N-TV của Đức ngày 3/6 dẫn lời  Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo từ tháng 9/2016, nước này sẽ triển khai xây dựng một lực lượng bán quân sự mới để bảo vệ đất nước với quy mô khoảng 35.000 quân.

Theo ông Antoni Macierewicz, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, lực lượng này sẽ chủ yếu gồm những người tham gia tình nguyện và được huấn luyện các kỹ năng chiến đấu.

Dự kiến, 35.000 lính của lực lượng này sẽ được chia thành các lữ đoàn đóng tại 16 tỉnh của Ba Lan. Riêng tỉnh Masovien ở trung tâm của đất nước, vùng đông dân nhất và có diện tích lớn nhất, sẽ có 2 lữ đoàn.

Ba Lan đang tăng cường lực lượng phòng vệ trong nước để đối phó với Nga – Ảnh: Getty Images

Việc xây dựng lực lượng bán quân sự tại các tỉnh miền Đông Ba Lan như Podlachien, Lublin và Podkarpackie cũng sẽ được tập trung đầu tư.

Lý do thành lập lực lượng bán quân sự quy mô lớn này được Bộ Quốc phòng Ba Lan giải thích là nhằm đối phó với nguy cơ về một cuộc “chiến tranh lai” mới từ Nga, trong đó Ba Lan muốn đề phòng trường hợp các chiến binh Nga thâm nhập vào lãnh thổ phía Đông Ba Lan giống như những gì xảy ra ở miền Đông Ukraina.

Lực lượng bán quân sự của Ba Lan hiện chỉ có quy mô khoảng 12.000 quân.

Từ ngày 7-17/6 tới, các lực lượng bán quân sự của Ba Lan sẽ lần đầu tiêu tham gia cuộc tập trận Anakonda của NATO ở nước này.

Trước đó, hôm 1/6,  ông Antoni Macherevich tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tạp chí “Tin tức Quốc phòng” của Mỹ (Defense News) rằng, ông tin tưởng vào khả năng của quân đội NATO trong việc bảo vệ đất nước mình.

Ông Bộ trưởng cho biết, Ba Lan dự định bố trí trong nội địa đất nước mình chỉ một tiểu đoàn của NATO và ông cho rằng, chỉ với lực lượng như vậy cũng đủ để “kiềm chế sự hiếu chiến của Nga” và bảo vệ an toàn cho nước này

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cũng phát biểu rằng, không thể giải quyết các vấn đề quốc tế với sự hợp tác với Nga, mà phải dùng các biện pháp cứng rắn, bởi Moskva đã tạo ra ở Đông Âu tình huống rất nguy hiểm.

Ông Waszczykowski cho rằng, quân đội Nga đã trở thành công cụ chính của chính sách đối ngoại của Nga, còn tỉnh Kaliningrad là khu vực bị quân sự hóa lớn nhất trong toàn bộ châu Âu. Do đó, các nước NATO nên trở về với các phương pháp truyền thống đảm bảo an ninh lãnh thổ các nước thành viên là sự hiện diện quân sự mạnh mẽ.

Vòng vây xung quanh Nga đang dần được khép chặt?

Vòng vây xung quanh Nga đang dần được khép chặt?

Vòng vây quanh Nga đang khép chặt?

Việc Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraina vào lãnh thổ nước này hồi tháng 3/2014 cũng như sự trỗi dậy của lực lượng nổi dậy thân Nga tại miền đông Ukraina đã khiến nhiều quốc gia thành viên NATO lo ngại. Vì thế vòng vây xung quanh Moskva đang dần được khép chặt.

Ngoài việc Ba Lan tuyên bố lập lực lượng bán quân sự, NATO cũng đang có kế hoạch tăng cường sức mạnh phòng vệ cho nước này.

Theo đó, một tiểu đoàn của NATO sẽ được điều tới Ba Lan và ba quốc gia khác trong vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania. Tổng số binh sĩ điều động dự kiến vào khoảng 4.000 người và hoạt động theo cơ chế điều động luân phiên.

Sắp tới đây, ngày 8 và 9/7, một hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Warsaw sẽ đi đến những kết luận chi tiết cuối cùng của kế hoạch điều quân này.

Nhiều nước trong số 28 quốc gia thành viên NATO cũng sẽ điều quân đội tới nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của NATO tại khu vực phía đông, gần biên giới Nga.

Mới đây, Anh đã công bố kế hoạch triển khai 1000 binh sĩ và 4 phi cơ chiến đấu đa năng Typhoon tham gia vào Lực lượng phản ứng nhanh tại Đông Âu.

“Đây chính là hành động đáp trả cho những gì mà Nga đã làm trong một thời gian dài, và điều này cũng chính là nghĩa vụ quốc tế mà chúng tôi phải thực thi”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber tuyên bố trước báo giới.

Không chỉ hỗ trợ các nước, vòng vây của Mỹ và NATO với Nga thời gian gần đây cũng đang được khép chặt hơn.

Hôm 4/5, trong bài phát biểu đầu tiên của mình khi nhậm chức Tư lệnh NATO, vị tướng người Mỹ Curtis M. Scaparotti nhấn mạnh rằng NATO cần một lực lượng quân đội cơ động, có thể “sẵn sàng chiến đấu ngay lập tực” để đối phó với Nga.

Ngoài cuộc tập trận trong vòng 2 tuần tại Georgia, tại thành phố Jacksonville, bang Florida (Mỹ), quân đội nước này cũng đã tham gia vào cuộc diễn tập đổ bộ SEDRE đầu tiên trong vòng 15 năm qua.

theo Đất Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề