Báo Séc viết: Muốn trở về thời Trung cổ, hãy sang Việt nam

Nhật báo Lidové noviny trong chuyên mục du lịch có bài viết của tác giả Zdenĕk Porkert, chia sẻ về những trải nghiệm của mình qua những lần tới Việt Nam.

“Việt Nam, nơi mà với người Séc chúng ta, đang vận hành một cỗ máy không thể nào hiểu nổi hỗn tạp giữa chủ nghĩa cộng sản với chủ nghĩa tư bản tàn nhẫn nhất, được biết đến chủ yếu qua một kỳ quan thế giới  – Vịnh Hạ Long. Nhưng ở đất nước này còn có điều ít được thiên hạ nói đến, rằng tại đây, trên những vùng núi cao người ta vẫn còn đang sống như ở thời trung cổ, trong những túp lều tranh trên nền đất và bên những đống lửa. Nơi mà phụ nữ cố tình nhuộm răng đen và nơi mà người dân kể cả khi lao động trên những cánh đồng vẫn mặc những bộ trang phục thêu thùa bằng tay đẹp tuyệt vời và làm cho ta nhớ lại người da đỏ ở trung Mỹ cách đây hai thế kỷ”, Zdenĕk Porkert mở đầu bài viết với đầu đề: “Muốn trở về thời trung cổ? Hãy sang thăm Việt Nam”.

Theo ông Zdenĕk Porkert, một người già đã nghỉ hưu ham mê du lịch và thời gian cuối năm nào cũng sang Việt Nam, thì đây là đất nước an ninh rất tốt nhưng chỉ lý tưởng cho những người hay nhóm đi lẻ. “Chắc chắn là không phù hợp cho những tour lớn đông người”, Zdenĕk Porkert nhận xét và bổ xung, là du khách ngoại quốc được đi lại tương đối tự do.

6-898398-1376121365_500x0

du-lich-nong-thon-vietnam

3-1423897375_660x0

“Nhưng nói chung, là không nên tìm cách nói chuyện chính trị với người Việt Nam. Vì ở đây trên cả những tấm pa- nô quảng cáo của ví dụ hãng điện thoại di động tư nhân cũng nhìn thấy biểu tượng búa liềm hay hình Hồ Chí Minh”, tác giả cho biết “tại Việt Nam được hiểu đó là Bác Hồ, người giải phóng dân tộc”. “Người Việt Nam không bao giờ chiến đấu vì chủ nghĩa cộng sản. Người Việt Nam đã quá ngán với dân China, Pháp, Nhật và cả Mỹ. Họ muốn có đất nước của mình. Và Hồ Chí Minh đã mang về cho họ điều đó. Người ta không cần biết nó nằm dưới biểu tượng gì”, Zdenĕk Porkert giải thích.

“Hơn nữa, vì ở nước ta có cộng đồng thiểu số người Việt Nam đông đúc, thì cũng là cơ hội tốt để tìm hiểu nơi xuất xứ của họ. Rồi chúng ta sẽ hiểu, vì sao ở nước ta mọc lên các quầy hàng, tiệm tạp hóa của người Việt Nam”, tác giả kết luận.

(David Nguyen- Lidové noviny)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 17 phản hồi cho bài viết “Báo Séc viết: Muốn trở về thời Trung cổ, hãy sang Việt nam”:

 1. Châu viết:

  Bào báo viết hời hợt quá. Đi giớ thiệu về VN mà chẳng biết về suy nghĩ của đa số người Việt. 

  1. cuong viết:

   Bạn phải nói cây cột điện cũng xin đi- nếu đc

 2. Minh viết:

  Nói có đôi ba dòng về một quốc gia mà được thế này là người viết rất có trình độ và hiểu khá sâu sắc về VN

 3. Nhân Nguyễn Văn Bảo viết:

  xin lỗi nhưng tại sao muốn về thời trung cổ lại phải về VIỆT NAM vậy

  1. tri viết:

   Bởi cách sống, sinh hoạt còn lỗi thời so với hiện tại của thế giới@!

 4. Cu Tó viết:

  chửi thì chửi + s đại đi con bày đặt trung với chả cổ :v

 5. Vietthanh viết:

  Ông này buồn cười nhỉ. Thế nào là trung cổ? Thế còn các bộ lạc ở châu Phi hay Nam Mỹ chắc là thời nguyên thủy. Nhận xét của ông này chỉ ở khía cạnh rất hẹp. Chưa thể nói đây là một trải nghiệm, chỉ là cưỡi ngưa xem hoa thôi. 

 6. Dưong Tiểu Đông viết:

  Rất cảm kích một người ngoại quốc đã hiểu tường tận về con người Việt Nam như vây.

 7. Nguyễn tuyết mai viết:

  Séc so với Tây Âu thì cũng lạc hậu thôi. Có gì mà chê bai dữ!

 8. Nguyễn Đăng viết:

  Một bài viết hời hợt, chủ quan và thiếu thuyết phục

 9. an viết:

  Cộng hòa Czech, sao lại dịch là sec? ____ thật thiếu văn hóa quá. Cũng như tên bạn là Nguyển thi khi viết sang tiếng Anh, bất cứ quốc gia nào họ cũng viết là Nguyển, chưa có một ai viết tự sửa thành một từ ngữ quái dị.
  Nhưng VN mình thì mạnh ai nấy thay đổi: washington thì lại viết là OA Sinh tơn,
  Không hiều nổi, những nhà văn hóa lại lạc hậu đến độ không thể chấp nhận được.

  1. Phương viết:

   Lưu ý bạn! Góp ý người phải chú ý mình trước:  Nguyễn chứ không phải Nguyển nhé bạn. Thân !

   1. Trần Trực viết:

    Lỗi của ” thằng đánh máy” bạn ui! 😀

 10. tuân viết:

  nhiều thánh quá nhỉ. ngta chửi như thế còn chả hiểu cái éo gì hết bày đặt la ó chê trách ngta nữa.
  tui nói 1 câu thôi k hiểu thì cứ la ó tiếp đi: 1 đất nước “của dân, do dân, vì dân” nhưng dân nghèo dến nỗi sống như thổ dân, luật thì nơi nào cũng có, nơi nào cũng thấy hòm từ thiện……. nhưng dân vẫn chết vì nghèo đói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề